2 cách làm xúc xích sạch tại nhà

Xúc xích là thực phẩm ăn nhanh và phổ biến không còn xa lạ ở hiện nay. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại xúc xích khác nhau không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn sử dụng những loại xúc xích đó thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, hôm nay Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách làm xúc xích sạch tại nhà, đảm bảo thơm ngon và vệ sinh.

Cách làm xúc xích heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 1 Kg
  • Lòng non heo: 500g
  • Rượu trắng(có thể không cho): 15ml
  • Đường: ½ thìa canh
  • Tiêu: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 2 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Bột mì đa dụng: 2 thìa canh
  • Chanh: 1 quả
  • Nước đá lạnh: 100ml
  • Một số dụng cụ hỗ trợ như: máy xay thịt, 1 ít dây buộc, túi ni lông, vỏ chai nước ngọt.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế lòng non

  • Cách chọn mua những đoạn lòng non tươi mới, không bị đắng.
  • Sau khi mua về, rửa thật sạch và lộn trái lòng non kết hợp cùng với muối trắng hạt to. Bóp lòng chung với một chút muối cho hết nhớt và cặn bẩn.
  • Kế đến, dùng dao cạo sạch những phần mỡ bên trong và ngoài của lòng heo. Bạn hãy làm thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh việc lòng heo bị rách. Cuối cùng rửa và bóp sạch cùng muối cho tớ khi lòng trắng, mỏng.
  • Để xúc xích có được lớp vỏ giòn giòn dai dai như ngoài hàng, bạn hãy mang lòng ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng. Công đoạn chuẩn bị lòng này vô cùng quan trọng và tốn thời gian nên bạn hãy thực hiện trước khoảng 1 ngày.

Bước 2: Chế biến thịt heo

  • Bạn hãy rửa sạch thịt heo, kế tiếp cắt nhỏ để có thể xay nhuyễn dễ dàng.
  • Sau đó, cho thịt heo vào máy xay cùng với 1 số nguyên liệu như: đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, bột mì và xay nhuyễn.
  • Khi thịt heo đã được xay nhuyễn, bạn cho thêm vào 100ml nước đá lạnh và rượu trắng vào rồi tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp thịt heo dai như giò sống.
  • Rồi tiếp theo, bỏ hỗn hợp thịt heo đã xay nhuyễn vào trong túi ni lông. Cắt khoảng ⅓ chai nước ngọt, rồi lấy phần đầu chai làm phễu để nhồi thịt vào trong lòng cho dễ.
  • Bạn lồng bọc ni lông và bơm từ từ thịt vào bên trong lòng non. Sau đó, vuốt nhẹ xuống để cho thịt heo xuống tận đáy của đoạn lòng. Khi lòng bị phình to ra, bạn hãy lấy tay của bạn bóp nhẹ vào đoạn lòng đã nhồi thịt. Để kiểm tra xem lượng thịt đã nhồi đủ chưa.
  • Khi bạn cảm thấy chiều dài của cây xúc xích đã đủ. Bạn hãy dùng 1 sợi dây nhỏ buộc cho chặt lại. Làm như vậy là để ngăn cách ra thành từng chiếc xúc xích hoàn chỉnh.

Bước 3: Hấp xúc xích

  • Sau khi bạn đã nhồi thịt vào lòng heo và chia thành từng chiếc xúc xích đều nhau. Thì tiếp theo các bạn hãy chuẩn bị nồi nước để hấp xúc xích.
  • Cuối cùng cho xúc xích lên xửng hấp và đặt vào trong nồi. Bật bếp và hấp xúc xích khoảng 20 phút thì lấy xúc xích ra.

Thành phẩm

  • Xúc xích sau khi được luộc xong, các bạn có thể bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh bảo quản chúng được từ 4-5 ngày. Còn nếu mà để ngăn đá thì các bạn có thể bảo quản được khoảng 2 tuần.
  • Các bạn cũng có thể tùy ý chế biến xúc xích, hoặc kết hợp nó với nhiều món ngon khác nhau.
  • Đa số xúc xích được chọn làm món ăn nhanh bởi khi chế biến nó cần rất ít thời gian, đầy đủ dinh dưỡng và chế biến được nhiều món khác nhau.

Xem thêm: Các loại tủ đông bảo quản thực phẩm

>> Tủ đông 2 cánh dọc (500L)

>> Tủ đông 4 cánh(1000L) 

>> Tủ đông 6 cánh(1500L) 

Cách làm xúc xích gà

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế

  • Nguyên liệu tương tự xúc xích heo. Nhưng thay vì thịt heo sẽ thay thế thành thịt ức gà.
  • Để làm xúc xích gà chúng ta cần bổ sung thêm một số nguyên liệu như: mỡ heo, giò sống, lá chanh, nước mắm.
  • Sơ chế ức gà cũng tương tự thịt heo. Bạn cũng cần phải rửa ức gà qua nước sạch rồi dùng muối hột chà lên để giảm độ nhớt của thịt. Sau đó, bạn lại rửa lại thịt gà và để ráo nước.
  • Bạn thái thịt ức gà thành những miếng nhỏ vừa phải để cho vào cối xay thịt dễ dàng hơn.

Bước 2: Cách làm hỗn hợp nhân xúc xích gà

  • Công thức làm hỗn hợp nhân xúc xích gà này đã được Bếp Trí Năng tìm hiểu và tổng hợp lại từ nhiều cơ sở sản xuất xúc xích có tiếng tăm. Nhưng một số gia vị thì bạn cần nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn nhé!
  • Sau khi thịt ức gà được xay nhuyễn, các bạn cần trộn những nguyên liệu theo trình tự sau đây để có được mùi vị chuẩn nhất nhé. Đầu tiên, bạn cần cho thịt ức gà đã xay vào tô, thêm 200 gram giò sống, 50 gram mỡ heo, 10 gram lá chanh( thái sợi nhỏ), 10 gram ớt băm và hành tím băm,30 gram bột năng, nửa muỗng cà phê tiêu, nữa muỗng cà phê bột nêm và nửa muỗng canh nước mắm.
  • Sau khi bạn đã cho đầy đủ nguyên liệu vào trong tô thì bạn hãy trộn cho thật đều hỗn hợp nhân này.

Bước 3: Nhồi nhân xúc xích gà và hấp

  • Các bước khá giống với cách làm xúc xích heo.
  • Sau khi đã nhồi xong nhân vào trong lòng heo và đã được chia đều thành từng chiếc xúc xích. Các bạn tiếp tục chuẩn bị 1 nồi nước đặt lên bếp rồi cho xúc xích gà lên xửng hấp cho vào trong nồi. Bạn hấp trong khoảng chừng 5 phút trên lửa lớn.
  • Khi hấp được khoảng 5 phút đầu tiên, bạn hãy dùng tăm để đâm khoảng chừng 8-10 lỗ nhỏ trên mỗi thanh xúc xích. Cách này giúp cho nhân bên trong được chín đều hơn. Hấp thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức xúc xích gà qua nhiều kiểu cách khác nhau. Nhưng bạn hãy thử thưởng thức xúc xích gà sau khi được chiên rán, sẽ ngon lắm đó.

Khi được chiên đều qua lớp dầu ăn, xúc xích gà sẽ có 1 màu vàng đẹp với lớp vỏ ngoài khá giòn và bên trong thì có lớp nhân đậm đà dai ngon của những nguyên liệu tạo thành.

Kết Luận

Các bạn đã được xem qua 2 công thức làm xúc xích đơn giản ngay tại nhà. Những công thức trên, đã được Bếp Trí Năng tổng hơp lại từ những cơ sở làm xúc xích uy tín. Cho nên các bạn hãy cứ yên tâm mà thử làm tại nhà nhé.Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.