5 loại rau ăn phở ngon trong các loại rau thơm của Việt Nam

Rau thơm là một loại rau phổ biến trong các gia đình Việt. Không chỉ dùng để ăn kèm với các món như phở, bún hay các món nước. Rau thơm còn dùng để trang trí các loại thức ăn và làm tăng mùi vị thơm ngon cho các món ăn nữa đó. Hôm nay hãy cùng Bếp BTN tìm hiểu các loại rau thơm dùng trong các bữa ăn của người Việt nhé

Các loại rau thơm và cách dùng trong món ăn Việt – Rau ăn phở

Trong các món ăn phở là loại ăn kèm với rau thơm nhiều nhất. Rau thơm giúp tăng hương vị của phở. Rau thơm ngon là rau thơm kết hợp được vị ngọt từ xương của phở cũng như hòa trộn được vị dẻo dai của bánh phở. Dưới đây là các loại rau thơm ăn kèm với phở cực ngon mà mình tìm hiểu được

Basil là gì? Húng quế hay húng chó

Húng quế còn có tên gọi dân gian là húng chó. Loại húng này có tên gọi tiếng anh là Thai Basil. Có lẽ tên húng chó bắt nguồn từ món đặc sản thịt chó của Việt Nam. Húng quế còn được dùng trong khi thưởng thức các món bún hay phở. Ở miền nam húng quế thường xuất hiện trong các quán ăn và trên các rứng rau thơm ở hầu như các quán ăn. Từ quán bún, phở, mì, bánh cuốn, bánh ướt, bánh hỏi, vv… rau sống ăn kèm lúc nào cũng có rau húng quế Ngoài ra những món như tiết canh, thịt ngan hay thịt vịt luộc, lòng lợn luộc, vv…thì húng quế cũng đều góp mặt. Cây húng quế khi ra hoa có màu tím vô cùng đẹp. Xét về hình dạng thì húng quế có 2 loại: loại lá to và loại lá nhỏ. Thân và lá đều có màu màu xanh hoặc loại lá và thân đều có màu tím. Có thể bạn chưa biết đó là hạt của cây húng quế chính là hạt é  hay hột é mà xuất hiện trong các món chè có công dụng giải độc và làm đẹp da
Basil là gì hay húng quế như thế nào
Basil là gì hay húng quế như thế nào

Rau mùi thơm là gì – Loại rau ăn phở ngon?

Sau húng quế là là loại rau phổ biến thứ hai về “mật độ” xuất hiện trong các quán phở ở Việt Nam. Ở Miền Bắc rau được gọi với tên là rau mùi còn ở miền Nam thì được gọi là rau  ngò, hoặc ngò rí. Loại rau này có mùi thơm nhè nhẹ dễ chịu trẻ em có thể ăn được. Loại rau này thường được dùng để nấu các loại canh  hoặc ăn kèm với các món nước như bún, mì, phở hoặc trong các món nộm (gỏi) như nộm xu hào cà rốt, nộm đu đủ. Rau mùi được trồng ở miền Bắc có mùi rất thơm gốc nhỏ phình to khi lên trên. Phần gốc mùi rửa sạch nấu cùng canh để tạo vị thơm cho món canh còn phần ngọn non thì ăn kèm cùng các món nước như phở hay bún. Vào dịp giáp tết cây rau mùi được săn đón nhiệt tình dùng để đun nước tắm gội chuẩn bị cho tết đến xuân về. Đây là một phong tục đã nhiều năm với ý nghĩa là làm cho thân sạch sẽ, thơm tho để đón Tết. Ở Miền Nam, rau mùi có thân dài và thân to hơn ở miền Bắc, cứng hơn, tuy vậy mùi thơm của cây lại kém hơn hẳn giống rau mùi ở miền Bắc.
Rau mùi dùng để ăn phở ngon
Rau mùi dùng để ăn phở ngon

Húng láng là gì?

Tên gọi của húng láng bắt nguồn từ việc loại rau thơm này được trồng nhiều nhất ở làng Láng, Hà Nội.. Húng láng là loại cây nhỏ có mùi thơm vô cùng đặc trưng, được dùng để ăn kèm với lá tía tô, kinh giới, xà lách hay rau mùi… khi thưởng thức bún nem, bún chả, bún đậu, hoặc dùng để thái nhỏ và cho vào nộm. Cây húng láng nhỏ nhưng cũng là một trong số những cây rau thơm có mùi thơm nhất và dễ ăn nhất khi đến cả trẻ em cũng có thể ăn được loại rau này. Ở miền Nam cũng có một loại rau thơm thân to, lá to hơn rất nhiều lần cũng có mùi thơm nhẹ gần giống với húng láng. Tên loại rau này thì mình không biết vì mình có hỏi mà người bán chỉ nói là rau sống thôi. Khi nào biết tên loại rau gần giống húng láng này mình sẽ cập nhập bài viết nha.
Húng láng ăn phở ngon
Húng láng ăn phở ngon

Mùi tàu hay còn gọi là ngò gai

Rau mùi tàu là loại rau có hình lá dạng răng cưa khá sắc nên có nên một số nơi gọi là ngò gai. Rau ngò gai cũng có một mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt là trong những món canh ngò gai là một phần không thẻ thiếu trong các món ăn này. Mùi tàu là một gia vị vô cùng thiết yếu trong các món canh tạo mùi vị đặc trưng riêng mà chỉ có ở rau mùi tàu mới có. Mùi tàu ở miền Bắc thường có lá ngắn dạng dẹt và gai thường cũng không nhọn và sắc như mùi tàu ở miền Nam và lại còn rất thơm nữa. Rau mùi tàu còn rất hay được dùng trong món phở (cùng với húng quế, và húng láng).
Rau mùi tàu hay còn gọi là ngò gai
Rau mùi tàu hay còn gọi là ngò gai

Tổng quan

Trên đây mình mới điểm danh 5 loại rau thơm ăn kèm với phở mà trong bất cứ quán phở nào cũng có. Nếu kể đến các loại rau ăn sống thì rất nhiều mà mình chưa có thể nêu hết trong bài viết này như: Xà lách, lá sung, lá cóc non, rau muống chẻ, đinh lăng, hoa chuối, chuối xanh, khế xanh, lá ổi, vv… Nhũng loại này thường được ăn kèm với các loại đặc sản và ít được ăn kèm với các món hàng ngày cũng như các món phở hay bún thường ngày. Vậy qua bài viết này hi vọng các bạn đã thâm khảo được một số loại rau ăn phở rồi đó. Chúc các bạn tìm hiểu được nhiều hơn từ blog của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.