Cách hầm xương bò heo gà thơm ngon không bị hôi

Như ở phần trước, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách nấu phở bò ngon. Thì chắc các bạn đã biết, nước lèo là thứ quan trọng nhất quyết định đến một bát phở chuẩn hay không? Chính vì thế hôm nay, Bếp BTN xin hướng dẫn các bạn cách hầm xương bò, heo, để có một nồi nước lèo vừa trong, vừa không bị hôi.

Hướng dẫn cách hầm xương bò, heo, gà chuẩn chỉ

Để có được một nồi nước lèo chuẩn thì việc đầu tiên là phải có các nguyên liệu tốt. Nên việc đầu tiên các bạn phải chọn được nguyên liệu thật ngon trước.

Chọn nguyên liệu

 • Xương ống, xương đuôi của bò/ heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến nhất được dùng trong khâu làm nước hầm ngon.
 • Bạn nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ… . Mọi người người nên đến thẳng các chợ đầu mối, nơi mà họ có thể lấy xương ngay sau khi mổ bò, heo, gà.

Bạn nên tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc. Nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nồi nước hầm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách hầm xương đã quan trọng nhưng lựa chọn được thực phẩm tốt cũng quan trọng không kém nhé.

Lựa chọn xương đỏ tươi ngon - Cách hầm xương bò
Cách hầm xương quan trọng nhưng lựa chọn xương ngon cũng quan trọng không kém

Sơ chế

 • Sau khi mua xương về các rửa sơ qua các loại xương. Lưu ý: chỉ nên rửa bằng nước sạch, không ngâm nước hay rửa qua muối, giấm. Bời vì như thế có thể sẽ ảnh hưởng tới hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong xương.
 • Đuôi bò/heo nên cạo rửa sạch lông.
 • Chặt khúc ra vừa phải, không nên để nguyên khối nhất là đối với xương ống. Việc chặt ra giúp xương linh xương nhanh hơn và ngọt hơn vì chất dinh dưỡng trong tủy xương có thể ra hết trong nước hầm.
Đối với xương bò và heo cần rửa qua nước sạch để cho nước dùng không hôi
Đối với xương bò và heo cần rửa qua nước sạch để cho nước dùng không hôi

Cách hầm xương bò, heo, gà

 • Đối với 2 loại xương này ống bò/ heo, mọi người phải luộc sơ qua trước loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi.
 • Bắt nồi nước lên bếp và đun cho sôi, mọi người có thể cho vào 1 ít muối hoặc giấm tùy thích. Nhớ là một ít thôi nhé! Nó giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi mà không sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nồi nước hầm.
 • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho xương ống heo/bò vào. Đợi một chút thấy nước bắt đầu sôi lại có bọt thì tắt bếp ngay và vớt xương ra. Mọi người bắt tiếp một nồi nước khác và cho xương đã chần lúc nãy vào, bắt đầu ninh.
 • Các bạn tuyệt đối không cho muối vào vì sẽ làm mất đi độ ngọt thanh tự nhiên của xương. Nếu muốn giúp nước ngọt đậm hơn, các bạn hãy cho hành tây/hành tím cắt múi cau vào hầm chung.
 • Khi bắt đầu hầm, đầu tiên bạn đun lửa to cho nước sôi lên. Sau khi đã sôi, bạn cho lửa nhỏ xuống mức vừa để hầm xương.
 • Đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà, nhiều người sẽ có thể luộc xơ. Điều này cũng được  nhưng mình khuyên là không nên vì dễ mất độ ngọt.
Cách hầm xương bò heo gà cho nước dùng trong và không bị hôi
Cách hầm xương bò heo gà cho nước dùng trong và không bị hôi

Thời gian hầm:

 • Theo chuyên gia ẩm thực, hầm xương cần phải đủ 7 tiếng là không hợp lý. Nếu thời gian ninh xương lâu thì xương bị rã ra. Việc này không những vừa làm cho nước dùng đục và xương không sử dụng được.
 • Các đầu bếp hàng đầu đã đưa ra lời khuyên: Hầm xương trong vòng 1 tiếng là đã đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Nước dùng nếu đủ ngọt không thể coi đó là nước luộc xương. Nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể hầm trong khoảng 2 tiếng. Muốn nước hầm ngon nhất thì hãy hầm xương khoảng thời gian 3 – 4 tiếng.

Chú ý:

 • Lưu ý lớn trong cách hầm xương bò, heo này là bạn cần hớt bọt thường xuyên. Không được đậy nắp vung kín mà phải để he hé nắp nồi hầm xương.
 • Nếu bạn có đã mua nồi nấu phở bằng điện của Bếp BTN bạn sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian ninh xương. Xương sẽ nhanh mềm hơn và nước dùng cũng ngọt hơn khá là nhiều đấy.

Những mẹo hay nhất xử lý nước đục khi hầm xương

 • Dùng khăn vải mỏng lọc nước dùng qua một xoong khác rồi đun lại.
 • Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng. Bạn khuấy đều lên cho tới khi bọt cuốn hết vào đó rồi hớt ra, nước hầm sẽ trong trở lại.
 • Nếu hầm xương gà mà bị đục thì bạn có thể cho tiếp xương gà vào đun tiếp cũng làm cho nước trong hơn.
 • Ngoài ra nếu thấy nước dùng đục thì bạn cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống. Đây cũng được xem là 1 cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
Những mẹo chữa nước hầm xương không bị đục
Những mẹo chữa nước hầm xương không bị đục.jpg

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách hầm xương bò, heo, gà để có một nồi nước dùng ngon ngọt, trong và không có mùi hôi. Với cách hầm này sẽ giúp bạn nấu phở, bún,.. trở nên dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Tham khảo các sản phẩm của chúng tôi >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.