Các bước làm bánh chưng xanh truyền thống cho ngày Tết

Ngày tết sắp sửa tới gần để gói được bánh chưng thì ai cũng có thể gói được những chiếc bánh trưng ngon, luộc bánh trưng ngon thì ai cũng phải có bí kíp riêng để làm việc đó. Sau đây Bếp Trí Năng sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách gói bánh chưng và các bước để làm bánh chưng xanh và ngon cho tết Nguyên Đán sắp tới nhé. Cùng mình tìm hiểu nào!

Chi tiết các bước làm bánh chưng xanh truyền thống cho ngày tết.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho gói bánh chưng

 Chọn lá dong xanh

Đầu tiên để chúng ta làm được một chiếc bánh chưng xanh đúng chuẩn là việc chọn lá dong xanh và tươi. Nên chọn lá dong vừa tầm không quá to cũng không quá nhỏ sẽ rất khó gói. Phải vừa tầm không được già cũng như quá non sẽ không được màu xanh tốt nhất. Khi chọn mua lá dong song bạn đem lá dong về rửa sạch rồi phơi khô cho khô ngoài chỗ thoáng. Lưu ý chỉ cần phơi cho ráo nước là được không cần quá khô. Khi bắt đầu gói bánh bạn lên lau khô lá dong 1 lần nữa nhé.

Chọn lá dong xanh cho bánh chưng
Chọn lá dong xanh cho bánh chưng

Chọn gạo nếp gói bánh chưng

Gạo nếp dùng để gói bánh chưng phải là loại gạo nếp ngon nếp mùa hoặc nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau thì bánh mới ngon được. Bạn ngâm gạo từ 10 đến 12 tiếng với nước lạnh để gạo ngậm nước no rồi vo lại một lần nữa, để ráo nước và xóc muối trắng vào phần gạo cho vị bánh thêm đậm đà. Nếu bạn gói buổi sáng nên ngâm gạo từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian. Đặc trưng của bánh chưng là vị mặn của gạo nếp, vị thơm của đỗ, vị thơm và béo ngậy của thịt… Vì vậy nên cho đủ lượng muối và thịt nhé. Nếu bạn muốn gạo được xanh tự nhiên hơn thì khi ngâm gạo bạn ngâm cùng với lá nếp nhé. Lá nếp sẽ giúp gạo cũng như bánh của bạn xanh hơn đó.

Chọn phần gạo nếp ngon nhất cho bánh
Chọn phần gạo nếp ngon nhất cho bánh

 Chọn đỗ xanh cho nhân bánh chưng

Đỗ xanh và thịt là phần tâm của bánh. Nhưng mình sẽ liệt kê đỗ xanh trước thịt nhé. Có 2 loại là đỗ tách vỏ sẵn và chưa tách vỏ bạn có thể chọn 1 trong 2. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần đổ vào nước lạnh ngâm luôn. Nhưng nếu dùng đỗ chưa tách vỏ thì bạn phải ngâm một lần để tách vỏ và đãi cho sạch vỏ.

Dù chọn đỗ chưa tách vỏ mất công tách vỏ đỗ khá lâu nhưng bù lại đỗ có màu vàng tự nhiên hơn và vị thơm ngon hơn. Màu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.

Chọn phần đỗ xanh làm nhân bánh
Chọn phần đỗ xanh làm nhân bánh

 Hành khô và thịt

Nguyên liệu thứ 2 nằm ở trung tâm của bánh chưng. Thịt và hành khô cũng là một nguyên liệu không thể thiếu làm cho bánh chưng ngon hơn. Hạt tiêu bạn có thể tự xay hoặc mua sẵn ngoài chợ. Nhân bánh lên chon thịt ba chỉ nhiều mỡ. Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. Ướp thịt với gia vị cay cay để tạo độ ngon cho bánh. Bạn không nên cho mắm vào ướp thịt gói bánh chưng vì cho mắm vào bánh khó để lâu hơn.

Lạt buộc bánh chưng

Cây giang hay còn gọi là tre nhưng mềm và dẻo hơn, bạn chọn đốt khoảng 50 tới 70cm rồi cạo vỏ ngoài. Nên ngâm trước giang để có được những sợi lạt mềm dễ gói. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng cũng chính là cách gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.

Bước 2: Chi tiết các bước của cách gói bánh chưng ngon

Gói bánh chưng bằng khuôn

Khi gói bánh chưng người có kinh nghiệm sẽ gói không cầng dùng khuôn nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì bạn sẽ cần khuôn để hỗ trợ việc gói bánh dễ dàng hơn. Một chiếc bánh chưng bạn cần khoảng 5 đến 6 lá dong còn lượng thịt thì bạn có thể tùy vào độ lớn của bánh và cũng tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy nửa bát đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, đặt 2 miếng thịt vào phần giữa bánh rồi phủ nốt lớp gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo, 02 miếng thịt, 02 lần nhân đậu, hành ở giữa.

Bánh chưng gói phải kín, vuông, đều, đẹp, rền. Khi bóc bánh chưng phải có màu xanh của lá dong và vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu, vị vừa ăn.

Cách gói bánh chưng đơn giản nhất
Cách gói bánh chưng đơn giản nhất

Luộc bánh chưng

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất trong cách làm bánh chưng xanh chuẩn vị tết. Vì luộc bánh chưng mất rất nhiều công thức và thời gian. Khi luộc bánh chưng bạn phải chèn bánh thật chặt tránh việc bánh nở ra và vỡ trong nồi. Các lá dong còn thừa bạn cho cả vào nồi để chèn bánh có thể cho thêm lá giềng vào để chèn tạo vị thơm cho bánh.

Đun bằng củi bánh sẽ nhanh giừ và ngon hơn khi đun với các loại nguyên liệu khác. Cần nhớ kĩ việc chèn bánh khi luộc. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở phần đáy nồi và còn làm cho nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi luộc bánh phải sôi liên tục trong cả quá trình luộc bánh. Bạn phải tiếp nước ấm vào nồi khi luộc bánh không nên tiếp nước lạnh sẽ làm bánh bị lại gạo không được ngon.

Nếu bạn không có nhu cầu mua nồi mà chỉ muốn luộc bánh chưng thì bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê nồi nấu bánh chưng của Bếp Top nhé. Với cách luộc này thì bạn chỉ cần 4 tới 5 tiếng là có thể luộc bánh như đun củi trong vòng 12 tiếng mà giá cả lại vô cùng phải chăng nhé liên hệ SĐT: 0988 014 805  để thuê nồi nhé.

Demo luộc bánh chưng hoặc tham khảo nồi nấu phở điện Bếp Trí Năng nhé

Luộc bánh chưng khoảng 10 tới 12 tiếng
Luộc bánh chưng khoảng 10 tới 12 tiếng

 Chú ý bếp luộc bánh chưng và nén bánh

Càng luộc lâu bánh càng ngon và để được lâu nhưng không được quá 13 giờ nên bạn cần chú ý. Khi luộc đủ 12 tiếng thì bánh chín và có thể vớt. Nếu bạn làm như hướng dẫn thì đảm bảo sẽ không bị “lại gạo”, bị sượng sau này. Bánh chưng sau khi vớt ra các bạn để lên mặt phẳng cho bớt nóng. Rồi lấy thêm một mặt phẳng nữa để ép bánh cho bánh ra hết nước. Không nên ép quá mạnh làm bánh bị khô.

Thành quả của cách gói bánh chưng
Thành quả của cách gói bánh chưng

Kết luận

Những năm gần đây thì ở cả thành phố lẫn quê đều gói bánh chưng nhằm lưu giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Với những nhà ở thành phố bạn có thể dùng nồi luộc bánh chưng bằng điện để thực hiện luộc bánh. Nếu bạn không có nhu cầu mua nồi mà chỉ muốn luộc bánh chưng thì bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê nồi nấu bánh chưng của Bếp BTN nhé. Với cách luộc này thì bạn chỉ cần 4 tới 5 tiếng là có thể luộc bánh như đun củi trong vòng 12 tiếng mà giá cả lại vô cùng phải chăng nhé liên hệ SĐT: 0988 014 805 để thuê nồi nhé. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.