Cá hồi – thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, được chế biến thành khá nhiều món ăn ngon. Ví dụ như: cháo cá hồi, cá hồi nướng, Sashimi cá hồi, gỏi cá hồi, … . Và món đặc biệt từ cá hồi phải kể đến cá hồi áp chảo. Có khá nhiều cách làm cá hồi áp chảo, cá hồi áp chảo sốt cam, sốt chanh dây, sốt bơ tỏi, sốt teriyaki,…. Tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cá hồi áp chảo sốt cam siêu đơn giản tại nhà. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phi lê cá hồi: 200 gr
- Măng tây: 100 gr
- Cam: 1 quả (cam vàng hoặc tùy ý thích)
- Bơ lạt: 20 gr
- Tỏi: 5 tép
- Mùi tây: 1 nhánh (ngò tây)
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Mật ong: 1/2 muỗng canh
- Dầu ô liu: 1/2 muỗng cà phê
- Muối/ đường: 1 ít
Mẹo chọn mua cá hồi tươi ngon
Nên chọn cá hồi có thịt màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt. Khi dùng tay ấn sẽ có độ đàn hồi, ẩm mịn tốt.
-
- Các đường vân mỡ của cá phân bổ đều, vân mỡ có màu trắng sáng. Khi ngửi thấy được mùi đặc trưng của thịt cá tươi.
- Không mua những miếng cá có đường vân mỡ màu trắng đục. Thịt cá chạm vào bị mềm nhũn, bở, màu trông nhợt nhạt và có mùi hôi tanh khó chịu.
Cách chọn mua cam tươi, mọng nước
- Cam tươi, mọng nước là những trái có phần vỏ trông tươi, không bị thâm hay chai sần quá. Đồng thời cuống vẫn phải tươi xanh, không bị gãy rụng.
- Không mua cam bị méo mó quá nhiều, cảm thấy được sự chắc tay rõ rệt khi cầm lên.
- Không mua cam khi ấn vào cảm thấy bị mềm nhũn. Kích thước lớn nhưng quá nhẹ tay vì đó là cam không mọng nước, chế biến sẽ không được ngon.
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Nên chọn mua măng tây có phần thân chắc chắn, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Nên chọn những cây măng tây có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn và không bị héo, phần gốc măng phải khô ráo, không bị úng nước.
- Nên mua măng tây tại các địa điểm uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có đốm đen trên thân và có dấu hiệu bị ẩm mốc hoặc bị chảy nhớt.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi phi lê mua về nếu muốn khử đi mùi tanh, bạn hãy ngâm trong 100ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút. Rồi rửa lại với nước và thái miếng vừa ăn có độ dài khoảng 2 đốt tay.
Sau đó, xoa đều 1/2 thìa muối lên trên bề mặt cá hồi, ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.
Mẹo sơ chế để cá hồi không bị tanh:
- Cách 1: Ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo.
- Cách 2: Ngâm cá hồi với hỗn hợp gồm gừng băm nhuyễn với rượu trắng trong 7 – 10 phút, sau đó, vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Khi sơ chế cần nhẹ nhàng tránh để thịt cá bị nát, gãy. Khi áp chảo sẽ không được ngon mắt.
Đối với măng tây, đem rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay cho vừa ăn.
Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
Mùi tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 đốt tay.
Vắt lấy nước cốt cam.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Đặt chảo ( chống dính ) lên bếp mở lửa vừa. Cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu. Đợi dầu nóng bạn cho cá hồi vào áp chảo mỗi mặt 30 giây rồi cho ra đĩa.
Bước 3: Làm sốt cam
Cho chảo lên bếp bật lửa vừa. Cho vào chảo 20gr bơ lạt, chờ bơ tan chảy hết rồi bạn cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Khi tỏi thơm. Cho nước cốt cam, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa mật ong.
Đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm – Trang trí – Thưởng thức
Bày cá hồi ra đĩa, thêm măng tây, trang trí thêm mùi tây vào bên cạnh và chan nước sốt cam lên là đã hoàn thành.
Thịt cá hồi mềm thơm hòa quyện cũng vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của sốt cam rất ngon miệng, thêm chút vị tươi giòn của măng tây đảm bảo ai cũng sẽ mê.