Cách làm caramen ” núng nính ” béo ngậy, đơn giản tại nhà

Với vị thơm thơm béo ngậy của sữa kết hợp với vẻ bề ngoài núng na núng nính, Caramen đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Bạn đang tò mò về caramen ? Bạn muốn biết làm cách nào mà caramen lại ” núng nính” được như thế ? Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm caramen ngon béo ngậy ngay tại nhà.

Công thức làm caramen chuẩn – ngon

Cách làm caramen
Caramen
Caramen ngon là như thế nào? Là bên ngoài thì mịn màng, lắc nhẹ sẽ rung rinh, núng nính như má em bé,không một chút tì vết, vàng tươi bóng bẩy. Bên trong thì béo ngậy, mềm mịn. Màu đường caramen được chưng rất hoàn hảo. Vị ngọt vừa phải lại có xen lẫn chút đắng nhẹ của đường cháy, màu cánh gián mượt mà đẹp mắt càng làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Dụng cụ và nguyên liệu làm caramen tại nhà

Cách làm caramen
Nguyên liệu làm caramen ( Ảnh: minh hoạ )

Ở công thức này, sẽ dùng phương pháp hấp cách thủy bằng nồi hấp nên cần chuẩn bị các loại nồi, chảo, đồ dùng nhà bếp và các nguyên liệu dưới đây:

Phần caramen

  • Nồi nhỏ
  • 70gr đường trắng
  • 45ml nước

Phần bánh

  • 3 quả trứng gà
  • 350ml sữa tươi
  • 120gr sữa đặc
  • Vani (Có thể có hoặc không)
  • Nồi
  • Rây
  • Máy đánh trứng (Nếu có)

Các bước thực hiện 

Bước 1 : Làm đường caramen

Cách làm caramen
Làm đường caramen

Đường caramen là một phần rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng món caramen. Nếu cách làm đường caramen không chuẩn thì đường có thể bị cháy khét, tạo vị đắng gắt, màu đen cháy thay vì vị ngọt và màu nâu cánh gián. Để làm được đường caramen ngon, các bạn hãy làm theo công thức dưới đây:

  • Bắc nồi lên bếp, cho đường và nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.

  • Khi đường tan hết, bạn để nồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa. Dùng thìa khuấy đều tay trong quá trình đun, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm thì tắt bếp. Lúc này đường sẽ cháy rất nhanh nên khi đường ngả màu hơi đậm là bạn đã phải tắt bếp. Nhiệt còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng đậm ngả nhanh sang màu cánh gián. Bạn không nên để đường chuyển hẳn sang nâu rồi mới tắt bếp, như vậy có thể khiến đường bị cháy khét.

  • Khi đường còn nóng, thêm một thìa nước chanh tươi vào phần caramen để tạo mùi hương và giúp phần caramen lâu cứng lại hơn. Sau đó, bạn hãy nhanh tay đổ lớp caramen còn nóng vào các khuôn, hộp hoặc cốc đã chuẩn bị sẵn.

Bước 2 : Làm phần bánh

Cách làm phần bánh
  • Đập trứng gà vào 1 tô lớn, dùng thìa hoặc máy đánh trứng đánh tan nhưng không làm bông.

  • Bắc nồi lên bếp, đổ sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị vào đun nóng già thì tắt bếp, lưu ý không được để sữa sôi lên. Đổ từ từ sữa đã đun vào tô trứngvừa đổ vừa khuấy đều và nhẹ nhàng, thêm vani vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.

  • Dùng rây lọc qua 1 lần để đảm bảo hỗn hợp không bị vón cục, từ từ rót hỗn hợp đã lọc vào những cốc đã có sẵn caramen đến lưng cốc.

Bước 3 : Hấp caramen

Cách làm caramen
Hấp caramen

Một trong những khâu quan trọng nhất quyết định thành công của mẻ bánh caramen đó là hấp caramen. Hãy cùng thực hành cách làm caramen không bị rỗ bằng phương pháp hấp cách thủy dưới đây nhé:

  • Đun sôi nồi nước hấp bánh.

  • Khi nước sôi, bạn dàn đều các hộp caramen vào nồi hấp. Nhớ đừng đậy nắp để caramen không bị rỗ bề mặt vì hơi nước. Sau đó, bạn phủ lên trên các hộp caramen bằng một chiếc khăn có công dụng hút ẩm để tránh bánh bị ngấm nước từ nắp nồi.

  • Hấp bánh trong khoảng 15 – 20 phút, thỉnh thoảng mở nắp nồi để tránh nước từ nắp nhỏ xuống bánh.

  • Để kiểm tra độ chín của bánh, bạn có thể dùng một chiếc tăm xăm vào cốc bánh. Nếu thấy que tăm không bị dính bánh thì bánh đã chín.

Như thế, chỉ với 3 bước cơ bản bạn đã có thể làm caramen mịn màng, mướt như da em bé rôì. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay cho gia đình nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.