Với vị thơm thơm béo ngậy của sữa kết hợp với vẻ bề ngoài núng na núng nính, Caramen đã trở thành món được nhiều người ưa chuộng. Bạn đang tò mò về caramen ? Bạn muốn biết bằng cách nào mà caramen lại ” núng nính” được như vậy ? Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm caramen ngon béo ngậy ngay tại nhà.
Dụng cụ và nguyên liệu làm caramen tại nhà
Ở công thức này, sẽ dùng phương pháp hấp cách thủy bằng nồi hấp nên cần chuẩn bị các loại nồi, chảo, đồ dùng nhà bếp và các nguyên liệu dưới đây:
Phần caramen
- Nồi nhỏ
- 70gr đường trắng
- 45ml nước
Phần bánh
- 3 quả trứng gà
- 350ml sữa tươi
- 120gr sữa đặc
- Vani (Có thể có hoặc không)
- Nồi
- Rây
- Máy đánh trứng (Nếu có)
Các bước thực hiện
Bước 1 : Làm đường caramen
Đường caramen là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng món caramen. Nếu cách làm đường caramen không khớp công thức thì đường có thể bị cháy khét, tạo vị đắng gắt, màu đen cháy thay vì vị ngọt và màu nâu cánh gián. Để làm được đường caramen ngon, không đắng khét, các bạn hãy làm theo công thức dưới đây:
-
Bắc nồi lên bếp, cho đường và nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.
-
Khi đường đã được tan hết, bạn để nồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa. Bạn dùng thìa khuấy đều tay trong quá trình đun, đến khi thấy nước đường hơi ngả sang màu vàng hơi đậm 1 chút thì tắt bếp. Lúc này đường sẽ cháy rất nhanh nên khi đường ngả màu hơi đậm, thì bạn phải tắt bếp ngay. Nhiệt độ còn lại trong nồi sẽ giúp màu vàng đậm ngả nhanh chóng ngả sang màu cánh gián. Bạn không nên để đường chuyển hẳn sang nâu cánh gián rồi mới tắt bếp, như vậy có thể khiến đường bị cháy khét đó.
-
Khi đường còn nóng, bạn cho thêm một thìa nước chanh tươi vào phần caramen để tạo mùi hương và giúp phần caramen lâu cứng lại hơn. Sau đó, bạn hãy nhanh chóng đổ lớp caramen còn nóng hổi vào các khuôn, hộp hoặc cốc đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2 : Làm phần bánh
- Chuẩn bị một tô lớn và đập trứng gà vào, dùng thìa hoặc máy đánh trứng đánh tan nhưng không làm bông.
- Bắc nồi lên bếp, đổ sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị khi nãy vào đun nóng già thì tắt bếp, lưu ý không được để sữa sôi lên. Đổ sữa đã đun khi nãy thật từ từ vào tô trứng vừa đổ vừa khuấy đều và nhẹ nhàng, thêm vani vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.
- Dùng rây lọc qua 1 lần để đảm bảo hỗn hợp không bị vón cục, từ từ rót hỗn hợp đã lọc qua rây vào những cốc đã có sẵn caramen đến lưng cốc.
Bước 3 : Hấp caramen
Một trong những khâu quan trọng nhất quyết định thành công của mẻ bánh caramen đó là bước cuối cùng – hấp caramen. Hãy cùng Bếp Trí Năng thực hành cách làm caramen không bị rỗ bằng phương pháp hấp cách thủy dưới đây nhé:
-
Đun sôi nồi nước dùng để hấp bánh.
-
Khi nước đã sôi, bạn dàn cho đều các hộp caramen vào nồi hấp. Bạn nên lưu ý đừng đậy nắp để caramen không bị rỗ bề mặt vì hơi nước. Sau đó, bạn phủ lên trên các hộp caramen bằng một chiếc khăn, việc đó giúp hút ẩm để tránh bánh bị ngấm nước từ nắp nồi.
-
Bạn hấp bánh trong khoảng chừng 15 – 20 phút, thỉnh thoảng mở nắp nồi để tránh nước từ nắp nhỏ xuống bánh.
-
Để kiểm tra độ chín của bánh, bạn có thể dùng một chiếc tăm xăm vào cốc bánh. Nếu thấy que tăm không bị dính bánh thì bánh đã chín.
Như thế, chỉ với 3 bước cơ bản bạn đã có thể làm caramen mịn màng, mướt như da em bé rôì. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay cho gia đình nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công nhé!