Trong các món ăn ngon từ vịt thì bạn không thể bỏ qua món cháo. Cháo được nấu tương đối là loãng, không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Trong một số trường hợp, cháo là món ăn đặc biệt sẽ dành cho người bệnh, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh… hay là các em nhỏ. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách nấu cháo vịt thơm ngon này nhé.
Cách nấu cháo vịt
Cháo vịt được yêu thích bởi chính hương vị thơm ngon đặc biệt. Tô cháo vịt nóng hổi, sực nức mùi thơm của tiêu, cháo sẽ có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon với hành phi, ăn kèm thịt vịt dai ngọt chấm nước mắm gừng đậm đà, điểm thêm cùng vài cọng rau thơm ngon không thể tả.
Còn gì bằng khi được xì xụp món cháo vịt ở trong tiết trời se lạnh hay những ngày mùa đông lạnh giá, tô cháo và những gia vị sẽ có tính nóng trong món ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và làm ấm cơ thể.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con
- Gạo tẻ: 1 lon, trong đó nên có 1 nắm gạo nếp để nấu cháo được ngon hơn
- Hành tím,: 4 củ
- Tỏi khô: 2 củ
- Ớt tươi: 4 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Hành lá: 10 cây
- Hành phi: 4-6 củ hành dùng để làm hành phi
- Các loại rau ăn kèm cùng với cháo: tía tô, húng quế, mùi tàu, rau thơm,..
2. Chi tiết các bước nấu cháo vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi đã làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên trên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại cùng với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại cùng với nước rồi để ráo.
- Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
- Gạo đem đi vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.
- Hành lá thì nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.
- Các loại rau thơm thì rửa sạch, để ráo
Bước 2: Làm hành phi
- Hành phi chính là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn cháo vịt, có tác dụng làm tăng mùi thơm và hương vị cho cháo. Bạn có thể mua sẵn hành phi hoặc là tự làm theo hướng dẫn sau:
- Hành tím thì bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được.
- Tiếp đó, bạn hãy bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo đều nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu.
- Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn hãy cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ rất nhanh bị ỉu.
Bước 3: Nấu cháo vịt
- Củ hành tím bạn hãy để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đập dập.
- Bắc một nồi nước lên trên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc. Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, và đồng thời làm làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng.
- Bạn hãy để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.
Lưu ý:
Trong khi luộc vịt, bạn hãy mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt, cách này sẽ giúp nước luộc có được độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.
Luộc vịt trong khoảng 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng, khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài rồi để nguội. Nếu khi vớt vịt, gạo vẫn chưa bung đều thì nên tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Thịt vịt sau khi đã để nguội bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa một cách đẹp mắt.
- Thịt vịt sẽ được dọn ăn cùng với cả cháo và các loại rau thơm.
Một cách nấu cháo vịt khác cũng rất ngon và dễ ăn đó là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, và rồi sau đó cho thịt vào nồi cháo chín, đun thêm vài phút rồi múc ra ăn ngay. Cách này sẽ phù hợp với trẻ em và những người bệnh.
Bước 5: Làm nước mắm gừng chấm cùng thịt vịt
- Ăn cháo vịt thì nhất định phải có chén nước mắm gừng đi cùng:
- Tỏi bóc vỏ. Ớt thì rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tất cả cho vào trong cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường.
- Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm một chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Cháo vịt giữ nóng, rồi múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Cháo phải được giữ nóng đến khi ăn, cháo có vịt ngọt tự nhiên của nước dùng vịt. Hạt gạo bung vừa phải, có mùi thơm nhẹ của gạo ngon, mùi thơm sực nức của tiêu và hành phi ngầy ngậy.
Cháo có độ loãng vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng.
Thịt vịt chín mềm, vị dai ngọt tự nhiên, khi chấm với nước mắm sẽ ngon thêm bột phần.
Tổng kết
Trên đây là bài viết cách nấu cháo vịt xiêm hoặc vịt cỏ thơm ngon không mùi hôi. Do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu thấy hay thì các bạn hãy để lại bình luận, theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp. Cao cấp, chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !