Con mẻ là gì? Cách làm con mẻ đơn giản tại nhà

Con mẻ hay còn gọi là mẻ hoặc cơm mẻ, là một gia vị truyền thống của Việt Nam. Đặc trưng trong các món ăn dân dã như :ốc, ếch, lươn, ba ba…. Con  mẻ nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng kết hợp với độ dinh dưỡng cao giàu đạm, vitamin, acid lactic. Không chỉ tương trợ cho một số món ăn trở nên thơm ngon,mà còn có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Cách làm và nuôi con mẻ thì khá là đơn giản, hãy tìm hiểu cách làm cùng Bếp Trí Năng ngay nhé!

Con mẻ là gì?

Mẻ là gì? Cách làm mẻ đơn giản
Mẻ là gì?

Theo kết quả nghiên cứu của sinh viên đại học Y, con mẻ là một dạng tuyến trùng. Có tên tiếng anh là Panagrellus redivivus, có kích thước nguyên vi, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nghi vấn không biết con mẻ có hình dạng như thế nào ? Thì hãy quan sát bức hình dưới đây nhé!

Mẻ là gì? Cách làm mẻ đơn giản
Con mẻ soi dưới kính hiển vi

Con mẻ ngọ nguậy trên bề mặt của lọ mẻ chua và ăn các hạt nấm men để sản sinh ra protein. Nấm men chính là yếu tố chính giúp mẻ lên men và nuôi dưỡng con mẻ. Nhờ quá trình lên men của tinh bột như gạo, bún, vi khuẩn lactic được hình thành, là thành phần chính giúp mẻ có vị chua.

Acid lactic kích thích hệ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng. Tránh đầy hơi, ức chế các vi khuẩn có hại như Escherichia coli, Salmonella, từ đó bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng mẻ

  • Không nên ăn quá nhiều mẻ. Vì có thể dẫn đến tình trạng dư thừa lượng axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy.
  • Người mắc bệnh lý dạ dày không nên ăn mẻ và các món ăn từ mẻ.
  • Cần phân biệt mẻ có bị mốc hay không trước khi dùng để đảm bảo sức khỏe. Dấu hiệu mẻ bị mốc là không có mùi thơm đặc trưng và vị chua tự nhiên, màu sắc rất kỳ lạ.
  • Acid lactic là một chuỗi trực khuẩn Gram dương, sinh sôi trong môi trường giàu chất dinh dưỡng và rất kỵ khí. Do đó, khi làm mẻ tuyệt đối không để không khí xâm nhập vào bên trong nếu không mẻ sẽ bị hỏng, có thể gây ngộ độc.

Cách làm mẻ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mẻ là gì? Cách làm mẻ đơn giản
Cơm và bún
  • Lọ thuỷ tinh hoặc lọ lớn làm bằng sứ. Không sử dụng thùng hoặc hộp nhựa. Bởi vì sẽ làm mẻ chua bị biến đổi tính chất, không tốt cho sức khỏe.
  • Con mẻ cái. Đây là phần cơm mẻ đã lên men, có thể mua ngoài chợ hoặc tự làm.

Các bước thực hiện

Làm mẻ từ mẻ cái

  • Đựng mẻ cái vào một chiếc nồi, đậy lại. Nhưng không được đậy quá kín, để tự lên men và phân hủy.
  • Sau một thời gian, bạn kiểm tra. Nếu thấy phần cơm có màu trắng đục và mùi chua nhẹ có nghĩa là món mẻ đã hoàn thành.

Cách làm không dùng mẻ cái

  • Bước 1: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm nước (Chú ý: lấy nhiều nước hơn khi nấu cơm).
  • Bước 2: Đợi đến khi cơm sôi thì chắt bỏ phần nước, cơm để nguội.
  • Bước 3: Múc cơm chín ra bát riêng để nguội và trộn với các hạt nấm men. Sau đó, đổ vào hũ, thêm phần nước cơm vào sao cho mực nước bằng với lượng cơm trong hũ.
  • Bước 4: Đậy kín miệng hũ, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng, gió, không để vi khuẩn có hại xâm nhập.
  • Bước 5: Sau 7 – 10 ngày, bạn kiểm tra xem cơm mẻ đã lên men chưa, nếu có vị chua thì món mẻ đã hoàn thành.

Cách nuôi mẻ dùng lâu dài

Khi mẻ đạt độ chua nhất định. Bạn dùng thìa sạch để múc riêng ra bát, sau đó đổ thêm nước vào khuấy, lọc và dùng phần nước này để nấu ăn. Thậm chí, bạn có thể tán nhuyễn mẻ qua rây để tẩm ướp món ăn hoặc nấu nướng.

Lưu ý để làm mẻ không bị mốc

  • Kiểm tra cơm mẻ không bị mốc trước khi dùng để nuôi mẻ hoặc làm mẻ.
  • Dụng cụ đựng mẻ phải khử trùng với nước sôi và lau khô trước khi đựng.
  • Nếu thấy mẻ có dấu hiệu bị mốc phải bỏ hết, không nên giữ lại.
  • Các thao tác làm mẻ phải đúng chuẩn và đảm bảo vệ sinh. Rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc trực tiếp với cơm mẻ. Khi trộn cơm với nấm men nên bóp nát cục men hoặc giã vụn sau đó mới rắc lên cơm. Sau đó, lấy tay đảo đều.
  • Nếu làm mẻ chua từ mẻ cái mua sẵn ngoài chợ thì phải lựa chọn cơ sở uy tín để tránh cơm mẻ bị nhiễm khuẩn, hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ và sức khỏe của người dùng.
  • Khi kiểm tra cần lấy một phần cơm mẻ đã lên men ra xem. Nếu thấy các con mẻ đang bò lên thành lọ thì phải bổ sung ngay cơm nguội để tiếp tục nuôi mẻ.
  • Để tránh nuôi mẻ bị chết, nên cho mẻ ăn khoảng 1 tuần/lần để có mẻ dùng liên tục nhé.
  • Thời gian sử dụng mẻ có thể lên đến vài tháng nếu biết cách chăm sóc để đảm bảo chất lượng con mẻ.

Trên đó là cách làm và bảo quản con mẻ sao cho hợp lý nhất. Để món ăn chế biến cùng con mẻ được đảm bảo an toàn sức khỏe. Cách làm cũng không khó khăn gì. Bạn hãy thử làm ngay đi nhé!

Hãy ghé qua Bếp Trí Năng xem có gì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.