Từ những năm 1930, phở đã trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống của người dân thủ đô Hà Nội. Trên những con phố cổ nhỏ hẹp của thủ đô xưa đến nay, không khó để bắt gặp những gánh phở hàng rong từ mờ sáng sớm tới tận khuya. Lúc nào cũng thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống.
Mặc dù đã đi qua bao năm tháng, tới nay phở vẫn lưu truyền và gìn giữ. Nó đã trở thành thứ đặc sản không chỉ của thủ đô mà còn là thương hiệu ẩm thực vang danh Việt Nam. Không chỉ được người dân Việt Nam yêu thích mà bát kỳ du khách nước ngoài nào tới nước ta cũng đều không thể bỏ qua món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt.
Cách làm phở Hà Nội thơm ngon nức mũi – ăn là nghiền
Cách làm phở bò chuẩn Hà thành
Nguyên liệu nấu phở bò
- 500gr đuôi bò
- 500gr sườn bò
- 500gr bắp bò
- Thịt bò tái
- 1/4 củ hành tây to
- 1 củ gừng
- 5 – 6 củ hành khô
- 1 thìa café hạt mùi già
- 5-6 rễ cây mùi
- 1 quả thảo quả
- 2 quả hoa hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- Mía: 2 lóng
- Bánh phở
Nguyên liệu khác: mùi, hành, chanh, tương ớt.
Cách làm phở bò Hà Nội
Sơ chế nguyên liệu
Việc đầu tiên, bạn cần nướng hành khô, gừng, mía cùng hành tây trên lửa vừa cho chín thơm. Sau đó, cạo vỏ hành và gừng, rửa các nguyên liệu cho thật sạch rồi đập dập gừng, bổ hành tây làm đôi hoặc bổ múi cau.
Tiếp đến, bạn rang thảo quả, hoa hồi, quế và hạt mùi đến khi dậy mùi thơm, cho vào một túi vải sạch, buột chặt miệng túi.
Mùi, rễ mùi và hành bạn cũng đem đi rửa sạch, thái khúc nhỏ đối với hành xanh, thái nhỏ mùi.
Cách nấu phở bò Hà Nội ngon
Bạn đổ hết phần nước ngâm thịt bò đi rồi cho sườn, đuôi và thịt vào nồi. Đổ nước sao cho ngập thịt, bật lửa lớn để đun sôi.
Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, đun khoảng 2 phút, bỏ bớt nước luộc và rửa sạch bọt bẩn cũng như vụn thịt.
Tiếp tục cho sườn, đuôi và thịt bò vào nồi cùng với 5 bát nước to, đun đến khi sôi thì hớt bọt. Cho thêm túi đựng các loại hương liệu đã chuẩn bị, hành hương, gừng, mía và rễ mùi vào nồi nước hầm, nêm nếm một chút muối hoặc hạt nêm vào cho vừa.
Hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ với lửa nhỏ. Khi bắp bò đã chín, vớt ra rồi ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái thành những lát mỏng.
Đợi sườn và đuôi bò chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.
Mách bạn tham khảo Bếp Trí Năng :
Thưởng thức
Trụng bánh phở và tô qua nước sôi, sắp bánh phở vào bát, cho thịt và rau ăn kèm ra tô, chan nước vào rồi thưởng thức. Bạn nên dùng phở khi còn nóng, thêm một chút chanh và ớt ngâm vào để tăng thêm hương vị.
Phở bò Hà nội ngon sẽ có nước dùng trong veo, hơi sánh mỡ và có màu vàng nhẹ. Nước có vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu, mùi thơm và đậm đà. Món phở bò Hà Nội này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon, đậm đà khó quên.
Cách nấu phở Hà Nội cực kì đơn giản bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!