2 Cách nấu bún mọc chuẩn vị miền Bắc thơm ngon, đơn giản.

Với hương vị hấp dẫn từ những viên mọc hòa quyện cùng nước dùng đậm đà từ xương, bún mọc là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cùng Bếp Trí Năng vào bếp tham khảo cách nấu bún mọc chuẩn vị vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu bún mọc sườn

cách nấu bún mọc sườn
Bún mọc sườn thơm ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non (hoặc sườn thăn): 400g
  • Giò sống: 250g
  • Xương ống: 300g
  • Bún tươi 1kg
  • Chả lụa 200g
  • Mộc nhĩ: 60g
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Rau mùi: 1 bó
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau sống: 300g
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối,..
cách nấu bún mọc sườn
Nguyên liệu để làm bún mọc sườn

2. Chi tiết cách nấu bún mọc sườn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch, chặt nhỏ rồi trụng qua nước sôi.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước mới và cho xương vào hầm, thêm 1 ít muối, hạt nêm và nước mắm đẻ nước dùng ngọt hơn.
  • Lưu ý: phải thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Sườn non (hoặc sườn thăn) mua về rửa sạch, chặt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể rửa sườn với nước muối để khử mùi.
  • Sau đó, bạn cho sườn vào tô, thêm 1/3 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
  • Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước nóng cho nấm nở ra rồi thái sợi nhỏ.
  • Chả lụa thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau sống rửa thật sạch với nước. Bún tươi trụng sơ qua với nước sôi, để ráo nước.

Bước 2: Làm viên mọc

  • Cho giò sống vào tô, thêm mộc nhĩ, hành lá, một chút gia vị vào và trộn đều.
  • Sau đó, bạn viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ, vừa ăn.
  • Bạn thả những viên mọc này vào nồi nước dùng, khi nào mọc chín và nổi trên mặt nước thì vớt ra.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho sườn vào đảo đều. Đến khi thịt săn lại, bạn tắt bếp.
  • Khi nước dùng sôi, bạn cho sườn vào, đun đến khi nước dùng sôi thêm lần nữa rồi cho mọc vào, thêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Cho bún vào tô, thêm sườn, chả lụa cùng mọc lên trên cùng một ít hành lá và rau mùi, sau đó chan nước dùng và thưởng thức. Khi thưởng thức bún mọc, bạn nên dùng kèm với rau sống cùng vài miếng chanh. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với mắm tôm hoặc nước mắm và ớt nếu muốn.

Cách nấu bún mọc chân giò

cách nấu bún sườn
Bún mọc chân giò chuẩn vị miền Bắc

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 1kg
  • Xương đùi gà: 4 cái
  • Chân giò heo: 1kg
  • Thịt xay: 300g
  • Cà chua: 500g
  • Bạc hà: 200g
  • Thơm: 300g
  • Me: 50g
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê
  • Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
  • Rau nhúng: 500g
  • Rau thơm ăn kèm
  • Gia vị thông dụng
  • Nước đá vien

2. Chi tiết cách nấu bún mọc chân giò

Bước 1: Sơ chế và luộc chân giò

  • Chân giò mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó chẻ làm đôi và rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi 2 lít nước lên bếp để lửa lớn, cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 cái xương đùi gà và chân giò, thêm 1 muỗng canh đường phèn và 1 củ hành tím đập dập.
  • Sau 20 phút, bạn mở nắp nồi, dùng đũa xiên qua chân giò thấy đã mềm thịt, không chảy máu đỏ ra thì vớt chân giò ra cho vào thau nước lạnh cho nguôi và giòn da, rồi vớt ra thớt xắt mỏng.
  • Tiếp tục hầm xương gà trên lửa vừa, cho me chua vào túi lọc nấu ăn rồi vào nồi nước dùng.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa phải.

Bước 3: Xay mọc

  • Thịt xay mua về cho vào ngăn đã khoảng 15 phút cho thịt hơi lạnh và cứng lại, sau đó cho thịt xay vào máy xay thịt cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Bạn đập nhuyễn 1 viên nước đá 200ml cho vào xay tốc độ cao cùng với thịt cho đến khi thấy thịt xay nhuyễn mịn. Cuối cùng cho mấm mèo xắt nhỏ vào xay thêm 15 giây cho đều.
  • Thả mọc vào trong nồi nước dùng để luộc, cho đến khi nổi lên là chín.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Khi ăn, bạn cho bún tươi vào tô, sắp vào tô đầy đủ các nguyên liệu thịt chân giò, cà chua và thơm, vài lát bạc hà, vài viên mọc, cho 1 ít rau nhúng vào rồi chan vào một muôi nước dùng nóng hổi hấp dẫn.

Tô bún thơm ngon được bày ra vẫn còn toả khói, thơm nức gian bếp. Nước dùng vừa vị, chua chua ngọt ngọt cực cuốn vị. Thịt chân giò trắng mềm, mọc dai giòn hấp dẫn. Là sự kết hợp tuyệt vời với món bún thơm ngon này.

Đây là món ăn lý tưởng thêm vào thực đơn bữa cơm cuối tuần để cả gia đình bạn cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về 2 cách nấu bún mọc chuẩn bị miền Bắc thơm ngon, đơn giản. Và dây là 1 số mẹo để các bạn khi nấu món bún mọc.

  • Để mọc có độ dai nhất định thì ăn đến đâu bạn cho mọc đến đó.
  • Bạn cũng có thể ăn kèm với chả quế hoặc chả chiên để món bún thêm phần hấp dẫn.

Nếu thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.