Bí quyết nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị miền Trung

Bún bò là 1 trong những đặc sản của xứ Huế, rất nổi tiếng ở Việt Nam và sang tận nước ngoài. Được tạo nên từ những nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu như: bún, thit bắp bò, giò heo,… Kết hợp cùng với nước dùng có màu đỏ đặc trưng sẻ tạo nên bát bún bò chuẩn vị Huế. Hôm nay, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về bí quyết nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bún bò có thể được biến tấu hoặc thêm những nguyên liệu tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người. Nhưng Bếp Trí Năng sẽ chia sẽ bí quyết cách nấu bún bò chuẩn vị nhất. Để làm bát bún bò chúng ta cần những nguyê liệu sau:

  • Bắp bò: 500g
  • Gân bò: 300g
  • Móng giò: 1 chiếc (chọn giờ đằng trước)
  • Xương ống (lợn hoặc bò): 500g
  • Mắm ruốc Huế
  • Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  • Bún: 400g
  • Rau sống (rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái):
  • Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết heo,..
  • Hương thơm và màu: 45g hạt điều màu đỏ, 45ml dầu ăn, 30g hành củ, 30g tỏi
  • Bún tươi: 600g

Các bạn hãy cố gắng chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ để bát bún bò Huế được hoàn hảo nhất nhé.

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon

Hãy làm từ từ theo các bước hướng dẫn để không để hỏng bát bún bò huế của chúng ta nhé.

Hầm xương và luộc thịt

  • Rửa sạch sả, gừng rồi đập dập. Giò heo thì bạn lọc xương ra. Còn phần bắp heo thì cuộn lại, dùng chỉ buộc thật chắc. Cuộn tròn tấm thịt nam bò thật chắc tay, buộc lại. Bắp bò cũng làm tương tự. ( Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín không bị co lại nhiều).
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, sau đó cho xương, bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào chần qua (vớt hết bọt nổi đi). Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn. Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với 1/2 chén nước, rồi quấy đều.
  • Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốc( đã pha), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thia canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.
  • Hầm thịt và xương, lót ở dưới đáy nồi áp suất 3 cây xả và 1/2 lượng gừng. Cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước vào đến khi bằng mặt thịt, đậy kín nắp rồi đun sôi. Khi nồi reo thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh( làm như vậy sẽ chắc thịt và không bị bở).  Tiếp tục lót gừng và xả còn lại ở đáy nồi áp suất, cho bắp bò , nạm bò và gân bò vào. Cho lượng nước giống lúc nãy, đậy kín nắp rồi đun sôi. Khi nghe tiếng reo thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 phút là được.

Xem thêm: Các loại bếp hầm công nghiệp của Bếp Trí Năng

>>> Bếp hầm họng đôi (có quạt thổi)

>>> Bếp hầm đôi điện từ

>>> Bếp hầm đơn họng đất

Làm nước dùng

  • Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi. Sau đó thêm 5l nước, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Nêm gia vị: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh cho vừa khẩu vị.
  • Để nước dùng thơm và có màu đẹp thì các bạn làm như sau: làm nóng 2 thìa canh dầu điều, phi thơm 1.5 thìa canh sả băm, 1 thìa canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2 -3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.
  • Bay giờ chỉ cần đổ hỗ hợp trên vào nồi nước ninh xương là chúng ta sẽ có 1 nồi nước dùng bắt mắt thơm ngon.

Trình bày

Sau khi đã chuẩn bị xong hết những thứ cần thiết thì chúng ta bắt đầu bày ra bát tô và trang trí bát bún bò  nhé.

  • Chuẩn bị rau mùi: cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
  • Thịt lợn cắt mỏng, chần bún qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.
  • Cho bún vào 1 cái bát tô, xếp lần lượt thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi và cuối cùng là chan nước dùng.
  • Ăn kèm cùng rau muống chẻ, bắp chuối thái, giá, rau thơm, chanh, ớt hay cùng với 1 chút quẩy,…

Kết luận

Cách nấu bún bò Huế hơi tốn chút thời gian, nhưng thành quả mang lại đáng để các bạn đầu tư cho gia đình hay bạn bè, người thân một bữa sáng thơm ngon đậm đà.

Chúc các bạn thành công với bí quyết nấu bún bò Huế của Bếp Trí Năng.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại một bình luận