Bột gạo là một loại nguyên liệu phổ biến có thể chế biến rất nhiều loại bánh ngon. Thắc mắc chung của nhiều người đó chính là bột gạo làm bánh gì ngon nhất. Và cách làm bánh từ bột gạo như thế nào để ngon đúng chuẩn? Việc căn chỉnh tỉ lệ bột gạo sẽ quyết định đến 50% thành công của món bánh. Do đó để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những cách làm những loại bánh từ bột gạo, trong bài viết này, Bếp Trí Năng xin bật mí công thức cũng như các bước thực hiện để làm bánh từ bột gạo tẻ cho các bạn cùng tham khảo.
Bột gạo là gì? Bột gạo làm bánh gì? Mua bột gạo ở đâu?
Bột gạo là loại bột được tạo ra từ việc xay thật mịn những hạt gạo sau khi ngâm nước
Trong một số công thức nấu ăn, bạn có thể thay thế bột gạo cho bột mì.
Trong nền ẩm thực của các nước châu Á thường sử dụng bột gạo như một loại nguyên liệu quen thuộc, thông dụng trong chế biến các món ăn. Ví dụ như Việt Nam thường dùng bột gạo trong các món bánh như bánh canh, bánh bò, bánh xèo, bánh đậu xanh, bún gạo, bánh cuốn hay bánh khoai.
Có 3 loại bột gạo phổ biến:
- Bột gạo tẻ: Bột gạo tẻ là loại bột được xay từ những hạt gạo tẻ ngâm nước có màu trắng đục và hơi sạm, chính là loại gạo mà chúng ta nấu cơm hằng ngày.
- Bột gạo nếp: Bột gạo nếp là loại bột được làm từ những hạt gạo nếp ngâm nước, có màu trắng tự nhiên, mịn và gây dính tay. Đây chính là loại gạo được thường dùng để làm món xôi và chè.
- Bột gạo lứt: Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt ngâm nước, có màu nâu nhạt cho đến màu nâu sẫm, vị béo và hương thơm đặc trưng của hạt gạo lứt.
Top những loại bánh làm từ bột gạo cực ngon
1. Bánh gạo chiên
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo tẻ: 100g
- Bột gạo nếp: 20g
- Đường 25g
- Bơ: 30g
- Nước lọc: 50ml
- Vừng: 1 muỗng canh
- Sữa chua không đường: 50g
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn đổ bột gạo, bột nếp, đường vào tô lớn và trộn đều. Tiếp đó, trộn sữa chua và bơ thật cho thật đều rồi cho thêm mè, liên tục trộn cho hỗn hợp thật sánh mịn đều và không còn dính tay.
- Bước 2: Hỗn hợp đó bạn cho hết vào túi bắt kem. Sử dụng răng cưa hoặc sử dụng khuôn răng cưa và nặn bột theo kiểu khoanh tròn lên một tờ giấy nến để tạo hình cho bánh hoặc tạo bất kỳ hình thù gì theo sở thích của mình. Nhưng bạn cần lưu ý bánh cán mỏng thì sẽ có độ giòn và ngon hơn.
- Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Cho đến khi thấy dầu ăn đã nóng già, cho lần lượt từng khoanh bột vào chiên đều trên lửa vừa phải. Bạn cứ chiên từ từ cho đến khi bánh vàng giòn đều hai mặt thì vớt ra đĩa đã lót sẵn một lớp giấy thấm dầu và để nguội.
2. Bánh giò
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 50g
- Bột năng: 50g
- Nước luộc gà: 250ml
- 1 miếng thịt ức gà
- Nấm tai mèo, nấm đông cô
- 1 củ hành khô
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn trộn đều 50g bột gạo với 50g bột năng rồi đổ 250ml nước luộc gà vào khuấy đều tay cho tan hết.
- Bước 2: Bóc vỏ hành khô rồi rửa qua và thái nhỏ rồi phi thơm với chút dầu. Nấm bạn đem rửa sạch và thái nhỏ cùng thịt gà, cho vào chảo xào cho săn lại cùng hành khô. Thêm vào đó 2,3 giọt mắm để tạo mùi thơm.
- Bước 3: Bột đổ vào nồi, bạn khuấy bột cho đến khi sệt và thấy nặng tay thì tắt bếp.
- Bước 4: Bạn múc 1 muỗng bột vào chén, lấy nhân ra và đổ 1 muỗng bột nữa để phủ kín nhân. Sau đó, cho vào xửng hấp trong 20 phút, đến khi thấy bột trong là bánh đã chín.
3. Bánh dày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bột nếp
- 200g bột gạo
- 200ml sữa tươi không đường
- 200g giò lụa
- Lá chuối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn lấy một cái rây để rây bột nếp và bột gạo cho thật mịn.
- Bước 2: Kế đến, đổ phần sữa tươi không đường vào trong âu và trộn đều. Sau đó, dùng spatula để khuấy đều và dùng tay nhồi mạnh để tạo hỗn hợp bột mịn cho đến khi không dính tay.
- Bước 3: Lá chuối bạn rửa sạch rồi lau khô. Tiếp đến, cắt lá chuối thành những hình vuông bằng nhau và thoa một lớp dầu ăn lên trên mặt lá để chống dính. Sau đó, lấy một ít bột vê ra tay rồi ấn dẹp lại, đặt lên lá chuối. Bạn chú ý nặn độ dài bánh khoảng chừng 1 – 1,5cm là được.
- Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi nước đã đun nóng sẵn để hấp bánh dày. Tiếp theo, cho bánh vào hấp khoảng 10 – 15 phút tùy vào độ dày của bánh
- Bước 5: Bánh sau khi vớt ra sẽ mềm và hơi nhũn một chút. Do vậy, bạn nên để bánh nguội hẳn rồi ăn sẽ rất ngon đó. Bánh dẻo dẻo, thơm thơm đặc trưng của bột nếp.
Tổng kết
Ngoài những loại bánh trên thì vẫn còn nhiều loại bánh khác nhau như bánh xèo, bánh cuốn, ….
Với những công thức làm bánh từ bột gạo mà Bếp Trí Năng chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Bột gạo làm bánh gì? Những loại bánh nào làm từ bột gạo ngon nhất? của các bạn.
Chúc các bạn làm bánh thành công !