Cá thác lác là gì? Cách chọn mua cá thác lác ngon.

Cá thác lác là gì mà được các bà nội trợ ưu ái lựa chọn khi mỗi lần vào bếp? Chính bởi vì độ dai giòn, có mùi thơm đặc trưng của nó đó. Vậy nên từ lâu đã được ưa chuộng ở trong các bữa cơm của gia đình Việt. Còn bây giờ thì hãy cùng Bếp Trí Năng khám phá vài mẹo vào bếp phân biệt, chọn mua cá thác lác ngon nhé!

Thịt các thác lác

1. Cá thác lác có mấy loại? Cách phân biệt các loại cá thác lác và cá thác lác cườm

Cá thác lác là gì?

cá thác lác
Hình ảnh cá thác lác

Cá thác lác sẽ có dáng thân dài và dẹt, phần đuôi cá rất nhỏ, vảy cá nhỏ phủ toàn bộ phần thân. Miệng cá khá là to có mõm ngắn, bằng, rạch miệng kéo dài đến phía trước ổ mắt.

Loại cá thác lác thường thấy sẽ có màu xám ở vùng lưng và màu trắng bạc ở vùng bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng. Cá khi thu hoạch thì có thể đạt chiều dài đến 400 mm, nặng đến 500gr, trung bình thì thường khoảng 200gr.

Cá thác lác chính là một loại cá đặc sản nhờ cá cho thịt ngon ngọt, ít xương. Thịt cá thì có độ dẻo đặc biệt vì thế nên rất được ưa chuộng dùng chế biến món chả cá thác lác được nhiều người ưa thích.

Cá nàng hai ( thác lác cườm) là cá gì ?

Hình ảnh cá nàng hai

Cá Nàng Hai dù mang ngoại hình tương đối giống với cá thác lác nhưng chúng có đặc điểm khác dễ phân biệt nhất chính là các chấm đen nhìn như hạt cườm ở phần đuôi, chính vì thế nên nó sẽ còn có tên gọi khác là thác lác cườm.

Cá Nàng Hai cũng là thuộc họ Thác Lác nhưng chúng sinh trưởng tốt hơn và trọng lượng mỗi con khi thu hoạch đạt khoảng từ 2 – 3kg.

Tuy cho sản lượng tốt hơn nhưng mà thịt cá nàng hai cứng và khô hơn cá thác lác, không được dẻo dai. Và cá nàng hai sẽ không có mùi thơm đặc trưng như cá thác lác.

cá thác lác
Sự khác nhau giữa cá thác lác và cá nàng hai

2. Cách chọn mua cá thác lác

Nếu mua cá thác lác nguyên con

Đối với cá sống

 • Bạn nên chọn con cá có mắt trong, thân dày thì khi nạo lấy thịt sẽ dễ hơn.
 • Nên lựa chọn những con cá to, béo, chắc thịt và chắc chắn là đang còn sống, quẫy đạp khỏe mạnh.

Đối với cá đã sơ chế sẵn

 • Bạn cần phải lưu ý nếu thấy mang cá hồng tươi là cá mới làm chứ không phải màu đỏ thẫm. Máu đông màu thẫm chính là cá cũ, đã được làm từ lâu, sẽ không còn tươi.
 • Khi chọn mua bạn nên dùng tay ấn vào thân cá thấy chắc thịt, đàn hồi, không bị nhão là cá tươi.
 • Và bạn tránh mua phải những con cá mắt lõm vào trong, đã bị đục màu.
 • Cá ươn thì thường chúng sẽ tiết dịch nhớt nên bạn không nên mua loại này.

Nếu mua chả cá thác lác

Đối với chả tươi

 • Thịt cá thác lác tươi thì thường sẽ có màu trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen màu đỏ của gân máu.
 • Cá khi nạo ra sẽ có bóng đẹp, không bị xỉn màu hay tái xanh. Thịt cá ngon thì thường sẽ có độ đàn hồi. Khi nhấc nên thấy dai dai, chắc không bị bở ra.
 • Cá thác lác tươi ngon thì sẽ có mùi tự nhiên của nước sông, bạn tránh mua cá có mùi tanh, hôi hay mùi lạ.
 • Để tìm mua được loại chả cá thác lác ngon bạn nên chọn mua thịt cá chưa được nạo hay quết sẵn. Sau đó thì nhờ người bán quết hộ hoặc mang về tự làm.

Đối với chả cá làm sẵn

 • Nếu mua loại chả cá làm sẵn bạn nên chọn loại chả có màu hồng sáng, dai, mịn.
 • Những miếng chả cá tươi ngon chúng sẽ có hương thơm thoang thoảng của mùi thịt cá. Chứ sẽ không có nồng mùi hành tỏi và các gia vị khác.
 • Bạn cũng sẽ không chọn những phần chả bị bở, có nước bên trong hay có mùi tanh hôi.
 • Chả cá thác lác sẽ được làm từ nguyên liệu thật sẽ có độ dai đều từng sớ thịt. Chứ không phải độ giòn quá mức. Và đương nhiên khi ăn chả cá ngon sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên từ chất thịt cá chứ không phải là ngọt gắt vị đường.
 • Chúng ta nên tránh mua phần chả có tẩm hàn the, khi nhai sẽ luôn có cảm giác sừng sực, giòn quá mức mà độ dai của chả không nhiều.

3. Chả cá thác lác bao nhiêu tiền 1kg?

cá thác lác
Chả cá thác lác

Giá cá thác lác tươi nguyên con nằm ở tầm trung bình 95.000VNĐ/kg. Và nếu cứ 2.5kg cá thác lác tươi sẽ nạo ra được 1kg chả cá thác lác nên giá chả cá thác lác sẽ dao động khoảng trên dưới 300.000đ/kg. Giá cá sẽ thay đổi lên xuống tùy theo thị trường nhưng cũng sẽ không nhiều.

Tổng kết

Trên đây là bài viết tìm hiểu về cá thác lác là gì? cách chọn mua cá thác lác ngon. Giá hợp lý đồng thời tìm hiểu xem cách phân biệt cá thác lác và cá nàng hai cực kì hữu ích.

Chúc các bạn thành công với những mẹo này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.