Cách làm bánh bao chay ngon, mềm xốp, thanh đạm

Bánh bao chay chính là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất phù hợp với những người ăn chay hoặc muốn đổi vị với những món ăn thanh tịnh. Thay vì nhân mặn với thịt bình thường thì bánh bao chay sẽ có thể không có nhân, có nhân gồm nhiều thành phần khác như rau củ hoặc các nhân đậu/khoai ngọt. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm bánh bao chay cực ngon này nhé.

bánh bao chay
Bánh bao chay thơm ngon

Cách làm  bánh bao chay

Bánh bao chay vừa đa dạng, lại vừa có hương vị đặc biệt và lại còn ít béo nữa. Cách làm bánh bao chay nhân rau củ này đổi vị cho cả nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 1 bịch bột bánh bao trộn sẵn (loại 400 g)
  • 150 ml sữa tươi/ nước

Phần nhân bánh

Nguyên liệu làm bánh bao chay
  • 100 g cà rốt
  • 100 g củ sắn
  • 100 g nấm mèo
  • 100 g nấm đông cô tươi
  • 50 g sườn chay
  • 50 g đậu hủ ky lá
  • 100 g chả lụa chay
  • Tiêu, đường, muối
  • 1 đoạn hành boa rô nhỏ.

Dụng Cụ

  • Xửng hấp
  • Cây cán bột
  • Giấy nến/ giấy trắng nhỏ kích thước khoảng 7 x 7 cm

2. Chi tiết các bước làm món bánh bao chay

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Đầu tiên, bạn hãy cho gói men nở có sẵn trong bịch bánh bao cho vào 150 ml sữa tươi và khuấy đều cho men tan hết. Nếu không có sữa tươi thì bạn hãy dùng nước cũng được.
  • Bạn nên dùng sữa hoặc là nước hơi ấm nhé.Sữa/nước lạnh sẽ làm cho men hoạt động chậm.
  • Bột bánh bao bạn cho ra tô. Bạn nhớ chừa ra khoảng 2 muỗng cà phê bột để chống dính.
  • Bạn hãy cho phần men ở trên vào bột bánh và nhồi đều tay cho đến khi thu được khối bột mịn và dai như cách nhồi bột bánh mì.
  • Tuy nhiên thì với bánh bao thì bạn không cần nhồi quá kĩ cũng được.
  • Bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và để đó 45 – 60 phút cho bột nở.

Bước 2: Làm nhân cho món bánh bao chay

  • Trong lúc chờ đợi cho bột nở, bạn sẽ tiến hành làm phần nhân bánh .
  • Sườn chay bạn hãy ngâm đến mềm thì vắt ráo rồi cắt sợi nhỏ. Chả lụa chay bạn cắt hạt lựu.
  • Nấm đông cô tươi thì bạn rửa sạch và cũng cắt hạt lựu. Bạn cũng có thể sử dụng loại nấm đông cô khô. Nhưng nấm đông cô tươi thì ngon hơn và mùi cũng sẽ nhẹ hơn.
  • Nấm mèo ngâm mềm, và rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, thì rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
  • Đậu hũ ky bạn ngâm nước cho mềm thì cắt nhỏ nhé.
  • Hành boa rô bạn cắt nhỏ.
  • Trong 1 chảo không dính, bạn hãy cho lượng dầu vừa đủ. Dầu nóng và cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành thơm thì bạn hãy cho các nguyên liệu trên vào xào, nêm nếm vừa ăn và nấu chín.
  • Bạn hãy nhớ xào cho phần nhân được ráo nước thì mới tắt bếp và nêm ít tiêu vào cho thơm.

Bước 3: Tạo hình bánh bao

  • Lúc này thì phần bột cũng đã nở xong. Bạn hãy lấy bột ra, cho lên miếng cán bột silicon và nhồi sơ lại.
  • Bạn hãy lấy bột thành từng phần nhỏ để làm vỏ bánh. Với mỗi chiếc bánh 100g thì phần vỏ sẽ là 40 – 50 g là vừa phải.
  • Với mỗi phần bột, thì bạn vo tròn và dùng cây cán bột cán thành từng miếng mỏng. Trong lúc làm bạn hãy nhớ dùng 2 muỗng cà phê bột có chừa lại ở trên để chống dính nhé.
  • Tiếp theo bạn hãy cho 1 muỗng nhân vào giữa của bánh. Bạn hãy nhẹ nhàng xếp phần miệng bánh thành nếp chồng lên nhau để được chiếc bánh bao như hình nhé.
  • Bạn cứ làm như vậy sao cho đến hết phần bột và nhân bánh. Mỗi chiếc bánh như vậy thì bạn để lên miếng giấy nến hoặc giấy trắng hình vuông đã chuẩn bị sẵn nhé. Miếng giấy sẽ giúp cho bánh bao không bị dính xuống dưới xửng khi hấp.
bánh bao chay
Cho nhân vào vỏ bánh rồi tạo hình bánh bao

Bước 4: Hấp bánh bao

  • Sau khi bạn tạo hình bánh bao xong xuôi hết rồi thì mình sẽ tiến hành hấp bánh. Chỉ cần hấp trong 15 phút là bánh sẽ chín.
  • Bạn cho bánh bao vào xửng. Bạn hãy lưu ý đừng để bánh gần quá vì bánh sẽ còn nở ra. Bạn cũng không nên để bánh sát thành xửng vì khi mở nắp, bước dễ chảy xuống làm bánh bị nhão
  • Khi hấp bánh, thì bạn nhớ để ý khi mà hơi nước bốc lên nhiều trên nắp nồi thì bạn hãy nhanh tay mở vung ra.
  • Bạn lau sạch nước và đậy nắp lại. Bạn làm như vậy để nước đọng trên nắp nồi không rơi xuống bánh làm bánh bị nhão..
bánh bao chayt
Hấp bánh bao

3. Hoàn thành và thưởng thức

Sau 15 phút là bạn đã có những cái bánh bao nóng hổi để mời cả nhà rồi.

Như mình đã đề cập ở trên, bánh bao chay tùy sở thích mà có những cách làm nhân khác nhau. Công thức mình chia sẻ là bao gồm những nguyên liệu thường được sử dụng và đủ để tạo nên một chiếc bánh bao thơm ngon.

bánh bao chay
Bánh bao chay thơm ngon

Ngoài các thành phần trên, bạn có thể sử dụng đậu Hà Lan, hạt điều, đậu hủ, đậu xanh, hạt sen, miến,…

Tổng kết 

Trên đây là bài viết về cách làm bánh bao chay do Bếp Trí Năng tổng hợp được. Nếu thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận