Cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon tại nhà

Khoai mỡ là loại khoai không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh là rất an toàn. Ngoài để chế biến thức ăn thông thường thì bạn cũng có thể dùng khoai mỡ để làm ra những món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn nữa đó. Ngay tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon, bạn có thể ăn cùng cả gia đình mùa dịch.

cách làm bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ chiên béo ngậy

Bánh khoai mỡ chiên giòn lâu, nhiều hình dạng

Bánh khoai mỡ chiên

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 350g khoai mỡ
  • 140g bột năng
  • 100g bột bắp
  • 50g đường
  • 60g sữa đặc
  • 40ml sữa tươi
  • 1 ít mè rang (nếu thích)

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khoai mỡ bạn đem rửa sạch, tiếp đó cắt khoai thành từng khoanh. Sau đó cho vào nồi hấp chín khoảng 20 phút, hoặc có thể dùng nồi cơm điện hấp cũng khá tiện lợi.

Bước 2: Sau 20 phút lấy khoai ra, đem nghiền mịn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Lưu ý: bạn nên làm thiệt nhuyễn thì khi dùng bánh khoai sẽ mịn và ngon hơn.

Bước 3: Trộn khoai mỡ nghiễn nhuyễn với các nguyên liệu: 140g bột năng, 100g bột bắp, 50gr đường, 60g sữa đặc. Kế tiếp, dùng tay trộn thật mịn cho hỗn hợp hòa đều vào nhau. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bột không thoát hơi và ủ bột 30 phút.

Bước 4: Sau 30 phút, bạn xoa tay với 1 ít bột năng để không dính tay. Bạn chia bột ra và nặn tạo hình bánh theo các hình dạng khác nhau theo sở thích để tăng vị giác hơn.

Bước 5: Cuối cùng bạn cho từng miếng bột khoai mỡ vào chảo dầu nóng. Rồi bạn dùng đũa đảo đều để chiên vàng đều. Cho đến khi chín thì vớt ra và để ráo dầu rồi thưởng thức. Lưu ý khi chiên nên bật lửa vừa để tránh bánh vàng cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.

 3. Hoàn thành và thưởng thức

Cách làm bánh khoai mỡ chiên với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh như thế này sẽ rất thích hợp cho gia đình có những bé nhỏ. Kiểu bánh khoai mỡ này vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa dinh dưỡng vì công dụng khoai mỡ đối với sức khỏe là an toàn.

Cách làm bánh khoai mỡ nhân mặn thơm ngon

cách lfam bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ chiên nhân mặn

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g khoai mỡ
  • 200g bột năng
  • 100g bột nếp
  • 100 bột năng
  • 50g muối
  • 50g đường và 50ml sữa tươi
  • 1 vỉ trứng cút
  • Có thể dùng phô mai lát hoặc phô mai kéo sợi

2. Các bước thực hiện

Cách làm nhân mặn

Bạn chuẩn bị nguyên liệu sau: 100g thịt nạc heo say, 100g tôm tươi băm nhỏ, hành tím, 2 cái nấm mèo khô ngâm mềm và xắt sợi.

Bạn trộn hỗn hợp gồm nấm mèo xắt sợi, thịt nạc heo và tôm cho thật đều. Kế đến, bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn phi thơm hành tím. Sau đó, bạn cho hỗn hợp gồm thịt, tôm, nấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xào trên lửa vừa cho đến khi chín đều. Như thế là xong rồi đó.

Cách làm bánh khoai mỡ nhân mặn

Việc đầu tiên, bạn cần luộc trứng cút và bóc bỏ vỏ. Bạn cũng có thể thay thế trứng và phô mai thành loại nhân mặn khác là thịt xay – nấm tai mèo, nhân tôm thịt,… để đổi vị. Còn các bước để hoàn thiện bánh khoai mỡ nhân mặn ngay dưới đây:

  • Bước 1: Bạn cũng sơ chế sạch khoai mỡ rồi đem hấp và tán nhuyễn.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lúc đầu như muối, đường, bột nếp, bột năng vào và trộn đều.
  • Bước 3: Sau khi đã tạo thành hỗn hợp bột khoai mỡ thì bạn hãy sử dụng bọc thực phẩm bọc kín lại và để khoảng 30 phút- 1 tiếng đồng hồ để ủ bột.
  • Bước 4: Sau khi ủ bột xong, bạn lấy một phần một tán đều cho dẹp. Tiếp theo, cho trứng cút và phô mai vào để tạo thành nhân bánh bên trong. Mỗi bánh sẽ có một quả trứng cút và một miếng phô mai rồi vo tròn lại. Thao tác lần lượt như thế cho đến khi hết bột.
  • Bước 5: Bạn lấy từng viên bánh cho vào chảo dầu nóng ( chảo ngập dầu) để chiên cho đến khi bánh chín thì vớt ra làm ráo dầu và thưởng thức. Nên dùng khi bánh còn nóng để thưởng thức trọn vị nhé.

4. Hoàn thành và thưởng thức

Với loại bánh khoai mỡ chiên cùng trứng cút và phô mai này dạo gần đây đang là ẩm thực đường phố Sài Gòn thu hút được rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Kiểu bánh vừa thơm ngon vừa đẹp mắt, rất phù hợp với những ai yêu thích phô mai.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn thơm ngon, bạn có thể tham khảo. Khoai mỡ ngon, dễ tìm mua, chế biến nhiều món ăn ngon và tác dụng của khoai mỡ còn tốt với sức khỏe. Còn chần chừ gì mà không thử ngay thôi nào?

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.