Nhắc đến Hà Nội thì người ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,…và không thể không nhắc ngay đến món bún chả Hà Nội trứ danh, nứt tiếng cả trong và ngoài nước. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để thực hiện ngay món nướng thơm ngon này nhé!
1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
Để làm được bún chả Hà Nội, chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bún tươi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 700g
- Thịt heo xay nhuyễn: 500g
- Đu đủ xanh: 500g
- Cà rốt
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Dầu hào
- Mật ong
- Nước màu
- Ớt băm
- Rau sống các loại: xà lách,..
- Gia vị thông dụng bao gồm: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
- Dầu ăn
- Đường
- Giấm
- Nước mắm
2. Chi tiết các cách làm bún chả Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Đối với loại thịt ba chỉ, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó thì rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng để vừa ăn.
- Ướp thịt cùng với 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 thìa canh nước màu, sau đó bạn trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.
- Về phần thịt xay, thì các bạn cho 1/2 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 thìa canh nước màu.
- Dùng tay trộn thật đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Sau khoảng 30 phút, bạn dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo viên.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Để loại sạch các loại nhựa và bụi bẩn, cà rốt, đu đủ khi mua về các bạn gọt vỏ, sau đó mang ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
- Tiến hành tỉa hoa cho các loại cà rốt, sau đó cắt cà rốt và đu đủ lát mỏng rồi cho vào tô. Cho tiếp khoảng 1/3 muỗng canh muối vào tô rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút sau đó rửa sạch cà rốt và đu đủ lại với nước.
- Thêm tiếp 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp thêm 15 phút nữa.
Bước 3: Nướng thịt
- Dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bếp nướng điện, xếp đều thịt ba chỉ và thịt viên lên trên. Tiến hành nướng thịt đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì gấp ra tô.
Bước 4: Nấu nước mắm
- Bắc nồi lên trên bếp, cho vào non 1 chén nước mắm (khoảng 200ml), non 1 chén đường (khoảng 200gr), 1/2 chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc vào trong và tiến hành nấu ở lửa lớn cho các loại gia vị tan hoàn toàn và nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng của mọi người trong gia đình mình nhé!
3. Hoàn thành và thưởng thức
Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.
Chỉ với một vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng, hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn hãy gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt sẽ có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đồ chua giúp cân bằng lại vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!
Trên đây là bài viết về cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loai thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!!!