Cách làm bún chả Hà Nội tại nhà vừa thơm ngon lại đơn giản

Bún chả là món ăn vô cùng ngon và được ưu ái của người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon ngon đặc chưng của bún và thịt. Bún chả còn là món ăn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch nước ngoài. Bí quyết để là ra một món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu đó là ở cách ướp thịt và làm nước chấm cho món bún chả. Chả nướng, thịt và nước mắm chính là 3 yếu tố quyết định đến phần lớn độ ngon cũng như độ tròn vị của món bún chả. Thịt và chả nướng nếu nướng trên bếp than hoa là ngon nhất và có vị đậm đà. Nước mắm cũng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa thì món bún chả mới ngon đúng điệu được. Chẳng cần phải tìm kiếm ở đâu xa, chỉ với cách làm bún chả tại nhà cực đơn giản dưới đây mà Bếp BTN cùng bạn tìm hiểu. Bạn hoàn toàn có thể làm ra được món bún chả cực ngon chuẩn bị bún chả Hà Nội cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức rồi đó. Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm bún chả tại nhà cực đơn giản nha

Cách làm bún chả Hà Nội tại nhà vừa thơm ngon lại cực đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 gram. Chọn thịt ba chỉ vừa lạc vừa mỡ để thịt khi nướng song không bị khô.
  • Thịt nạc vai: 500 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đu đủ: Nửa quả nhỏ
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau thơm…
  • Bún tươi: 1 kg
  • Gia vị thông thường: Hành khô, tỏi, sả, ớt, chanh, giấm, hạt nêm, dầu hào, đường, nước mắm…
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bún chả tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bún chả tại nhà

Chi tiết cách làm bún chả tại nhà cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ và thịt nạc vai sau khi mua về chúng ta đem rửa sạch với muối hòa vào nước ấm. Đối với thịt ba chỉ chúng ta chỉ cần thái thành những lát mỏng to bản. Lưu ý phải thái mỏng để dễ nướng và dễ ăn khi hoàn thành. Đối với phần thịt nạc vai chúng ta để ráo nước rồi cho vào máy xay rồi xay cho tới khi thịt nhuyễn và mịn là được. Tỏi và hành tím bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Rau sống bạn làm sạch gốc rửa sạch qua nước ròi cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Lưu ý khi ngâm rau sống bạn nên hòa thật loãng muối tránh hòa quá nhiều muối làm rau sống bị top vào giống như bị héo trông sẽ mất thẩm mĩ

Bước 2: Ướp thịt và làm thịt viên

Để làm được phần nước hàng ướp thịt sao cho ngon nhất bạn hãy làm cẩn thận bước này nhé. Bạn cho nước cùng với 3 thìa đường vào chảo và đun với ngọn lửa nhỏ. Lúc đun bạn khuấy đều cho tới khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo bạn cho thêm nước trắng vào rồi khuấy đều tới khi nước hàng sôi trở lại là được. Tiếp theo bạn trộn đều 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa nước hàng mà bạn đã chế biến ở trên. Sau đó bạn cho thêm hành và tỏi vào cùng với hỗn hợp trên rồi chia thành 2 phần đều nhau. Phần đầu các bạn trộn cùng với thịt ba chỉ thái bản mỏng. Phần còn lại các bạn trộn đều với thịt nạc vai băm nhuyễn. Dùng đũa đảo đều rồi ướp cả 2 loại thịt khoảng 30 phút để thịt và gia vị ngấm đều vào nhau. Sau khi ướp được 30 phút chúng ta đem phần thịt xay vo tròn thành từng viên chả nhỏ vừa ăn. Nướng riêng phần chả miếng và chả viên cho đến khi thịt chín vàng đều là có thể dùng được.
Ướp thịt ba chỉ và làm thịt viên ngon
Ướp thịt ba chỉ và làm thịt viên ngon

Bước 3: Pha nước chấm bún chả nướng

Nước chấm bún chả cũng là một phần to lớn quyết định tới độ ngon của bún chả. Các gia vị ở phần này bạn lên chọn những gia vị ngon nhất để tạo được nước chấm bún chả ngon nhất. Đu đủ và cà rốt các bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch qua nước pha muối loãng rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được. Lưu ý khi cắt miếng song thì bạn phải ngâm ngay vào nước lạnh để cà rốt cà đu đủ giữ được vị ròn. Tiếp tục hòa mắm bằng cách cho các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh nước mắm, đường, chanh, giấm và ớt thái nhỏ vào tô lớn rồi khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp đồng nhất. Tiếp tục cho phần đu đủ và cà rốt vào tô, Cuối cùng chúng ta nêm nếm thêm bớt các gia vị vừa ăn là đã hoàn thành cách pha nước chấm bún chả.
Pha nước chấm cho cách làm bún chả tại nhà
Pha nước chấm cho cách làm bún chả tại nhà

Bước 4: Hoàn thành các bước của cách làm bún chả tại nhà.

Rau thơm để ráo và để ra rứng nhỏ. Bún mua về bạn cắt ra và để vào đĩa. Chả thịt và chả miếng nướng bạn có thể bỏ vào nước chấm bún cũng được hoặc cũng có thể để ở ngoài và ăn kèm cũng hoàn toàn được nhé.
Thành quả của cách làm bún chả tại nhà
Thành quả của cách làm bún chả tại nhà

Cách pha nước chấm bún chả nướng ngon

Nguyên liệu cho cách pha nước chấm bún chả 4 người ăn

  • Nước mắm ngon: 5 muỗng. Nước mắm ngon quyết định phần lớn độ ngon của cách pha nước chấm bún.
  • Nước sôi để nguội: 100ml
  • Đu đủ xanh: 150 gram
  • Cà rốt : 1 củ
  • 5 tép tỏi
  • Ớt: 3 quả
  • 1 muỗng canh giấm ăn ngon
  • Đường trắng : 100 gram
  • Chanh tươi: 2 quả

Cách pha nước chấm bún cho cách làm bún chả Hà Nội ngon

Bước 1  Làm dưa góp từ cà rốt và đu đủ xanh.

Đu đủ xanh và cà rốt bạn gọt sạch vỏ rửa sạch qua nước rồi thái thành những lát mỏng. Tiếp theo đó bạn cho vào bát tô to rồi trộn đường, nước cốt chanh, bột canh, giấm ăn, nước mắm và ớt thái nhỏ vào bát sao cho đều và vừa miệng là được. Bạn để dưa góp này ướp với gia vị trước khi ăn bún chả 15 phút.
Nguyên liệu chẩn bị làm nước chấm cho bún chả
Nguyên liệu chẩn bị làm nước chấm cho bún chả

Bước 2: Làm nước chấm

Lấy bát tô lớn chứa được nhiều nước rồi cho khoảng 100 ml nước trắng đun sôi để nguội vào, tiếp đến bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm ngon và 1 muỗng cafe giấm ăn vào bát rồi quấy đều tay. Khuấy tới khi nào đường tan hết vào nước mắm là đạt yêu cầu. Tiếp theo bạn đổ bát nước chấm vào nồi rồi đun với ngọn lửa nhỏ rồi thêm hành và tỏi băm nhỏ vào trong nồi. Đun lửa nhỏ cho nước mắm sôi nhẹ là có thể ăn được. Số lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị của bạn.

Bước 3: Hoàn thành cách pha nước chấm cho cách làm bún chả tại nhà cực ngon

Sau khi đun sôi chúng ta chia nước chấm ra làm 4 bát nhỏ. Sau đó bạn cho thêm dưa góp, và các loại chả thịt vào bát.
Nước chấm cho bún chả - Cách làm bún chả tại nhà
Nước chấm cho bún chả – Cách làm bún chả tại nhà

Những lưu khi trong cách pha nước chấm bún chả

Khi gọt đu đủ có nhiều bạn bị ngứa tay do nhựa đu đủ tiết ra. Tốt nhất bạn nên dùng dao nhọn gõ vào quả đu đủ rồi ngâm nó trong nước 20 phút để nhựa đu đủ được loại bỏ hết. Như vậy khi gọt đu đủ sẽ không sợ bị ngứa tay mà đu đủ còn ngon hơn lúc đầu. Để làm được bát dưa góp ngon khi cắt lát mỏng đu đủ và cà rốt bạn phải cho ngay vào nước để giữ được vị ròn cho gia vị. Bạn cũng có thể bóp qua với giấm nhé. Độ mặn, nhạt hay chua cay của bát nước chấm hoàn toàn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của người ăn. Vì vậy bạn có thể tùy biến các nguyên liệu trong bát nước chấm sao cho thật hợp lý.

Kết luận sau khi thực hiện cách làm bún chả tại nhà

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu song cách làm bún chả Hà nội cực ngon ngay tại nhà rồi đó. Với công thức cách làm bún chả tại nhà này bạn sẽ không cần tìm các quán bún chả để thưởng thức món ăn này mà có thể tự tay làm ở nhà. Vừa đảm bảo an toàn thực phầm vừa có thể điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của mình. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.