Cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất tại nhà cực đơn giản

Bún đậu mắm tôm là món ăn ưa thích của nhiều bạn trẻ miền Bắc. Bạn có thể tìm tháy bất cứ cửa hàng bán bún đậu mắm tôm ở Hà Nội nếu đi tìm. Món ăn này không chỉ thu hút sự chú ý của người dân Việt Nam mà còn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách nước ngoài. Nhưng liệu những mẹt bún đậu mắm tôm được bày bán  ở vỉa hè hay các quán ăn ven đường có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không? Để giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo các bạn có thể tự tay làm bún đậu mắm tôm ở nhà một cách vô cùng đơn giản. Với cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất mà lại đơn giản nhất mà Bếp Trí Năng sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay sau đây hi vọng sẽ giúp các bạn tự tay làm được những mẹt bún đậu mắm tôm ngon và đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhất. Bắt tay vào làm thôi nào

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách làm món bún đậu mắm tôm ngon nhất

  • Đậu phụ chiên: 10 miếng
  • 500 gram thịt ba chỉ.
  • 300 gram chả cốm.
  • Bún tươi hoặc bún lá: 1kg.
  • Mắm tôm: nửa bát.
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê.
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh.
  • 1 muỗng canh đường trắng.
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 6 muỗng canh dầu ăn.
  • Lá tía tô 100 gram, rau thơm ăn kèm các loại 50 gram.
  • 3 quả dưa chuột.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất

Chi tiết các bước của cách làm món bún đậu mắm tôm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế thịt và đậu phụ sau khi mua về

Đậu phụ trắng hoặc rán sẵn sau khi mua về bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi chiên giòn.

Thịt ba chỉ cạo hết lông rồi đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho thịt và 1 lít nước vào nồi đun trên ngọn lửa nhỏ tới khi thịt ba chỉ chín là được. Bạn cũng có thể dùng thịt chân giò tách xương để thay thịt ba chỉ. Nếu dùng thịt chân giò để luộc. Đầu tiên bạn cần cuộn tròn miếng thịt chân giò đã tách xương rồi dùng chỉ buộc chặt trước khi luộc. Tiếp theo sau khi luộc song bạn cắt mỏng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò và xếp ra đĩa.

Chả cốm nếu để đông đá thì bạn có thể bỏ ra trước khoảng 15 phút cho chả tan hết lớp đông cứng rồi mới bắt đầu rán. Bạn lật đều 2 mặn của chả cốm để chả được chín đều và không bị cháy.

Luộc thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ sơ chế
Luộc thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ sơ chế

Bước 2: Sơ chế các loại rau sống ăn kèm

Rau tía tô và các loại rau thơm ăn kèm khác bạn đem nhặt bỏ gốc, lá già, giập và lá úa sau đó rửa sạch qua 2 lần nước. Tiếp theo bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy mạnh cho ra hết nước. Bún tươi nếu dùng loại bún rối thì bạn dùng kéo cắt thành những phần bún nhỏ vừa ăn. Còn nếu bạn sử dụng bún vắt hay bún lá thì có thể dùng ngay vì loại bún này đã chia thành các phần bún khá vừa ăn rồi.

Bước 3: Pha nước mắm tôm chấm bún đậu ngon

Lấy một bát tô lớn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi cho mắm tôm vào và khuấy đều tay cho đường và bột ngọt tan hết, hỗn hợp mắm tôm thành thể đồng nhất. Cuối cùng bạn cho thêm 2 đến 3 thìa dầu nóng ở bước chúng ta rán đậu vào và tiếp tục khuấy đều.

Pha mắm tôm để chấm với bún đậu
Pha mắm tôm để chấm với bún đậu

Bước 4: Hoàn thành cách làm món bún đậu mắm tôm ngon nhất và thành phẩm

Lấy mẹt chứa bún đậu mắm tôm hoặc khay ra. Lót một lớp lá chuối lên trên mặt mẹt để tránh bụi bẩn từ mẹt và tránh bún bị lẫn vào dăm của mẹt khi chúng ta bày bún đậu. Tiếp theo bạn sắp bún, đậu phụ rán, chả cốm và mắm tôm vào trong mẹt vậy là đã hoàn thành món bún đậu mắm tôm mẹt rồi.

Thành phẩm sau khi làm món bún đậu mắm tôm
Thành phẩm sau khi làm món bún đậu mắm tôm

Bạn có thể tham khảo bộ nồi nấu phở điện Bếp BTN để làm phong phú cho căn bếp nhà mình nhé.

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu

Mắm tôm là thứ không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm. Để có được một bát mắm tôm ngon cho món bún đậu hãy cùng mình tìm hiểu cách làm mắm tôm ăn bún đậu nhé.

Nguyên liệu cho cách làm mắm tôm bún đậu

  • Mắm tôm: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa cafe
  • Chanh: 1/2 quả
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Rượu trắng: 1/2 thìa cafe
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa

Các bước thực hiện cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Mắm tôm chọn loại mắm ngon, mắm ngon có màu xanh, mịn, có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm. Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Tiếp tục cho thêm chanh, rượu và đường vào bát rồi dùng đũa đảo đều tay cho tới khi mắm tôm sủi tăm là được.

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào kèm với hành khô rồi phi hành thật thơm lên. Cuối cùng đổ bát hỗn hợp mắm tôm, đường, chanh vào rồi đun sôi lên rồi đổ lại ra bát thêm chút ớt cắt nhỏ bỏ hạt vào để tạo vị cay nhé

Bí kíp cách làm mắm tôm ăn bún đậu
Bí kíp cách làm mắm tôm ăn bún đậu

Một vài lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất

  • Đối với món bún đậu mắm tôm bạn nên chọn bún lá để dễ dàng hơn trong việc phân chia bún khi ăn. Khi mua bún các bạn nên tìm các địa chỉ uy tín để mua bún được chất lượng nhất, bún phải có màu trắng tự nhiên, không nên mua bún có màu trắng sáng vì loại này đã qua dùng thuốc tẩy trắng.
  • Tuy là nguyên liệu rẻ nhất nhưng đậu phụ lại là nguyên liệu vô cùng quan trọng của món bún đậu mắm tôm nay, vì vậy phải chọn lựa loại đậu ngon nhất để món bún đậu mắm tôm được ngon nhất. Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện loại đậu phụ có chứa thạch cao ăn vô cùng có hại cho sức khỏe mà lại không ngon. Bạn có thể tham khảo mẹo nhỏ sau đây để phân biệt:
  • Để món bún đậu được ngon bạn nên chọn mua thịt chân giò vì loại thịt này khá mềm và ngọt, thịt thì lại rất thơm ngon. Nếu không có thịt chân giò có thể thay thế bằng thịt ba chỉ. Nếu sử dụng thịt ba chỉ, hãy chọn loại thịt ngon có tỉ lệ nạc mỡ gần bằng nhau để làm được món bún đậu mắm tôm ngon nhất

Cách phân biệt đậu hũ sạch và đậu hũ bẩn

  • Đậu hũ sạch: Loại đậu hũ sạch thường được làm theo kiểu truyền thống, đậu dạng này có màu trắng ngà và thường thì rất mềm mại. Khi rán và ăn đậu có mùi thơm và vị bùi béo đặc trưng của đậu nành.
  • Đậu hũ chứa thạch cao: Có màu vàng đậm hơn đậu phụ sạch, đậu càng vàng thì chứa càng nhiều hàm lượng thạch cao. Miếng đậu loại này cũng chắc và nặng hơn đậu phụ thông thường, khi ăn rắn và có vị chát.
  • Không nên mua đậu phụ loại chiên sẵn ở ngoài chợ hoặc các cửa hàng không uy tín vì rất khó phân biệt các loại đậu hũ.
Cách phân biệt đậu hũ sạch và đậu hũ chứa thạch cao
Cách phân biệt đậu hũ sạch và đậu hũ chứa thạch cao

Kết luận sau khi thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất tại nhà

Bạn có thể thêm các loại rau ăn kèm ngoài các loại trên tùy sở thích. Vậy là bạn đã thực hiện song cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất mà lại đơn giản nhất với 4 bước thực hiện rồi phải không nào. Mình hi vọng các bạn sẽ làm được môt món bún đậu mắm tôm mẹt mà không thua kém gì ngoài quán. Chúc các bạn thành công nhé!

Để lại một bình luận