Cách làm bún ốc chuẩn bị Hà Nội thơm ngon – đậm đà

Nhắc đến Nha Trang thì chắc hẳn không ai là không biết món ăn đặc sản nức tiếng nơi đây là món bún chả cá. Và khi mà nhắc đến Hà Nội thì chắc hẳn món bún ốc sẽ là một trong những món mà người Hà Nội đi xa sẽ rất nhớ. Mùi vị thơm ngon của món bún này sẽ níu giữ bất kỳ một ai khi trót một lần thử qua nó. Nếu bạn cũng là người mê mẩn món ăn này thì cũng đừng có lo, hôm nay Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội siêu ngon mà còn ngay tại nhà.

bún ốc
Bún ốc Hà Nội

Cách làm bún ốc Hà Nội 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc nhồi : 2 kg
  • Xương heo: 1 kg
  • Bún tươi : 1 kg
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà chua chín: 300 gr
  • Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
  • Giấm bỗng: 1/2 l
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Chuẩn bị rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
bún ốc
Để nấu bún ốc Hà Nội thì bạn nên chọn những con ốc nhồi cỡ vừa.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc sau khi mua về thì bạn đem đi ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu như bạn không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt. Sau đó, bạn bắc nồi nước luộc ốc cùng với chút muối. Bạn cũng cần lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
  • Ốc luộc xong thì bạn vớt ra, để cho hơi nguội 1 chút, lễ ốc lấy phần thịt ra bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc cùng với chút gia vị: 1,5 muỗng café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ. Sau đó để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
  • Cà chua: bạn đem rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch xắt nhỏ. Các loại rau sống bạn cũng nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
  • Đậu phụ đem rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để ráo dầu
  • Phần xương heo: bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh và mùi hôi, rồi cho vào nồi với 2 lít nước hầm trong trong khoảng 30 phút cùng với lửa vừa.
  • Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, sau đó để ráo.
  • Bạn nên lưu ý: trong khi hầm xương thì ban nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.

Bước 2: Nấu bún ốc

  • Bắc nồi lên bếp rồi bạn cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào cùng với lửa lớn khoảng chừng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu khi nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì bây giờ có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
  • Kế đến, bạn cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Bạn cho bún ra tô, chan nước và lấy phần ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, và khi ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.

Để tăng thêm hương vị cho món bún ốc, chúng ta không thể bỏ qua vị cay nồng nhưng thơm béo của ớt chưng. Và tới phần tiếp theo đây, hãy cùng Bếp Trí Năng thực hiện ngay cách làm ớt chưng đơn giản này nhé!

bún ốc
Bún ốc Hà Nội ăn kèm với các loại rau sống như: xà lách, bắp chuối, hoa chuối,
rau muống chẻ

Cách làm ớt chưng ăn bún ốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g ớt tươi
  • 50g ớt bột
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường

Cách làm ớt chưng

bún ốc
Ớt chưng là linh hồn và sự tinh túy của nhiều món ăn Việt

Bước 1: Sơ chế ớt

Ớt tươi sau khi mua về thì bạn đem rửa sạch, bỏ cuống, để ráo. Kế đến, cắt ớt thành từng lát rồi cho vào cối xay cùng nửa muỗng đường, xay đến khi ớt nhuyễn thì bạn cho ớt ra chén.

Bước 2: Chưng ớt lần 1

Bạn chọn một chiếc nồi có đáy dày một chút rồi cho nồi lên bếp, vặn lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho 1/2 chén dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho ớt xay nhuyễn vào cùng với một ít muối. Sau đó, bạn dùng đũa khuấy đều cho ớt có vị đậm đà nhé.

Bước 3: Chưng ớt lần 2

Bạn cho thêm 1/2 chén dầu vào, rồi vặn nhỏ lửa và cho ớt bột vào, đảo thật nhanh tay lên. Bạn đảo khoảng chừng 3 phút và thu được hỗn hợp sền sệt thì bạn tắt bếp, để nguội.

Và như vậy là hoàn thành, với cách làm này ớt chưng có thể sử dụng được từ 2 – 3 tháng. Việc tiếp theo bạn chỉ việc cho ớt vào hũ thủy tinh khô và bảo quản nơi thoáng mát là được.

Tổng kết

Trên đây là cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua để nấu món bún này thưởng thức cho thỏa cơn thèm. Bếp Trí Năng rất vui vì đã giới thiệu được đến bạn thêm 1 món bún ngon trong nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.