Cá hồi áp chảo là một món chiên khá là quen thuộc, thơm ngon, đậm đà hương vị và giàu dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng đi thực hiện ngay 3 cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh và sốt cam vô cùng hấp dẫn nhé.
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Đây là món ăn chế biến khá đơn giản và không quá khó. Và cũng không mất quá nhiều thời gian để có thể hoàn thành được món ăn này. Và một số nguyên liệu để làm cá hồi áp chảo cần có:
1. Nguyên liệu
- Cá hồi tươi phi lê: 200g
- Bơ thực vật: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá hồi
- Cá hồi tươi phi lê bạn đem đi sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô. Kế đến, bạn cho thêm nửa muỗng cà phê tương, vắt nửa quả chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu. Sau đó, xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
- Bạn lấy 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều lên mặt chảo, đun cho đến khi bơ tan chảy thì cho cá vào. Bạn áp mỗi mặt cá trong 1 phút với lửa lớn nhất, sau đó cho ra đĩa.
Bước 3: Làm sốt bơ chanh
- Bạn cho vào bát 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt, sau đó đem khuấy đều đến khi đường tan ra.
- Kế đến, làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho chảy. Kế đến, bạn cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào.
- Cuối cùng đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
3. Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn đổ sốt vừa làm lên trên thịt cá, trang trí dĩa ăn cho bắt mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát,…
- Món cá hồi sốt bơ chanh với phần da cá áp chảo giòn giòn thơm thơm, thịt cá bên trong lại mềm béo không bị quá khô, kết hợp cùng với nước sốt chua ngọt thơm lừng vô cùng hấp dẫn.
- Món thường dùng ăn nóng với cơm hoặc khoai tây sẽ vô cùng ngon miệng đó!
Cá hồi áp chảo sốt cam
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 300g
- Cam vàng: 1 quả
- Cần tây: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Tiêu sọ trắng: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ô-liu: 1 muỗng cà phê
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá hồi
- Bạn đem thịt cá hồi sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô. Tiếp theo cho 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị.
- Bạn đem ướp trong khoảng 20 phút.
Lưu ý: Để giữ độ tươi của cá hồi khi ướp cá, Bếp Trí Năng khuyên bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi chế biến cần lấy thịt cá hồi ra để nghỉ khoảng 10 phút, để cá trở về nhiệt độ phòng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Cần tây sau khi mua về rửa sạch, sau đó cắt khúc, tách phần lá và phần thân. Cà rốt bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và bào mỏng.
- Cam gọt vỏ, sau đó tách riêng phần thịt cam cho vào tô. Còn phần vỏ gọt bạn bỏ lớp trắng rồi cắt sợi vỏ cam (10 – 15 sợi).
- Sau đó bạn cho sợi vỏ cam vào ngâm trong nước muối loãng khoảng tầm 5 phút.
Bước 3: Làm sốt cam
- Bạn đem cắt nhỏ hoặc dùng máy xay để xay nhuyễn phần thịt cam, sau đó rồi thêm 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột bắp và 40ml nước lọc.
- Tiếp đến bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp sốt vào, vừa nấu vừa khuấy đến khi sốt sôi và bắt đầu sánh lại thì được.
Bước 4: Áp chảo cá hồi
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ô-liu vào, đợi khi dầu nóng cho cá hồi vào và áp chảo mỗi mặt khoảng 2 – 3 phút.
- Đồng thời bạn cho thêm cần tây, cà rốt và sợi vỏ cam vào xào lần lượt. Bạn cũng có thể rắc vào đó ít muối tiêu cho rau củ đậm đà hơn nhé.
3. Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn trình bày thịt cá và rau củ lên dĩa, đổ nước sốt cam vào.
- Như vậy, bạn đã hoàn thành món cá hồi áp chảo sốt cam vô cùng đậm đà, thơm ngon, thịt cá mềm béo cùng nước sốt cam chua chua ngọt ngọt đầy kích thích mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng rồi đó.
Cá hồi áp chảo sốt tiêu đen
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 200g
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Hành tây: 1/2 củ
- Nấm linh chi: 50g
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Gừng băm: 1/2 muỗng canh
- Giấm gạo: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Một số gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
- Dầu ăn
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá hồi
- Phần phi lê cá hồi sau khi mua về bạn đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Kế đến dùng một chiếc khăn bông thấm xung quanh cho miếng cá ráo nước. Lưu ý: bạn nên giữ lại phần da cá để cá được đẹp mắt.
- Tiếp theo, bạn lấy một nhánh tiêu xanh, tách hạt và băm nhuyễn. Sau đó, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương khuấy đều hỗn hợp sốt.
- Bạn quét cho thật đều nước sốt lên cả hai bề mặt cá, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, để cá được thấm gia vị đậm đà hơn bạn nên ướp cá trong khoảng chừng 10 – 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm linh chi bạn đem cắt đôi hoặc xé làm đôi, 2 nhánh tiêu còn lại thì tách lấy hạt.
- Hành tây cắt sợi.
Bước 3: Áp chảo cá hồi
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu, đun nóng dầu và cho cá hồi đã tẩm ướp vào áp chảo.
- Chiên lửa vừa trong khoảng chừng 5 phút cho cá hồi vừa chín tới là được.
Bước 4: Làm sốt
- Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh gừng băm, tiêu xanh và phi cho thơm các nguyên liệu.
- Kế đến bạn cho nấm linh chi, hành tây vào đảo sơ và cho vào thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) và bắt đầu nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê giấm gạo. Rồi bạn đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Để có được sốt có độ sệt nhất định bạn hòa 1 muỗng cà phê bột năng với khoảng 2 muỗng canh nước và cho vào sốt, bạn tiếp tục khuấy cho đến khi mà thấy sốt sệt lại là được.
- Cuối cùng, để cho sốt có độ bóng và béo hơn bạn cho vào sốt 1 muỗng canh dầu ăn và tắt bếp.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bạn rưới đều nước sốt tiêu vừa hoàn thành lên miếng cá hồi áp chảo là bạn đã có ngay món cá hồi áp chảo sốt tiêu đen thơm ngon, hấp dẫn rồi. Thịt cá hồi chiên vừa chín tới mềm mềm, thơm thơm, ngọt thịt gia vị tẩm ướp đậm đà, phần tiêu vừa thơm vừa cay cay rất dễ ăn, nấm giòn, ngon thấm vị chua cay mặn ngọt ăn hoài không biết chán.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về các cách làm cá hồi áp chảo đậm đà vô cùng hấp dẫn để trổ tài vào bếp của mình đấy ! Và đừng quên, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !