Cách làm cánh gà chiên mắm vô cùng thơm ngon

Gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc, nhiều người biết làm nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gà chiên nước mắm ngon. Gà chiên nước mắm phù hợp với nhiều người, nhiều độ tuổi, đặc biệt là các bé. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cánh gà chiên mắm vô cùng thơm ngon này nhé.

Cách làm cánh gà chiên mắm đơn giản

Sau đây chính là công thức làm cánh gà chiên mắm đơn giản các bạn hãy xem qua nhé.

cánh gà chiên mắm
Cánh gà chiên nước mắm đơn giản

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cánh gà: 400gr
  • Đường cát trắng: 2 muỗng
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Tỏi: 2 củ, lột vỏ, băm nhỏ

2. Chi tiết cách làm cánh gà chiên mắm

Bước 1:  Sơ chế cánh gà

  • Ccánh gà rửa sạch. Bạn pha nước muối loãng, ngâm gà khoảng 5 phút.
  • Tránh trường hợp gà có mùi bạn có thể rửa lại bằng một ít rượu. Sau đó, rửa sạch gà lần nữa với nước, để ráo.
  • Bạn có thể dùng tăm, đâm đều vào cánh gà và cho vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút (nếu không có lò vi sóng, bạn có thể luộc sơ qua cánh gà).
  • Cách làm này giúp bạn ướp gà mau thấm gia vị và khi chiên cũng sẽ mau chín.

Bước 2: Chiên cánh gà

  • Khi đã quay hoặc luộc sơ cánh gà, bạn vớt ra để ráo.
  • Trong thời gian đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào (để chiên được cánh gà vàng đều và giòn bạn nên dùng nhiều dầu và chiên nổi).
  • Khi dầu nóng, bạn cho cánh gà vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra (vì gà đã được luộc hoặc quay sơ qua nên chúng ta chỉ chiên trong thời gian ngắn, khoảng 5 phút thì có thể vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt nước mắm

  • Bạn dùng một cái chảo khác hoặc là chảo chiên gà vừa rồi, bỏ ít dầu ăn, khi dầu sôi và nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
  • Khi tỏi vàng thơm hạ nhỏ lửa, bạn cho đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1 vào và bật lửa to trở lại.
  • Khi đường tan, hỗn hợp nước mắm đường sôi lên thì cho cánh gà đã chiên vào.
  • Bạn nhanh tay trộn đều cho hỗn hợp thấm vào cánh gà, lúc này, bạn nên cho nhỏ lửa, để các thành phần ngấm đều vào cánh gà đến khi món ăn chuyển màu vàng sệt lại thì tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay

Dùng mãi một món cánh gà chiên nước mắm thuần túy lâu ngày cũng ngán. Bạn nên bỏ túi bí quyết làm cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay để đổi món cho gia đình. Món gà chiên sốt chua cay này không chỉ dùng khi ăn cơm mà bạn có thể làm để ăn vặt hoặc chiêu đãi bạn bè trong các cuộc gặp mặt. Cánh gà chiên chua cay kèm thêm một chút bia sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

cánh gà sốt chua cay
Cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cánh gà
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 100gr bột năng
  • 1 quả ớt sừng băm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng canh tương ớt ngọt
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 củ hành tím băm
  • Hành lá thái nhỏ

2. Chi tiết cách làm cánh gà sốt chua cay

  • Bước 1: Cánh gà mua về, bạn rửa sạch bằng cách ngâm nó vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Bạn vớt gà ra để ráo. Sau đó, cho gà vào luộc trong nước sôi có bỏ thêm gừng khoảng 2 phút (chỉ cần để cánh gà được chần nước sôi là được, không cần phải chín). Bạn đổ gà vừa luộc ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái tô có nắp đậy hoặc hộp kín, cho bột năng vào hộp. Tiếp theo, bạn cho cánh gà vừa chần qua bỏ vào bột và xốc đểu để bột lăn đều cánh gà.
  • Bước 3: Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều và giòn thì gắp gà ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Bạn dùng một cái chảo khác, cho vào ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành ớt, nước mắm và đường vào xào đều khoảng 2 phút để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp sốt chua ngọt sôi bạn cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho sốt bám đều và ngấm vào gà thì tắt bếp, bỏ ra đĩa trang trí là hoàn tất.

Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm

Để có thể đảm bảo được món ăn có hương vị ngon nhất. Các bạn nên lưu ý 1 số điều sau:

  • Khi chọn cánh gà, bạn nên sờ vào từng miếng để cảm nhận, thấy sớ thịt chắc, còn mới và không có mùi hôi lạ thì đó mới là gà ngon.
  • Cánh gà chiên nước mắm quan trọng nhất là nước mắm. Bạn cần chọn nước mắm ngon, chuẩn vị truyền thống của Hoàng Gia. Nước mắm truyền thống cần có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn thì đó mới là nước mắm ngon.
  • Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay tránh trường hợp đường đổi màu, vón cục.
  • Tỏi, ớt không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
  • Món ăn có thể ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…

cánh gà chiên mắm

Tổng kết

Ướp gà chiên nước mắm ngon cũng cần có mẹo. Các mẹo này sẽ giúp cho món ăn dù quen cũng có thể trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn. Với 2 cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên, bạn có thể luân phiên thay đổi làm cho khẩu vị không bị ngán.

Trên đây là bài viết về cách làm cánh gà chiên mắm vô cùng thơm ngon. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết mới của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.