Gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc làm từ thịt gà. Cách làm thì khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gà chiên nước mắm ngon đâu. Gà chiên nước mắm là 1 món phù hợp với nhiều người, nhiều độ tuổi, đặc biệt là các bé. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cánh gà chiên mắm vô cùng thơm ngon đơn giản này nhé.
Cách làm cánh gà chiên mắm đơn giản
Nguyên liệu
- Cánh gà: 400gr
- Đường cát trắng: 2 muỗng
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Tỏi: 2 củ, lột vỏ, băm nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Cánh gà sau khi mua về rửa sạch. Rồi ngâm vào 1 chút muối loãng trong 5 phút.
- Để tránh trường hợp gà có mùi bạn có thể rửa lại gà bằng một ít rượu. Sau đó, bạn lại rửa sạch gà lần nữa với nước, để ráo.
- Bạn cũng có thể dùng tăm, đâm đều vào cánh gà và cho vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút. Còn nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho vào nồi luộc sơ qua cánh gà.
- Với cách làm này sẽ giúp bạn ướp gà mau thấm gia vị và khi chiên cũng sẽ mau chín.
- Sau đó, vớt gà ra để ráo.
Bước 2: Chiên cánh gà
- Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho ngập dầu vào.
- Khi dầu đã nóng, bạn cho cánh gà vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra.
Bước 3: Làm sốt nước mắm
- Bạn dùng chiếc chảo chiên gà vừa rồi, bỏ ít dầu ăn vào, khi dầu sôi và nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng thơm thì bạn hạ nhỏ lửa, bạn cho đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1 vào và bật lửa to trở lại.
- Khi đường đã tan, hỗn hợp nước mắm đường đã sôi lên thì cho cánh gà đã chiên vào.
- Bạn nhanh tay trộn đều để cho hỗn hợp thấm vào cánh gà, cùng lúc này, bạn nên cho nhỏ lửa, để các thành phần ngấm đều vào cánh gà. Vfa cho đến khi món ăn chuyển màu vàng sệt lại thì tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay
Nguyên liệu
- 1kg cánh gà
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 100gr bột năng
- 1 quả ớt sừng băm
- 1 củ gừng nhỏ
- 3 muỗng canh tương ớt ngọt
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 củ hành tím băm
- Hành lá thái nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cánh gà sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng cách ngâm nó vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Vớt gà ra để ráo. Sau đó, bạn cho gà vào luộc trong nước sôi có bỏ thêm vài lát gừng khoảng 2 phút. Lưu ý: chỉ cần để cánh gà được chần nước sôi là được, không cần phải chín. Bạn đổ gà vừa luộc ra sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái tô có nắp đậy hoặc một chiếc hộp kín, cho bột năng vào hộp. Kế đó, bạn cho cánh gà vừa chần qua bỏ vào bột và xốc đểu để bột lăn đều cánh gà.
- Bước 3: Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi cho đến khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa. Khi mà gà đã chín vàng đều và giòn thì gắp gà ra để ráo dầu.
- Bước 4: Bạn dùng ngay chiếc chảo chiên gà khi nãy( bỏ bớt dầu đi) cho vào ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho hành ớt, nước mắm và đường vào xào đều khoảng 2 phút để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Bước 5: Khi hỗn hợp sốt chua ngọt sôi thì bạn cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho sốt được bám đều và ngấm vào gà thì tắt bếp, bỏ ra đĩa trang trí là hoàn tất.
Tổng kết
Như vậy để ướp gà chiên nước mắm ngon cũng cần có mẹo đó. Các mẹo này sẽ giúp cho món ăn của bạn dù quen cũng có thể trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn. Với 2 cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên, bạn có thể luân phiên thay đổi giúp gia đình không bị ngán.
Trên đó là bài viết về cách làm cánh gà chiên mắm vô cùng thơm ngon ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công !