Caramen là một trong những món tráng miệng cơ bản trong thế giới bánh ngọt. Và nó cũng là gương mặt nổi tiếng bậc nhất của dòng bánh custard. Nguyên liệu của nó cực kì đơn giản, thao tác thực hiện cũng không quá cầu kì. Nhưng thực chất nó lại đòi hỏi người làm phải lưu ý rất nhiều để có được thành phẩm trơn láng đẹp mắt, hương vị trứng sữa ngậy thơm tinh tế và quyến rũ. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ chia sẻ công thức về cách làm caramen thơm ngon tại nhà các bạn nhé.
Cách làm caramen
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Caramen
- 70g đường
- 50ml nước
Custard
- 400ml sữa tươi không đường
- 2 quả trứng
- 4 lòng đỏ trứng
- 60g đường
- Vani
- Nước sôi
Dụng cụ cần chuẩn bị: Khuông caramen, khay nướng sâu lòng
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu caramen
-
Bạn cho 70 g đường và 50 ml nước vào nồi, đun ở mức lửa nhỏ vừa tới khi đường sánh lại, chuyển màu mật ong.
-
Kế đến, bạn nhanh tay đổ đường vào khuôn caramen, chờ cho đường đông cứng lại.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp custard
-
Bạn nhẹ tay đánh tan 2 quả trứng với 4 lòng đỏ trứng và vani.
-
Kế đến đun sữa và 60 g đường tới khi đường tan hết, sữa ấm nóng khoảng 60-70 độ C.
-
Rồi bạn từ từ rót sữa vào hỗn hợp trứng,vừa rót vừa nhẹ nhàng khuấy đều tay.
-
Bạn đem lọc hỗn hợp qua rây.
-
Tiếp theo bạn rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn.
-
Bạn đem xếp khuôn caramen vào khay nướng sâu lòng.
Bước 3: Nướng cách thủy
-
Đầu tiên, làm nóng lò ở 150 độ C trong 15 phút.
-
Kế đến, rót nước sôi vào khay nướng sao cho ngập 1/3-1/2 chiều cao khuôn caramen.
-
Bạn đem caramen nướng trong khoảng 30 phút.
3. Hoàn thành và thưởng thức
-
Bạn lấy caramen ra khỏi lò nướng và để nguội về nhiệt độ phòng.
-
Tiếp theo, cất caramen vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng trước khi dùng.
Tips biến tấu với công thức cách làm caramen
Để tăng thêm vị ngậy béo cho caramen, chúng mình có thể thay thế một phần sữa trong công thức bằng kem tươi hoặc sữa đặc.
Cách làm caramen với sữa và kem tươi, bạn chỉ cần thay thế 400 ml sữa trong công thức vừa rồi thành 300 ml sữa+100 ml kem tươi (heavy cream/ whipping cream). Lượng kem tươi không nên vượt quá 30% tổng lượng chất lỏng bởi vì công thức cần sử dụng tới 6 lòng đỏ trứng/ 2 lòng trắng, thêm nhiều kem tươi món caramen sẽ hơi ngậy quá.
Công thức để làm caramen với sữa đặc cũng béo ngon đặc biệt không kém kem tươi đâu nhé. Bởi vì sữa đặc có vị ngọt sẵn cho nên chúng mình có thể điều chỉnh công thức thành: 400 ml sữa tươi + 100 g sữa đặc + trứng + vani (bỏ hoàn toàn lượng đường trong custard). Lượng sữa đặc bạn cũng có thể tăng giảm một chút tùy độ ngọt của hãng sữa bạn sử dụng nhé.
Ngoài ra, bạn còn có thể biến hóa một chút xíu để làm ra caramen cốt dừa 🥥 độc đáo, thơm ngon nữa đó nhé. Với 400 ml sữa bạn đem thay thế thành 300ml sữa và 100g nước cốt dừa, hoặc bạn có thể bỏ hẳn sữa mà chỉ dùng nước cốt dừa đã được pha loãng với nước.
Bạn cũng không nên dùng toàn bộ 400 ml nước cốt nhất hoặc nguyên 1 lon nước cốt dừa 400ml đâu nha vì chúng quá béo ngậy mùi dừa, giảm đi hương thơm của trứng. Thay vào đó, bạn nên pha loãng nước cốt để hương dừa chỉ thoang thoảng thôi nha.
Một số lỗi thường gặp khi làm caramen
1. Bánh không đông được, khi bỏ ra khỏi khuôn bị vỡ/nứt
- Do bạn cân sai tỉ lệ các nguyên liệu: dùng quá ít trứng so với lượng chất lỏng làm bánh không đông lại được.
- Do nhiệt hấp/ nướng chưa đủ: Khả năng này sẽ thường xảy ra với lò nướng hơn là với nồi hấp đó. Bạn chỉ cần tăng nhiệt lên 10 °C, kéo dài thời gian hấp/nướng. Nếu tăng nhiệt 2-3 lần mà vẫn không được thì có thể lò nướng của bạn hỏng.
- Hoặc là do bánh chưa nghỉ đủ thời gian trong tủ lạnh: Bánh vẫn ngon. Những cái sau bạn nên để thêm trong tủ lạnh vài tiếng nữa hẵng lấy ra nha.
2. Bánh cứng khô
- Cũng là do bạn cân sai tỉ lệ nguyên liệu: quá nhiều trứng, đặc biệt là lòng trắng trứng, so với lượng chất lỏng.
- Thứ 2 là do bạn nướng cách thủy không che đậy mặt bánh.
3. Bánh xốp
Do bạn hấp hay bạn nướng ở nhiệt quá cao làm hỗn hợp sôi mạnh thành trứng hấp.
Nếu như bạn cân đúng tỉ lệ, món “trứng hấp” này vẫn mềm, bồng bềnh, sau khi cất tủ lạnh 6 tiếng lấy ra ăn hương vị khá hay. Hoặc là bạn cũng có thể cân nhắc xay sinh tố.
Những lần sau bạn nên giảm nhỏ lửa khi hấp, hạ nhiệt lò khi nướng là được.
4. Bánh bị rỗ
Do bạn hấp hay là nướng ở nhiệt độ cao làm hỗn hợp sôi lên, nổi bọt khí li ti.
Nếu như bạn cân đúng tỉ lệ, bánh vẫn mềm mướt, không ảnh hưởng tới hương vị.
Lần sau, nếu hấp, khi nước sôi bạn nên mở vung xả cho hơi bay bớt rồi mới rồi mới cho bánh vào, vặn lửa nhỏ nhất. Trong quá trình hấp, sau khoảng chừng 10-15 phút thì bạn mở vung xả hơi một lần nhé.
Nếu như nướng cách thủy, bạn nên hạ nhiệt lò khi nướng là được.
5. Bánh bị tanh
Nếu bánh bị tanh có thể là do bạn sử dụng trứng vịt. Thực ra trứng vịt vẫn làm caramen được nếu bạn biết kết hợp nó với nước cốt dừa, hương dừa nồng sẽ át mùi trứng. Còn trong công thức caramen bình thường mà bạn dùng sữa tươi thì không nên.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách làm caramen do Bếp Trí Năng cung cấp. Caramen là món ăn sang chảnh có thể xuất hiện trên bàn tiệc. Đây là 1 món ăn mà từ người già đến trẻ nhỏ ai ai cũng thích caramen. Và đừng quên, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.