Cách làm chả cốm – Tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội.

Chả cốm chính là tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội. Chả cốm còn là món ăn dân gian khá quen thuộc. Với người Hà Nội nói riêng và tất cả người dân Việt Nam nói chung. Món chả này còn mang đậm nét văn hoá dân tộc truyền thống từ xa xưa. Vậy hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng chỉ với những bước làm cực kì đơn giản ngay tại nhà nhé!

Tìm hiểu về chả cốm là gì?

cách làm chả cốm
Chả cốm Hà Nội thơm ngon dai giòn

Chả cốm chính là một món ăn đặc sản của người dân thủ đô. Đây được coi như là thứ quà chiều không thể thiếu của bất cứ người thủ đô và cả những người có cơ hội đến với Hà Nội.

Khác với các loại chả khác như chả cá, chả mực, chả rươi thường được làm chủ yếu từ hải sản thì chả cốm được làm chủ yếu từ cốm và thịt heo. Cái vị ngọt ngọt bùi bùi được hoà quyện giữa cốm cùng với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên khó quên hơn với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

Chả cốm ăn cùng với bún đậu mắm tôm, đây là món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Ngoài ra, các bạn còn có thể ăn chả cốm với cơm cũng rất ngon mà không hề bị ngán chút nào. Thỉnh thoảng thì buồn mồm ăn chơi vài chiếc cũng khiến cho người ta vơi bớt cái nỗi nhớ thu Hà Nội.

Cách làm chả cốm Hà Nội

Cách làm chả cốm Hà Nội cũng khá là đơn giản và dễ dàng, chỉ cần chọn được loại cốm ngon thì chiếc chả cốm đã được coi như là thành công mĩ mãn. Cái ngon của chả cốm chính là nằm ở những hạt cốm xanh và bùi quyện cùng phần thịt nạc xay tươi ngon, sau khi đã được rán vàng giòn lớp bên ngoài, dẻo thơm bên trong, nóng hôi hổi rất hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu

cách làm chả cốm
1 số nguyên liệu để làm chả cốm
  • 300 g cốm khô
  • 450 g thịt nạc xay
  • 750 g giò sống
  • Gia vị thông dụng bao gồm: Muối, nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, hành củ, dầu ăn
  • Lá sen (hoặc lá chuối)

2. Chi tiết các bước làm chả cốm Hà Nội

cách làm chả cốm
Các bước thực hiện làm chả cốm
  • Cách làm chả cốm bằng cốm khô: Nhặt bỏ hạt cốm lép rồi đem cốm đi rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút cho cốm nở mềm, vớt ra để ráo. Cốm bị khô lại thì chỉ cần vẩy vài giọt nước sạch lên là được.
  • Cho cốm+ thịt nạc xay + giò sống vào một tô sạch, thêm một thìa dầu ăn ướp cùng với nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, hành củ băm rồi trộn đều cốm lẫn thịt. Nên trộn bằng tay cho đều. Dùng muôi quết cho chả được dẻo hơn rồi bọc cho kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào chả.
  • Đeo bao tay vào, rồi lấy thịt cốm ra, cho vào lòng bàn tay với lượng vừa phải, nặn cốm thành từng miếng chả tròn dẹt.
  • Chuẩn bị nồi hấp (có thể dùng bằng nồi cơm điện), lót một lớp lá sen hoặc lá chuối lên xửng rồi bạn mới xếp chả cốm vào, đem đi hấp khoảng 10 phút. Có lá sen, lá chuối, chả cốm thì sẽ mang hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn.
  • Đổ dầu ăn vào trong chảo đun cho nóng già, lấy chả cốm đã hấp chín thả vào rán chín vàng đều.
  • Vớt chả cốm ra rồi để cho ráo dầu rồi bày lên đĩa, có thể dùng lá sen hay lá chuối lót phía dưới cho đẹp mắt. Ăn chả khi còn nóng hổi với bún đậu hoặc với cơm trắng đều được.

Cách làm chả cốm tươi

cách làm chả cốm
Chả cốm tươi ngon vàng rụm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt băm
  • Trứng
  • Hành khô
  • Cốm tươi
  • Gia vị thông dụng bao gồm: bột nêm, nước mắm cho dậy vị của chả
  • Hạt tiêu và các gia vị khác

2. Chi tiết cách làm chả cốm tươi

Bước 1: Cho thịt đã băm sẵn cùng hành, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm trộn đều cùng nhau. Phải để thịt trong khoảng 10-15 phút thì khi nặn chả và rán chả mới thơm ngon và dậy mùi.

Bước 2: Sau khi đã trộn được thịt xong xuôi, chúng ta tiến hành cho cốm vào trộn cùng. Trước khi cho cốm vào trộn, thì các bạn nên chú ý nhặt bỏ những hạt cốm xấu, rồi mới trộn cùng thịt. Sau đó đập thêm 2 quả trứng, rồi gia giảm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Khi đã hoàn tất các bước làm chả, chúng ta sẽ tiến hành nặn chả. Chả cốm thì thường được nặn tròn, dầy mình. Khi ăn thì mới thấm được cái vị cốm bùi bùi hoà cùng vị thịt thơm ngọt tạo nên hương vị khiến cho người ta khó có thể quên.

Bước 4: Cho những chiếc chả cốm đã được nặn xong vào nồi hấp để thịt chín từ bên trong. Khi đã hấp xong rồi thì chúng ta có thể thả chả đã nặn vào rán. Khi rán thì phải để ý lửa vừa tới, không nên để lửa quá to khiến chả dễ cháy. Rán chả cho đến khi vàng đều hai mặt chả thì gắp ra. Để cho ráo mỡ và bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

3. Yêu cầu thành phẩm

Chả cốm rán giòn, vàng đều, ăn ngon và dậy mùi thơm hấp dẫn. Có thể làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm hoặc làm bát nước mắm tỏi ớt để chấm cùng.

Chả cốm phải đạt màu vàng giòn như này mới đạt yêu cầu

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết cách làm chả cốm Hà Nội chỉ bằng vài bước đơn giản và cực kì dễ dàng đúng không. Nếu thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.