Chả thịt heo giòn dai, đậm đà vừa ăn, nhâm nhi với mỗi lúc buồn miệng hay làm mồi nhậu cũng đều rất thích hợp. Món chiên này cực kỳ đơn giản, hãy cùng Bếp Trí Năng vào bếp học ngay cách làm chả thịt heo thơm ngon này nhé!
1. Chi tiết cách làm chả thịt heo
Để làm được món chiên này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt nạc dăm: 100g
- Giò sống: 150g
- Trứng vịt muối: 5 quả
- Nấm heo khô: 20g
- Hành tím:2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ngò ri: 2g
- Hành lá: 5g
- Ớt sừng: 1 quả
- Sốt mayonaise: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 100ml
- Bột ngọt/tiêu: 1 ít
- Xà lách/cà chua/dưa leo: 1 ít
Cách chọn giò sống tươi ngon:
- Nên chọn giò sống mới làm sẽ có màu hồng tươi, dẻo, có mùi đặc trưng của giò. Không nên chọn giò có màu sắc bất thường, có mùi hôi hay là bị chảy nhớt.
- Bạn nên lựa chọn mua giò sống tại các quầy hàng, hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để đảm bảo mua được giò sống tươi ngon.
- Bên cạnh đó bạn có thể tự làm giò sống ngay tại nhà để món ăn được ngon hơn và đảm bảo an toàn, vệ sinh cho gia đình.
Cách chọn mua được mộc nhĩ (nấm mèo) khô ngon:
- Nên lựa chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và sẽ có màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, bởi vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
2. Chi tiết cách làm chả thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo ngâm cùng với nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó rửa sạch lại nấm với nước lạnh rồi để ráo. Tiếp đến hãy cắt nhỏ và băm nhuyễn nấm mèo.
- Trứng vịt muối, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ đem hấp chín cùng với nước pha 1 chút rượu trắng. Sau đó, cắt hạt lựu.
- Ngò rí bỏ gốc, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, rồi dùng đầu hành trắng băm nhỏ. Ớt sừng cắt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân chả
- Cho trứng muối, giò sống, cùng với thịt nạc dăm xay, nấm mèo, hành tím và tỏi băm, ngò rí cắt nhỏ, đầu hành trắng, ớt sừng băm nhỏ cho vào tô và nêm với 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cùng với 1 muỗng cà phê tiêu.
- Sau đó quết đều hỗn hợp với giò sống, thịt xay với gia vị trước rồi mới trộn trứng muối sau cùng để tránh trứng muối bị nát.
Bước 3: Tạo hình viên chả
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn ra dĩa, rồi đeo găng tay ni lông, thoa đều dầu ăn vào lòng bàn tay.
- Dùng muỗng múc nhân ra lòng bàn tay rồi hãy vo cho nhân tròn lại, sau đó nhẹ nhàng nhấn dẹt viên chả.
Bước 4: Chiên chả
- Bắc chảo lên trên bếp, bật lửa làm nóng chảo, cho 100ml dầu vào chảo đun nóng, dầu nóng bạn hãy cho từ từ từng viên chả vào và chiên chả với lửa vừa để chả chín đều bên trong và có màu sắc được đẹp hơn.
- Chả chín vàng đều 2 mặt, rồi bạn tắt bếp vớt chả ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bạn hãy cắt đôi miếng chả và cho chả ra dĩa trang trí ít dưa leo, cà chua, rau xà lách. Cuối cùng thêm 1 ít sốt mayonnaise lên nữa là hoàn thành.
Dĩa chả thịt thơm lừng thật bắt mắt, miếng chả mềm ngon quyện cùng với trứng muối bùi bùi, nấm mèo giòn giòn thêm vị beo béo của sốt mayonnaise thật thơm ngon và hấp dẫn đúng không nào.
Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết mới nhất của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!