Nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra được nên nấu gì hôm nay thì đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay ngay vào bếp cùng Bếp Trí Năng để làm thử món chả trứng bắc thảo béo mềm, thơm ngon, lại còn dễ dàng thực hiện, chắc chắn sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn phát thèm bởi món hấp này đấy nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả trứng bắc thảo
Để làm được món ăn này chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sai:
- Thịt xay: 150g
- Trứng gà: 3 quả
- Trứng bắc thảo: 1 quả
- Nấm mộc nhĩ: 10g
- Bún tàu: 20g
- Hành tím: 2 củ
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng bao gồm: hạt nêm, đường, muối, tiêu
Cách chọn mua trứng bắc thảo:
- Bạn nên lựa chọn mua trứng bắc thảo còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài.
- Trứng bắc thảo ngon là khi bạn bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng còn có màu đen trắng lẫn lộn như muối, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt .
- Lòng đỏ của trứng thường sẽ có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem. Lòng trắng trứng có màu nâu đen và trong suốt như thạch. Trứng bắc thảo sau khi ủ sẽ có mùi thơm mạnh đặc trưng.
- Cần lựa chọn các cơ sở sản xuất sạch, uy tín để chọn mua trứng. Tránh mua phải trứng bị hư quá hạn sử dụng.
2. Chi tiết cách làm món chả trứng bắc thảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mộc nhĩ khô và bún tàu bạn hãy cho vào tô nước nóng, ngâm khoảng 15 phút cho nguyên liệu mềm ra. Sau đó bạn hãy rửa sạch lại với nước.
- Đối với mộc nhĩ, bạn hãy cắt bỏ chân nấm. Tiếp theo bạn hãy cắt nhỏ bún tàu và nấm.
- Đập 2 quả trứng gà ra tô, dùng đũa đánh đều, tan trứng.
Bước 2: Ướp thịt
- Thịt xay bạn hãy ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/4 muỗng cafe bột ngũ vị hương.
- Tiếp theo bạn hãy cho bún tàu, nấm, trứng đã đánh vào tô thịt, trộn đều.
- Cắt nhỏ trứng bắc thảo nữa rồi trộn đều các nguyên liệu thêm lần nữa. Để hỗn hợp nghỉ tầm khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị hấp trứng
- Bạn hãy chuẩn bị một cái tô chịu nhiệt tốt, lót 1 lớp giấy nến vào tô, rồi cho vào tô tầm khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thoa đều khắp bề mặt giấy nến.
- Tiếp theo, bạn hãy đổ hết hỗn hợp trứng vào tô, dàn đều hỗn hợp.
Mách bạn: lót giấy nến thấm dầu để khi chả chín nguội rồi thì sẽ dễ lấy ra hơn là đổ chả trực tiếp vào tô mà không có giấy. Hơn nữa, chả sẽ ko bị dính vào tô, khi rửa tô sẽ dễ dàng hơn.
Bước 4: Hấp trứng
- Bắc nồi lên trên bếp, cho nước lạnh vào nồi rồi đặt tô trứng vào, đậy nắp lại và hấp ở lửa vừa từ 15 – 20 phút cho hỗn hợp chín hoàn toàn. Hoặc bạn hãy dùng xửng hấp để hấp cách thủy nha.
- Bạn hãy nhớ dùng đũa hoặc tăm chọt thử xem món ăn đã chín chưa, nếu đũa không bị dính hoặc không còn bị chảy nước nữa là trứng đã chín.
Bước 5: Phết trứng lên mặt chả
- Sau khi chả đã chín, bạn hãy dùng 1 quả trứng gà còn lại, lược bỏ lòng trắng rồi cho lòng đỏ ra chén, đánh tan.
- Kế đến, cho thêm tầm 1 muỗng cà phê dầu điều vào trứng, khuấy đều.
- Đổ trứng lên trên bề mặt chả, bạn nhớ chích các bong bóng trên bề mặt để món ăn sau khi hấp không bị rỗ nha.
- Cuối cùng, bạn đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.
Mách bạn: Bạn nên để chả trứng nguội rồi hẵng lấy ra khỏi tô, như vậy chả trứng sẽ không bị bể, khi cắt cũng sẽ đẹp hơn.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Chả trứng bắc thảo với màu vàng đẹp mắt, bề mặt trứng dai nhẹ, béo ngậy. Lớp thịt được nêm nếm vừa miệng cùng bún tàu, mộc nhĩ dai giòn sần sật, quyện cùng trứng bắc thảo ngầy ngậy, hăng nhẹ. Món này mà chấm với nước mắm chua ngọt nữa là ngon hết sẩy!
Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.