Cách làm chuối sấy khô giòn, thơm ngon tại nhà

Chuối sấy chính là món ăn vặt mà hầu hết mọi người đều rất yêu thích vì chuối rất tốt cho sức khỏe. Nhưng mua chuối sấy ở ngoài tiệm chắc chắn sẽ có chứa chất bảo quản. Vì vậy, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm chuối sấy tại nhà vừa sạch, vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, nếu muốn làm được món chuối sấy khô vừa thơm, vừa giòn. Như ngoài tiệm bạn cần phải tuân thủ các loại nguyên liệu cũng như các bước thực hiện như dưới đây.

Chuối sấy khô thơm ngon

Cách làm chuối sấy khô

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: Chuối để sấy khô cần phải là chuối chín bởi lúc này chuối sẽ không còn những chất gây hại cho đường ruột. Chuối chín có được lượng đường tự nhiên cũng như là vị thơm ngon đặc trưng. Tùy theo nhu cầu ăn mà bạn có thể chuẩn bị số lượng chuối phù hợp với mong muốn.
chuối sấy
Chuối chín thơm vàng

Lưu ý: khi chọn chuối chín thì cần chọn những quả chín vàng đều. Sờ còn rắn tay, nếu không bị nẫu hay thâm ngoài vỏ. Tránh chọn những nải đã chín lâu bởi vì lúc này chuối sẽ bị nhũn, lượng đường trong chuối cũng đã bị lên men tự nhiên, do vậy mùi vị sẽ không còn được ngon.

  • Vani: Vani sẽ giúp cho món chuối sấy của bạn dậy mùi hơn, thơm hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua vani ở các đại lý hoặc là siêu thị. Bởi đây chính là loại hương liệu thực phẩm phổ biến. Lượng vani vừa đủ cho 1 nải chuối sấy đó là khoảng 2 – 3 ống nhỏ.

2. Chi tiết các bước làm chuối sấy khô

Bước 1: Chuẩn bị

  • Chuối: Chuối chín thì bạn cắt khỏi nải. Tiếp đó bạn hãy dùng dao hoặc tay lột vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.
  • Dùng dao cắt đi phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải (không mỏng quá, không dày quá). Bạn có thể cắt chuối theo hình vát, hoặc hình khoanh tròn hoặc lát dọc theo thân chuối tuỳ ý thích, nhu cầu.
  • Sau khi thái xong rồi, bạn xếp phần chuối đã thái ra một chiếc đĩa riêng biệt.
  • Chanh: Chanh thì bạn cắt ngang quả, vắt lấy nước và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn hãy hòa phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nữa và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm.

Bước 2: Xếp chuối

  • Xếp phần chuối đã thái vào khay sấy của máy sấy hoa quả hoặc là cho vào khay sấy của lò nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, thì bạn cần đảo bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát.
  • Sau khi xếp chuối vào trong khay sấy, bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, thì bạn vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và chuẩn bị đưa vào lò nướng để sấy.

Bước 3: Sấy chuối

  • Bạn sấy chuối ở trong lò nướng hoặc máy sấy hoa quả trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ C.
  • Sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn hãy kéo khay ra, dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp các phần nước chanh và vani như với mặt trước.
  • Tiếp đó, tuỳ theo tình hình màu sắc của mặt dưới miếng chuối. Mà bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo cho phù hợp.

Yêu cầu các thành phẩm và cách bảo quản

Chuối được sấy khô, chín là khi chuối sẽ có màu vàng nâu, tươi. Không bị cháy và sẽ có được mùi thơm đặc trưng. Miếng chuối khô giòn nhưng vẫn phải đảm bảo được độ dẻo, và tránh nướng lâu ở nhiệt độ cao bởi như vậy chuối sẽ bị giòn vụn.

Chuối sấy sau khi bỏ từ trong lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối ở trong lọ thủy tinh, lọ nhựa, túi nilon khô. Trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tốt hơn là sử dụng máy hút chân không. Ép kín túi bọc để có thể nhâm nhi ăn dần.

chuối sấy
Thành phẩm chuối sấy

Tổng kết

Trên đây là bài biết về cách làm chuối sấy khô do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung  cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

 

Để lại một bình luận