Cơm cháy là một món ăn thơm ngon cuốn hút biết bao thực khách. Chính bởi mùi vị thơm béo của mở hành, và mặn mà, bổ dưỡng của thịt chà bông kết hợp với độ giòn tan đặt biệt của cơm cháy đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Không những thế, cơm chiên còn là một món ăn vặt khoái khẩu. Độ giòn giòn cay cay của nếp chiên và nước mắm thơm đã làm món ăn hấp dẫn vô cùng. Tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cơm cháy – cơm cháy nước mắm ớt thơm ngon tại nhà nhé.
Cách làm cơm cháy nước mắm ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Tôm khô: 20g
- Tóp mỡ: 50g
- Tỏi băm: 10g
- Hành lá: 30g
- Ớt sa tế: 30g
- Ớt băm: 20g
- Ớt bột: 10g
- Nước cốt chanh: 30ml
- Đường trắng: 50g
- Nước mắm: 50ml
- Dầu ăn: 100ml
- Tương ớt: 30g
Các bước thực hiện
Bước 1: Hấp nếp
- Bạn cho 500gr gạo nếp vào thau và ngâm khoảng chừng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm.
- Tiếp đến, chuẩn bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút. Cho đến khi hạt gạo đã chín trong thì tắt bếp.
- Lưu ý: Nếu bạn không có nồi hấp, bạn có thể cho nếp vào nồi cơm điện và nấu chín như nấu cơm. Và cần lưu ý khi nấu nếp phải vừa chín tới, không nấu quá nhão, cơm cháy sẽ không ngon.
Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành
- Tôm khô bạn đem rửa sạch, giã nhuyễn. Hành lá, bỏ rễ, làm sạch, cắt nhỏ.
- Tiếp theo, cho hành lá cắt nhỏ vào chén, rồi chuẩn bị một chảo dầu thật nóng. Đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.
- Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10gr tỏi băm cho hơi vàng.
- Kế đến, cho thêm 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30g tương ớt, 30g ớt sa tế, 20g tôm khô đã giã nhuyễn, 20g ớt băm và 10g ớt bột vào chảo.
- Cứ đảo cho đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi rồi mới cho vào 50gr tóp mỡ, trộn đều một lần nữa, tắt bếp.
Bước 3: Ép cơm và phơi nắng
- Bạn để nguội phần nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy. Kế tiếp, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon.
- Bạn đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng chừng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.
- Lưu ý: Nếu gia đình bạn có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào. Sau đó bạn chỉ cần trở mặt nếp và sấy thêm khoảng 30 – 40 phút ở 120 độ C cho nếp khô hoàn toàn.
Bước 4: Chiên cơm
- Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, khi dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
- Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì bạn vớt ra rồi đặt lên giấy thấm dầu.
- Lưu ý: Bạn nên chiên ngập dầu để nếp được nở hết, nở đều, cơm cháy mới giòn ngon.
Xem thêm: 1 số loại bếp chiên công nghiệp của Bếp Trí Năng
>>> Bếp chiên đơn
>>> Bếp chiên đôi
Bước 5: Rưới sốt nước mắm lên cơm cháy
- Bạn đợi cho đến khi cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm lên trên chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm.
- Và cho đến khi nào ăn bạn mới rưới sốt lên để tránh cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không còn giòn nữa.
Hoàn thành
Chỉ với và ba bước đơn giản là các bạn đã có thể hoàn thành được món ăn này rồi.
Cơm cháy nước mắm ớt giòn giòn, cay cay, ngon ngon. Với vị giòn rụm của nếp chiên, thơm thơm của nước mắm, cay cay cùng mỡ hành, tóp mỡ thì béo béo thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Các bạn hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Tổng kết
Trên đó là bài viết về cách làm cơm cháy – cơm cháy nước mắm ớt giòn rụm ngon tuyệt. Cách thực hiện ở trên thật dễ làm đúng không nào. Bếp Trí Năng chúc các bạn thực hiện thành công nhé !