Cơm cuộn rong biển Hàn Quốc hay còn có tên gọi là Kimbap. Là một món cơm thơm ngon, đặc biệt và đầy đủ dinh dưỡng. Cách làm món này cũng khá đơn giản. Nhưng cũng cần có một số bí quyết gia truyền để cơm không bị khô. Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc tuy rất đơn giản, nhưng nhiều người làm để vài miếng là bị khô cứng cơm, ăn không ngon. Chính vì thế hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cách làm cơm cuộn rong biển đơn giản nhất, dễ làm tại nhà. Mang đi làm hay đi dã ngoại thưởng thức đều đảm bảo thơm ngon.
Cách làm cơm cuộn rong biển
Nguyên liệu
- Gạo thật dẻo
- 1 gói rong biển khô dạng lá
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 2 quả trứng
- 2 cây xúc xích ăn liền
- 200g cải bó xôi
- Mè trắng rang, mè đen
- Mành tre gói cơm cuộn
- Gia vị thông dụng: dầu mè, muôi, tiêu, nước tương, đường trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa chuột bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muỗi loãng vài phút rồi rửa lại để ăn được cả vỏ dưa. Sau đó bạn thái dưa leo thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ dài như dưa chuột.
- Cải bó xôi nhặt sơ qua rồi rửa sạch.
- Xúc xích ăn liền bạn cũng thái sợi nhỏ dài như dưa chuột và cà rốt.
Bước 2: Luộc rau củ
- Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, sau đó cho vào 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê muối, đun sôi. Kế đến, cho cà rốt và cải bó xôi vào luộc chín. Khi đã luộc xong vớt ngay vào tô nước đá lạnh để cà rốt cà cải được giòn và xanh.
Mách bạn: bí quyết để rau xanh mướt, cà rốt đỏ giữ được màu đẹp là cho đường và muối vào nước luộc.
Bước 3: Chiên trứng
- Bạn đập 2 quả trứng vào bát, thêm vào đó xíu muối, tiêu rồi đánh tan. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp chiên trứng chín đều 2 mặt.
- Trứng sau khi rán xong chờ nguội bớt rồi thái sợi dài như cà rốt, dưa leo.
Bước 4: Nấu và trộn cơm
- Gạo dẻo bạn đem vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín thành cơm.
- Cơm sau khi nấu chín xới ra tô to, để nguội rồi cho vào bát cơm khoảng 1 thìa canh dầu mè, 1 ít mè trắng, mè đen trộn đều.
Lưu ý: – Bạn không nấu cơm quá khô hoặc là quá nhão
– Và cũng không nên bỏ qua bước trộn dầu mè và cơm. Bởi đây chính là cách giúp kimbap để lâu không bị khô
Bước 5: Cách làm cơm cuộn
- Bạn trải mảnh tre lên một mặt phẳng sạch. Sau đó, lấy 1 lá rong biển đặt lên mành tre. Bạn trải một lớp cơm mỏng lên lá rong biển.
- Kế đó, bạn xếp lần lượt cà rốt, cải bó xôi, dưa leo, xúc xích, trứng chiên rồi cuộn từ từ mành tre lại.
- Cuối cùng, bạn cuộn thật chặt tay để cơm cuộn được chặt, nhân không bị rơi ra ngoài khi cắt.
- Cơm cuộn xong dùng dầu mè quét đều lên khắp cuộn cơm lớp mỏng nhẹ để giúp cho cơm có độ bóng đẹp, thơm và không bị khô.
Bước 6: Pha nước chấm cơm cuộn
- Cơm cuộn rong biển chấm với nước tương Hàn Quốc, xì dầu hay tương cà pha sốt mayonnaise đều rất ngon nhé.
- Ngoài ra có thể dùng cách dưới đây:
- Nguyên liệu: 2 thìa canh mayonaise, 2 thìa tương ớt, 1/2 nước cốt chanh, 2 thìa cà phê masago ( trứng cá).
- Cách làm: Bạn cho sốt mayonaise, tương ớt, nước cốt chanh vào 1 bát rồi khuấy thật đều. Cuối cùng cho masago vào, đảo đều chúng lên là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Cơm cuộn rong biển bạn đem cắt thành miếng tròn vừa ăn. Cơm cuộn đều đặn chặt tay, thơm thơm mùi dầu mè, màu sắc xanh đỏ đan xen vô cùng đẹp mắt.
Nếu như các bạn ăn không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 ngày mà cơm vẫn không bị khô.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc (Kimbap) đơn giản tại nhà. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này thật ngon.
Chúc các bạn thành công !