Thịt heo là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và rất phổ biến từ trước đến nay. Và đó cũng là nguồn thực phẩm chính để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt cũng không thể thiếu. Một trong số những món ngon làm từ thịt heo đó là món dăm bông (jambon). Chỉ cần 1 lần thưởng thức thì chắc chắn bạn vẫn còn nhớ mãi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt của món ăn này. Và đây cũng là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi dễ ăn,ít gây ngán. Thay vì phải đặt mua ngoài cửa hàng thì hôm nay bạn cũng có thể tự làm được dăm bông tại nhà, vừa ngon vừa sạch sẽ. Còn bây giờ, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về cách làm dăm bông thịt nguội cực ngon này nhé.
Nội dung chính bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc: 800g- 1kg
- Chân giò: 2 cái ( bạn nên chọn chân trước để món này ngon hơn)
- Rượu trắng: 1 bát con
- Gia vị thông dụng: đường kính, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi
- Nilon bọc thực phẩm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò: Sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch, thui xém vàng với bếp ga hoặc bếp rạ. Sau đó bạn lột phần móng ra rồi rửa lại thật sạch với nước. Kế đến, lấy dao lóc phần xương chân giò ra cùng phần thịt ra.
- Thịt nạc: Thịt sau khi mua về bạn cũng rửa thật sạch sau đó thái thành những miếng dày khoảng 2cm dài khoảng 5-6cm.
- Tỏi bóc vỏ rửa qua rồi đập dập, tiêu đập dập
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Bạn cho thịt chân giò và thịt nạc vào một thau lớn. Sau đó cho các gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu rượu và tỏi vào ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
- Mách bạn tham khảo công thức ướp thịt này nhé: 2kg thịt lợn + 4 thìa cafe muối + 2 thìa cafe đường + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe tiêu hạt + 6 thìa cafe rượu + 4 thìa cafe tỏi.
Bước 3: Nhồi dăm bông
Bạn cho phần thịt đã tẩm ướp vào trong phần da chân giò đã được lóc rồi nhồi thật chặt rồi dùng kim chỉ khâu hoặc cuốn thật chặt xung quanh.
Bước 4: Hấp dăm bông
Bạn cho phần thịt trên vào nồi hấp khoảng chừng 1,5 giờ thì dùng xiên, xiên thử xem đã chín chưa. Nếu xiên dễ, khi rút xiên ra không có nước màu hồng. Thì bạn đã có thể tắt bếp vớt ra để nguội sau đó sử dụng.
Hoàn thành
Dăm bông thịt nguội được làm từ những nguyên liệu khá là đơn giản dễ tìm mua. Bạn có thể làm nhiều ra 1 chút sau đó bảo quản để ăn dần.
Bảo quản dăm bông thịt nguội: Sau khi hoàn thành bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 3-4 ngày. Hoặc bạn cũng có thể bọc kín bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh từ 15-20 ngày để dùng dần.
Tổng kết
Tết đến xuân về, có dăm bông đậm đà để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng nữa. Căn từng miếng dai dai, đậm đà hương vị, thơm nức mũi thì ai có thể từ chối được chứ. Tết này bạn hãy thử trổ tài để gia đình có dịp được thưởng thức nhé!
Đây là cách làm dăm bông đơn giản ngay tại nhà mà Bếp Trí Năng đã tổng kết lại. Và bạn cũng đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh đó nhé.
Chúc các bạn thành công !