Cách làm dăm bông (jambon) thịt nguội tại nhà

Thịt heo là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và rất phổ biến. Đó là nguồn thực phẩm chính để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt, một trong số đó là món dăm bông (jambon). Nếu đã một lần được thưởng thức món dăm bông ở đâu đó, chắc chắn bạn vẫn còn nhớ mãi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt của món ăn này, là một món ăn được nhiều người ưa thích vì dễ ăn,ít gây ngán, thay vì phải đặt mua ngoài cửa hàng thì bạn cũng có thể tự làm được dăm bông tại nhà, vừa ngon vừa sạch sẽ. Hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về cách làm dăm bông thịt nguội cực ngon này nhé.

thịt dăm bông
Dăm bông thịt nguội thơm ngon

Cách làm dăm bông (jambon) thịt heo

Trước tiên để có thể làm được được món này các bạn cần chuẩn bị 1 số loại nguyên liệu sau nhé

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc: 800g- 1kg
  • Chân giò: 2 cái ( nên chọn chân trước để ngon hơn)
  • Rượu trắng: 1 bát con
  • Gia vị: đường kính, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tỏi
  •  Nilon bọc thực phẩm

Chi tiết cách làm dăm bông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Rửa thật sạch, thui xém vàng với bếp ga hoặc bếp rạ sau đó lột phần móng ra rồi rửa thật sạch với nước. Lấy dao lóc phần xương chân giò ra cùng phần thịt ra.
  • Thịt nạc: Rửa thật sạch sau đó thái thành những miếng dày khoảng 2cm dài khoảng 5-6cm.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập, tiêu đập dập
dăm bông
Sơ chế thịt chân giò

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

  • Cho thịt chân giò, thịt nạc vào một thau lớn sau đó cho hạt nêm, muối, đường, tiêu rượu và tỏi vào ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
  • Các bạn hãy tham khảo qua công thức ướp thịt này nhé:  2kg thịt lợn + 4 thìa cafe muối + 2 thìa cafe đường + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe tiêu hạt + 6 thìa cafe rượu + 4 thìa cafe tỏi.
dăm bông
Ướp thịt chân giò

Bước 3: Nhồi dăm bông

Cho phần thịt đã tẩm ướp vào trong phần da chân giò đã lóc, nhồi thật chặt rồi dùng kim chỉ khâu hoặc cuốn thật chặt xung quanh.

dăm bông
Nhồi thịt chân giò

Bước 4: Hấp dăm bông

Cho phần thịt trên vào nồi hấp khoảng

1,5 giờ thì dùng xiên, xiên thử xem đã chín chưa. Nếu xiên dễ, rút ra không có nước màu hồng.Bạn có thể tắt bếp vớt ra để nguội sau đó sử dụng.

Hoàn thành

Dăm bông thịt nguội được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản dễ mua. Nhưng hương vị mềm thơm dễ ăn. Bạn có thể làm nhiều sau đó bảo quản để ăn dần.

Bảo quản dăm bông thịt nguội: Thịt nguội sau khi làm xong bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 3-4 ngày hoặc bọc kín bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh từ 15-20 ngày để dùng dần.

dăm bông
Dăm bông thơm ngon

Dăm bông thịt nguội nên ăn với gì ?

Thịt nguội, ngoài thưởng thức trực tiếp: Thái mỏng chấm với tương ớt, nước mắm; bạn có thể chế biến chúng thành những món ăn hấp dẫn lạ miệng để thưởng thức

1. Bánh mì trứng kẹp thịt nguội

Bạn có thể dễ dàng chế biến được món ăn sáng nhanh gọn hấp dẫn mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng trong vòng 5 phút. Chỉ cần một chiếc bánh mì, thêm chút rau thơm, trứng rán và vài lát mỏng thị nguội kẹp vào là bạn đã hoàn thành món ăn sáng thơm ngon.

2. Cơm chiên thịt nguội

Một món ăn sáng hấp dẫn khác để đổi món, cơm chiên thịt nguội. Thịt nguội thơm thơm chắc thịt thái hạt lựu kết hợp thêm cơm trứng rang giòn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.

3. Giăm bông chiên phô mai

Đây sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho lũ trẻ nhà bạn khi kết hợp giữa giăm bông mềm thơm bổ dưỡng. Cùng chút phô mai béo ngậy chiên giòn. Khi ăn bạn có thể kèm thêm chút rau thơm hay dưa góp để món ăn bớt ngấy hơn.

4. Salad thịt nguội

Nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì salad thịt nguội sẽ là một ý tưởng khá tuyệt vời hấp dẫn mà quy trình chế biến chuẩn bị lại nhanh chóng. Thịt nguội thái thành những lát mỏng nhỏ kết hợp thêm các loại rau quả yêu thích: Cà chua bi, dưa leo, xà lách,… cùng chút sốt đậm đà giúp bạn thực hiện chế độ ăn hiệu quả nhất.

Tổng kết

Dăm bông có thể dùng trong những bữa ăn hàng ngày hoặc ăn kèm cùng bánh mỳ để làm đồ ăn sáng, món này dễ ăn, dễ làm và bảo quản được khá lâu nên các bạn có thể thường xuyên làm rồi trữ trong tủ lạnh cho cả nhà ăn dần nhé.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến cho bạn lo lắng vàkhông yên tâm, nhất là những món ăn làm sẵn, vậy không có lý do gì bạn không chế biến ngay tại nhà, vừa ngon, vừa rẻ lại sạch sẽ, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn cách làm dăm bông  như ở trên thì nhất định sẽ thành công.

Tết sắp đến rồi, có dăm bông đậm đà để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng. Từng miếng dai dai, đậm đà hương vị, thơm nức mũi thì ai có thể từ chối được chứ. Tết này bạn thử trổ tài để cả nhà có dịp được thưởng thức nhé!

Hãy để lại bình luận về bài viết cách là dăm bông này nhé và cùng theo dõi những công thức nấu ăn khác tại Bếp Trí Năng. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.