Cách làm gà hấp xôi chính là món hấp thơm ngon, dinh dưỡng, đặc trưng và thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ, tết các buổi tiệc họp mặt gia đình. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng thực hiện ngay công thức để chế biến món ngon này nhé!
1. Chuẩn bị làm món gà hấp xôi thơm ngon
Để có thể làm được món ăn này, thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gà: 1/4 con
- Gạo nếp: 500g
- TInh bột nghệ: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 trái
- Gừng: 1/2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Tắc (quất): 5 trái
- Tương ớt: 1 muỗng cnah
- Nước cốt dừa: 4 muỗng canh
- Lá chanh: 2 lá
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Rau thơm bao gồm: húng quế, húng lủi, ngò rí, rau răm, mỗi thứ 1 ít
- Lá chuối: 2 miếng
- GIa vị thông dụng bao gồm: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay,…
- Dụng cụ thực hiện gồm: nồi chiên không dầu, dao, tô, thau, muỗng
2. Chi tiết các cách làm gà hấp xôi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp khi mua về mang đi vo sạch 2 – 3 lần với nước sau đó đem trộn đều cùng với 1 muỗng canh tinh bột nghệ rồi đổ nước vào ngập xăm xắp mặt nếp và ngâm khoảng 1 tiếng.
- Kế đến, thì bạn vớt gạo nếp ra và để ráo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều.
- Lưu ý: Trộn nếp với một ít dầu ăn trước khi hấp giúp xôi sau khi hấp được nở đều, tơi, bóng đẹp mắt.
- Gừng thì bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái sợi rồi cho vào chén nhỏ.
- Bạn đun sôi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chén gừng thái sợi, sau đó thì dùng hỗn hợp này bóp đều miếng gà để ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Hấp xôi gà
- Bạn hãy lót 2 miếng lá chuối đã được rửa sạch lên khay rồi cho gạo nếp lên, dàn đều. Bạn hãy đặt miếng gà lên khay nướng thứ 2 rồi xếp vào lò chiên không dầu kết hợp hấp của 6 khay của Bếp Trí Năng. Khay gà thì sẽ ở phía trên khay gạo nếp.
- Tiếp đến, bạn hãy đổ đầy nước vào khay hứng nước của lò, đóng nắp lò rồi chọn chức năng hấp trong 35 phút.
- Lưu ý: Nếu không có nồi chiên không dầu có chức năng hấp thì bạn có thể thay thế bằng loại nồi xửng hấp 2 tầng, 1 tầng hấp gà và 1 tầng hấp xôi. Thời gian hấp là khoảng 30 – 40 phút.
Xem thêm: Các bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm tủ hấp của Bếp Trí Năng để hấp gà và xôi nhé
Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm
- Dưa chuột, cà rốt thì bạn đem đi rửa thật sạch, để ráo rồi dùng dao cắt miếng vừa ăn. Rau thơm thì bạn hãy rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bạn hãy cho các nguyên liệu vào tô sau đó thêm tiếp 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, 2 trái tắc (quất) vắt lấy nước cùng với 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn cho đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.
Bước 4: Pha nước chấm
- Để pha được nước chấm gà, bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt tắc, với 1 muỗng canh nước lọc, 1 ít tiêu, 1 ít lá chanh thái sợi và 1 trái tắc thái thành lát.
- Trộn cho đều thành một hỗn hợp sền sệt là được.
- Bạn bắc chảo lên trên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn cho hành tím cắt lát vào phi đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dần.
Bước 5: Hấp lần 2
- Sau khi hấp được khoảng 30 phút thì bạn lấy khay xôi ra trộn với 4 muỗng canh nước cốt dừa, đảo cho đều rồi cho vào nồi hấp tiếp trong khoảng 5 phút cùng khay gà.
- Sau 35 phút gà và xôi đều chín thì bạn hãy bày ra dĩa, thêm 1 ít dưa góp rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
- Lưu ý: Nếu bạn hấp nồi xửng hấp 2 tầng thì ở bước này, sau khi hấp 30 – 40 phút, bạn hãy lấy xôi ra rồi trộn đều với nước cốt dừa. Sau đó thì bạn để xôi lên hấp lần 2 trong khoảng 5 – 10 phút.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Gà sau khi đã chín có màu vàng óng ánh, thịt chín đều. Xôi sẽ có màu vàng của nghệ trong cực bắt mắt, hạt xôi bóng bẩy, kèm theo vị mặn nhẹ, beo béo vừa phải rất ngon.
Món này này ăn kèm với dưa góp chua chua cùng nước chấm chua ngọt đảm bảo ăn hoài mà không thấy ngán. Cuối tuần này thì hãy thực hiện ngay món này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Với công thức chi tiết của Bếp Trí Năng đã giới thiệu tới các bạn. Để thực hiện món gà hấp xôi như trên. Hy vọng là bạn sẽ tham khảo và chế biến thành công được món ăn ngon như hướng dẫn nhé!
Chúc các bạn thành công !!!