Thịt gà kho tàu thơm ngon, đậm đà lại cực kỳ dễ làm. Sẽ làm phong phú và hấp dẫn thêm bữa ăn trong gia đình. Hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng chế biến ngay món kho ngon này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm món thịt gà kho tàu
Để làm được món kho này ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt gà: 800g
- Trứng gà: 10 quả
- Hành lá: 1 cây
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
Khi mua gà sống:
- Cầm 2 con gà có cùng 1 kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở phần mỏ.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, và không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Vạch lớp lông gà lên sẽ thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ còn gà này săn chắc không có mỡ.
- Diều gà sẽ không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
2. Chi tiết cách làm món thịt gà kho tàu
Bước 1: Sơ chế gà
Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim ở trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên trên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch.
Để ráo nước và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo sơ chế gà sạch, không hôi:
- Để gà không bị hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
- Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa đều khắp mình gà vịt, chà xát thật nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một chút ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Trứng hãy rửa sạch, ngâm ở trong nước lạnh khoảng 5 phút để trứng được hấp thụ đủ nước, khi luộc, vỏ trứng sẽ không bị nứt, vỡ, trứng sẽ đều ngon.
- Cho trứng vào trong nồi, bật bếp lửa vừa luộc khoảng 7 phút cho trứng chín.
- Trứng chín, bạn hãy vớt trứng cho vào thau nước lạnh rồi nhẹ nhàng bỏ lớp vỏ trứng đi.
- Hành lá hãy làm sạch, tỏi bóc vỏ, ớt làm sạch, hành tím bóc vỏ.
- Hành lá thì cắt khúc nhỏ, cắt nhỏ ớt, hành tím và tỏi.
Mẹo bóc vỏ trứng nhanh:
- Sau khi luộc trứng, bạn vớt trứng ra ngâm vào trong thau nước lạnh khoảng 5 phút, nhiệt độ của trứng sẽ giảm xuống, bóc trứng sẽ dễ dàng.
- Sau khi đã luộc trứng chín, bạn thêm 1 muỗng canh giấm vào nồi luộc trứng rồi khuấy đều, sau đó, trứng sẽ dễ bóc vỏ hơn.
Bước 3: Ướp gà
- Cho gốc hành, và tỏi, hành tím, ớt cắt nhỏ vào cối, giã nhỏ. Sau đó cho thêm khoảng 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vào. Trộn đều hỗn hợp để ướp thịt.
- Cho thịt gà đã được sơ chế vào tô, thêm phần nước ướp gà đã chuẩn bị vào, trộn đều và ướp gà khoảng 30 phút cho thấm.
- Cho vào trong nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh đường, hạ lửa nhỏ nấu cho đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián, đảo thật đều để tránh bị cháy.
- Khi đường có màu cánh gián thì cho gà đã ướp vào, xào săn cùng với lửa lớn, thêm 500ml nước, nấu cho nước đến khi sôi lên thì vớt bỏ bọt, cho trứng đã bóc vào trong nồi, đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Nêm nếm lại sao cho vừa ăn: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi kho được khoảng tầm 30 phút, nước cạn bớt, trứng cũng đã thấm, bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Thịt gà kho tàu đơn giản, mềm ngon lại cònđậm đà với thịt mềm thơm, trứng béo bùi dùng kèm với cơm trắng. Thêm một ít rau sống thật là một sự kết hợp hoàn hảo. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!