Gỏi gà hành tây chính là một trong những món gỏi quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng với Bếp Trí Năng vào bếp ngay cùng thực hiện cách làm món gỏi gà thơm ngon này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!
Cách làm gỏi gà hành tây trộn với tắc
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể làm được món ăn này chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ những nguyên liệu sau:
- Gà: 1,1kg
- Nấm rơm: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng 100g
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành phi khô: 1 muỗng canh
- Ớt: 3 trái
- Tắc: 5 trái
- Rau răm: 20g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
2. Chi tiết cách chế biến gỏi gà hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bạn hãy rửa sạch rồi cắt nửa, hành tím cắt dọc theo củ chia thành 2 phần.
- Rau răm thì rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa phải để trộn gỏi. Đậu phộng rang chín rồi thì hãy bóc vỏ giã nhỏ.
- Hành lá thì bỏ rễ, rửa sạch rồi quấn thành bó để cho vào bụng gà và nướng.
- Hành tây bạn hãy cắt mỏng, sau đó ngâm vào một tô nước đá để khử bớt mùi hăng của hành tây. Cà rốt bạn hãy gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó bào thành sợi ngâm chung với tô nước đá.
Bước 2: Nướng gà
- Bạn hãy mổ bụng gà rồi cho nấm rơm, hành lá và hành tím vào ở giữa để khi nướng gà sẽ thơm hơn. Sau đó thì bạn dùng giấy bạc quấn kín gà lại.
- Lò nướng bạn hãy cài đặt nhiệt độ ở mức 200 độ C rồi cho gà vào lò nướng để nướng khoảng 40 phút.
Bước 3: Trộn gỏi
- Bạn xé gà ra vào 1 cái tô lớn, cho thêm một ít tiêu xay, nước cốt 2 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, và đậu phộng rang đã giã dập, 1 muỗng canh hành phi khô và một ít rau răm vào trộn thật đều.
- Vớt hành tây và cà rốt, rồi bạn trộn đều chúng riêng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, chờ trong khoảng 5 phút để ngấm gia vị trước khi cho vào hỗn hợp gà xé.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Món gỏi gà hành tây trộn tắc thơm ngon cùng với vị chua ngọt hòa quyện với thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cùng với bánh phồng tôm hoặc ăn với cơm đều ngon.
4. Cách lựa chọn mua gà tươi ngon, chất lượng
Đối với gà sống:
- Quan sát sự di chuyển của gà. Gà còn khỏe thì sẽ di chuyển linh hoạt, hoạt động tích cực.
- Lông của những con gà này khỏe mạnh sẽ suôn mượt và có độ bóng nhất định.
- Những con gà bị bệnh thì sẽ nhắm nghiền mắt, phần mắt và mũi thường bị chảy dịch.
- Không nên lựa chọn mua những con gà mà chân xuất hiện các vết bầm, sưng tấy, đôi khi nó chuyển sang các màu lạ hay mào có màu tím nhợt hay bầm đen.
Đối với gà làm sẵn:
- Chọn con gà sẽ có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Gà có quá nhỏ thì sẽ có thể là gà chưa trưởng thành, còn quá to thì có thể nó bị bơm nước. Tuy nhiên, thì cần phải tùy thuộc vào giống gà mà cân nhắc tiêu chí này.
- Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng ả đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Gà ngon thì phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt không có những vết bầm hay vết máu tụ.
5. Tổng kết
Trên đây là bài viết về ách làm gỏi gà hành tây hấp dẫn đậm đà, cho những ngày nắng nóng, do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!