Cách làm gỏi vịt vừa ngon vừa đẹp mắt hấp dẫn

Trong các món ăn ngon từ thịt vịt, gỏi vịt là món ăn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Thịt vịt thì có tính mát lại kết hợp với các loại rau củ giòn tươi, thanh mát, không chỉ đem đến những hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, thích hợp với mọi thời tiết. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi vịt thơm ngon này nhé.

Gỏi vịt chính là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, đặc biệt là người dân miền Nam. Gỏi vịt thì thường được chế biến để ăn cùng cơm, cháo hoặc làm món nhậu. Vị chua chua và giòn giòn của bắp cải, cà rốt kết hợp với vị thơm ngon, béo ngậy của thịt vịt, thêm một chút hành phi tan giòn và đậu phộng bùi bùi sẽ khiến bạn ăn hoài không chán.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi vịt

1. Nguyên liệu làm gỏi vịt

cách làm gỏi vịt
Chuẩn bị sẵn thịt vịt để làm gỏi
  • Thịt vịt: 1 con khoảng 1,5kg
  • Bắp cải: 1 cái
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Húng quế: 1 bó nhỏ
  • Rau mùi: 1 bó
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 100ml
  • Hành tím: 4 củ làm hành phi, 1 củ đem đi nướng dùng để luộc vịt
  • Đậu phộng: 50g

2. Nguyên liệu làm nước trộn gỏi

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Chanh tươi: 1 trái, bổ đôi, vắt để lấy nước cốt để riêng

3. Nguyên liệu làm nước mắm gừng

  • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
  • Tỏi khô: 3 tép
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
  • Nước sôi rồi để nguội: 1 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi vịt 

Vịt sau khi bạn mua về bạn rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn hãy cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát 1 lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi đặc trưng.

Bắp cải bóc bỏ đi phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành các sợi nhỏ, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.

Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng trong 20 phút cho hết mùi hăng của hành, đồng thời giúp hành giòn hơn.

1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập.

Húng quế thì nhặt lá, rửa sạch, thái khúc.

Rau mùi thì nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Đậu phộng bạn rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập.

Hành tím thì 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại bạn đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.

Chi tiết cách làm gỏi vịt 

Bước 1: Làm thịt vịt

  • Bạn hãy cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập cả con vịt, thêm vào trong nồi chút gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một chút muối. Bắc lên bếp nấu.
  • Sau khoảng 25 – 30 phút, thì bạn tiến hành kiểm tra vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không bị chảy ra nước màu đỏ thì là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn. Sau đó thì vớt vịt ra ngoài, để ráo.
  • Chặt vịt thành những miếng vừa đủ ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ)

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn đều, bao gồm nước mắm + nước chanh + đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa với khẩu vị ăn.

Bước 3: Làm hành phi

  • Bắc chảo lên trên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập hành, đun sôi dầu. Khi dầu đã nóng, bạn cho toàn bộ phần hành đã phơi héo vào phi thơm vàng.
  • Để lửa nhỏ, thường xuyên đảo nhẹ tay sao cho hành ngập trong dầu và không bị cháy. Khi hành đã bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hành phô lại và chuyển sang màu vàng nâu.
  • Lưu ý kẻo hành phi bị cháy.

Bước 4: Trộn gỏi

cách làm gỏi vịt
Trộn đều thịt vịt cùng với các nguyên liệu khác
  • Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ rồi cho vào một cái âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều.
  • Sau đó bạn cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.

Bước 5: Làm nước mắm gừng

Làm nước mắm gừng
  • Gừng cạo vỏ, rồi rửa sạch, đem thái sợi thật nhỏ. Nếu bạn đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng gừng qua một lần nước để giảm bớt được vị cay.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước.
  • Ớt rửa sạch, rồi bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ.
  • Bạn hãy cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, thì bạn cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.

Trình bày, thưởng thức và 1 số lưu ý khi làm gỏi vịt

Khi gỏi đã thấm nước trộn, bạn cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng giã dập lên trên, trang trí vài cọng rau thơm cho đẹp mắt. Dọn ra để ăn cùng với nước mắm gừng.

Để món gỏi vịt được ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi làm món gỏi vịt, người ta thường tận dụng nồi nước luộc vịt để nấu cháo ăn kèm.
  • Ngoài cách làm gỏi vịt bắp cải, bạn có thể biến tấu một chút để làm gỏi vịt rau càng cua.
  • Bạn có thể chặt vịt bày ra đĩa riêng, trộn gỏi riêng rồi thưởng thức cùng nhau, không nhất thiết phải trộn chung thịt vịt với các loại rau củ.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ cách làm gỏi vịtBếp Trí Năng đem đến cho bạn, thật đơn giản phải không nào? Với món gỏi vịt bắp cải, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc làm món khai vị, món chống ngán cho các buổi tiệc hay mâm cỗ trong các dịp lễ, tết.

Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh!

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận