Cách làm mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ – ngon ngất ngây

Nếu như có một mẹt bún đậu mắm tôm, với đầy đủ các loại nguyên liệu. Hấp dẫn, sạch sẽ chắc hẳn đó chính là món siêu ngon mà bất cứ ai cũng không thể từ chối được. Bạn có thể chuẩn bị được món ăn ngay tại nhà với những các bước làm siêu đơn giản của Bếp Trí Năng nhé.

bún đậu mắm tôm
Mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ thơm ngon hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

Với món bún đậu mắm tôm thì nó có đa dạng các loại món ăn kèm. Không chỉ mỗi bún và đậu, mà nó còn có nhiều loại đồ ăn kèm nữa. Cho nên để làm được mẹt bún đậu hoàn hảo thì ta cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

bún đậu mắm tôm
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm món bún đậu
  • Bún lá hoặc là bún thường
  • Đậu hũ: 1 kg
  • Ruột non: 600g
  • Gàn: 200g
  • Huyết: 100g
  • Dạ dày: 300g
  • Lưới heo: 1 cái
  • Thịt heo: 500g ( sừ dụng thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ)
  • Thịt heo xay: 300g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Nấm mèo: 500g
  • Ớt: 2 trái
  • Dưa leo: 3 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Rau ăn kèm gồm: tía tôi, húng quế, kinh giới, diếp cá,..
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Bánh tráng rế: 15 cái
  • Dầu ăn: 500ml
  • Gia vị thông dụng gồm: đường, muối, bột ngọt,.

Chi tiết các bước làm món bún đậu mắm tôm

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu cần có. Thì cùng bắt tay vào làm món ăn này nào.

Bước 1: Sơ chế thịt, lưỡi và các bộ lòng heo

  • Gan, phèo non, dạ dày heo sau khi mua về thì rửa thật sạch với nhiều lần nước.
  • Để khử mùi hôi thì bạn bóp chúng với giấm, chanh, muối và rửa lại với nước thêm nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
  • Lưu ý: Đối với những bộ lòng heo bạn cần phải làm sạch thật kĩ càng trước kh chế biến để đảm bảo được vệ sinh, và an toàn.
  • Còn với lưỡi heo thì rửa thật sạch, sau đó thì chần qua cùng với nước sôi rồi cạo sạch đi những phần màng trắng bọc xung quanh lưỡi heo.
  • Sau đó, thì xả lại cùng với nước lạnh để cho lưỡi được sạch hẳn.
  • Và để khử được mùi hôi của thịt heo, thì bạn cần phải cần phải chà thịt lợn cùng với với và để trong khoảng 5 phút rồi sau đó rửa sạch.

Bước 2: Luộc những bộ lòng heo, thịt heo cùng với lưỡi.

  • Sau khi bạn đã sơ chế xong rồi, thì bạn cho lần lượt phần gan, dạ dày, phèo non vào trong nồi để luộc.
  • Tiếp theo, cho thêm 1 thìa cà phê muối cùng với 1 nhánh gừng đập dập vào để khử được mùi hôi.
  • Sau khi các đồ đã chín rồi thì vớt ra để ráo nước.
  •  Còn ở một nồi khác thì các bạn hãy cho thịt và lưỡi vào luộc với lửa vừa từ 30 – 40 phút.
  • Khi thịt và lưỡi heo đã chín rồi thì vớt ra, lúc này thì hãy cho phần huyết vào luộc sơ qua.

Bước 3: Chuẩn bị các loại nguyên liệu khác

  • Đậu hũ thì bạn hãy cắt thành những khối hình vuông nhỏ.
  • Rồi sau đó cho vào trong chảo, chiên cùng với 150ml dầu ăn cho đến khi vàng ở các mặt.
  • Còn các loại rau ăn kèm thì nhặt bỏ đi phần bị hư, gốc ngọn.
  • Sau đó rửa sạch lại cùng với nước rồi cho vào mâm.
  • Dưa leo thì rửa sạch, rồi sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Khoai tây thì bạn gọt bỏ vỏ rồi băm cho nhuyễn.
  • Nấm mè thì ngâm trong nước cho nở ra rồi cắt gốc, rửa sạch rồi băm thành sợi nhỏ.
  • Tỏi và hành tím thì bạn lột bỏ vỏ, ớt thì cắt cuống, đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 4: Làm ram thịt chiên

  • Để làm được ram chiên giòn, thì bạn hãy cho vào bát 300g thịt heo xay cùng với khoai tây và nấm mèo, cùng với 1/2 phần tỏi băm, hành tím băm nhuyễn. Rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay. Bạn trộn đều nó lên và để ướp trong khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn hãy cho nửa muỗng canh nhân thịt lên trên bánh tráng rế, rồi cẩn thận gấp các mép rồi cuộn tròn lại.
  • Bạn hãy cho vào chảo khoảng 350ml dầu ăn, đun cho dầu sôi lăn tăn thì bạn cho từng cuộn ram vào rồi chiên cho giòn là được.

Bước 5:  Pha mắm tôm chấm

  • Để pha được mắm tôm thì bạn hãy cho lần lượt gia vị theo thứ tự sau đây: 1 ít đường, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng tỏi băm còn lại và ớt trái băm nhỏ vào rồi trộn cho đều.
  • Phần nêm đường và bột ngọt thì có thể nêm nếm theo khẩu vị của mình nhé.
  • Sau đó thì vắt chanh vào đánh cho đều, đến khi mắm tôm nổi lớp bọt trắng lên là được.

Hoàn thành và thưởng thức

bún đậu mắm tôm
Hoàn thành món ăn

Thịt luộc thì bạn hãy thái miếng mỏng. Lưỡi, gan, phèo non, bao tử heo và huyết thì hãy cắt thành những miếng vừa ăn.

Bạn hãy chuẩn bị cái mẹt hoặc là 1 cái khay lớn, xép 1 lớp lá chuối lên trên rồi cho lần lượt các loại nguyên liệu lên. Bày trí sao cho thật đẹp là được. Cuối cùng là cho chén mắm tôm vào giữa mẹt rồi thêm 1 ít rau thơm nũa là hoàn thành rồi.

Bún đậu mắm tôm cùng với những màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa với các loại nguyên liệu tạo nên cảm giác rất tròn đầy.

Mẹt bún đậu mắm tôm tuy hơi dân dã đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn. Thơm ngon, chuẩn vị như ở ngoài hàng giúp cho cả nhà thêm sự gắn kết khi cùng nhau quây quần thưởng thức. Một món ăn mang rõ nét ẩm thực và văn hóa của Việt Nam

Hãy cùng tận hưởng cảm giác quây quần ở bên gia đình và thưởng thức mẹt bún đậu mắm tôm siêu ngon chuẩn vị ngoài hàng. Với những bước hướng dẫn và thực hiện cực kì đơn giản ngay tại nhà.

Bếp Trí Năng chúc các bạn sẽ thực hiện thành công !!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.