Cách làm mì xào hải sản thơm ngon, đổi vị cho gia đình

Mì xào hải sản là 1 món xào rất thơm ngon, hấp dẫn và còn cực kì phù hợp để thay đổi cho khẩu vị bữa cơm của gia đình thêm mới. Hôm nay, hãy cùng với Bếp Trí Năng vào bếp để học hỏi ngay cách làm mì xào hải sản này chiêu đãi cho cả gia đình nhé.

mì xào hải sản
Mì xào hải sản thơm ngon hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mì xào hải sản.

Đầu tiên, để làm được món mì này. Bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Mì: 100g ( 2 vắt)
  • Tôm: 100g
  • Mực 200g
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Cải thìa: 100g
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng gồm: đường, hạt nêm, tiêu xay.

Lưu ý: đây chỉ là nguyên liệu đủ để 2 người ăn. Bạn có thể gia giảm nguyện liệu tùy vào số người ăn nhé.

Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm mì xào hải sản

Cách chọn mua mực tươi ngon:

  • Ưu tiên lựa chọn những con mực sẽ có màu sắc sáng bóng, phần thân mực thì có màu trắng sữa với các đốm nâu thì sẽ có màu nâu đậm.
  • Nếu mà dùng tay để chạm vào phần thân mực và rồi cảm nhận được sự săn chắc. Độ đàn hồi cao thì đó chính là loại mực tươi ngon. Hãy lưu ý điểm này nhé!
  • Bạn hãy quan sát màu mực để mua được những con mực ưng ý. Mực tươi ngon thì thường có màu mắt trong veo. Sẽ không bị lồi ra ngòi, thì sẽ thấy rõ con người và không bị chảy dịch vàng.

Cách lựa chọn mua tôm tươi ngon:

  • Bạn nên lựa chọn mua những con tôm còn nguyên vẹn, có dáng thẳng hoặc là hơi cong. Phần đầu và chân tôm sẽ phải gắn chặt với thân.
  • Những con tôm tươi thì thường có phần vỏ bóng và trơn. Sóng giữa thân tôm thì phải sáng trong và hơi có mùi đặc trưng của biển chứ không bị tanh.
  • Tránh chọn mua phỉa những con tôm có phần chân lỏng lẻo, đã chuyển sang màu thâm đen rồi và có mùi tanh, ươn khó chịu.

2. Chi tiết các bước nấu mì xào hải sản.

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu:

  • 100gr tôm bạn mua về rửa sạch cùng với nước và để ráo.
  • Sau đó bóc hết vỏ ngoài, ngắt bỏ phần đầu tôm và dùng mũi dao nhọn rạch sống lưng của tôm để loại bỏ phần chỉ đen.
  • Rửa sơ lại cùng với nước rồi để ráo và cho tôm vào đĩa.
  • Với 200gr mực tươi bạn hãy dùng tay rút phần đầu mực ra, bỏ túi mực và rửa sạch lại cả trong lẫn ngoài con mực.
  • Sau đó, bạn hãy dùng dao thái mực thành những khoanh tròn mỏng có độ rộng khoảng một đốt ngón tay.
  • Ớt chuông thì bạn hãy bỏ cuống, cắt dọc quả để loại bỏ hạt rồi rửa sạch và thái sợi dài mỏng.
  • 100gr cải thìa, bạn hãy tách riêng từng lá rồi rửa sạch với nước.
  • Kế đến, bạn hãy bóc bỏ vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • 2 vắt mì thì bạn hãy đem ngâm trong tô nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Ướp tôm cùng với mực

  • Bạn cho tôm và mực đã sơ chế rồi vào chung một tô rồi thêm vào các gia vị bao gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Bạn hãy trộn đều rồi ướp tôm và mực trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Chần mì

  • Bạn bắc nồi lên bếp và đổ nước vào 1/2 nồi.
  • Đun nước đến khi nước sôi thì cho 2 vắt mì vào chần khoảng 30s rồi tắt bếp.
  • Tiếp đó, bạn hãy vớt mì ra rổ và xả sơ với nước lạnh cho sợi mì dai hơn và để ráo.

Bước 4: Xào mì cùng với hải sản

  • Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Tiếp đến hãy cho tôm, mực đã ướp gia vị vào xào ở mức lửa lớn đến khi gần chín thì cho ra đĩa.
  • Kế đến, bạn hãy tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào ngay chảo đang nấu. Khi dầu nóng lên, bạn hãy cho ớt chuông đã sơ chế vào xào. Kế đến, bạn hãy cho vào 1 ít nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và xào ở mức lửa vừa phải trong 5 phút.
  • Khi thấy ớt chuông vừa chín tới thì cho tiếp cải thìa vào chảo, đảo thật đều tay. Đợi cải thìa hơi mềm thì đổ tiếp mì vào xào chung cho thấm được đều gia vị.
  • Cuối cùng, bạn cho tôm, mực đã xào vào chảo và tiếp tục xào ở lửa lớn thêm khoảng 1 phút rồi hãy nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó bạn tắt bếp là xong.

Xem thêm: các bạn có thể tham khảo mẫu bếp Á công nghiệp của BepBTN chuyên dùng để làm các món xào.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Món mì xào hải sản khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, hòa hợp giữa các loại nguyên liệu và mùi thơm hải sản rất hấp dẫn.

Khi ăn sẽ thấy sợi mì dai mềm, đậm đà, phần tôm mực ngọt thịt và rau củ thanh mát, ăn rất thích miệng.

mì xào hải sản
Hoàn thành món mì xào hải sản thơm ngon hấp dẫn

Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết các cách làm mì xào hải sản thơm ngon, hấp dẫn mà Bếp Trí Năng vừa cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, đa dạng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận