Bánh bột lọc là một loại bánh đến từ xứ Huế xinh đẹp. Loại bánh này phổ biến ở nhiều nơi, và mỗi nơi lại có 1 cách biến tấu khác nhau. Mặc dù hương vị có chút khác nhau nhưng vẫn giữ được nét riêng của bánh bột lọc. Một nét đặc trưng của bánh bột lọc Huế chính là bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Sau khi đã hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng và thịt còn giữ được vị tươi thanh. Đặc trưng của bánh bột lọc Huế đó chính là bánh nhân tôm thịt được gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm bánh bột lọc chuẩn chuẩn bị Huế. Cách làm này vô cùng đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé.
Nội dung chính bài viết
Cách làm bánh bột lọc luộc trần
Một cách làm bánh bột lọc luộc trần vô cùng đơn giản với một số nguyên liệu dễ kiếm hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu
- 100g tôm sông (loại nhỏ)
- 500g bột năng
- 200g thịt ba chỉ
- Nước sôi
- Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
- Gia vị: đường, bột nêm, mắm, muối, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch với muối loãng và nước sạch rồi thái nhỏ. Tôm sau khi rửa sạch thì để ráo nước.
- Thịt ba chỉ bạn ướp cùng với hạt nêm, tiêu, trộn thêm hành lá đã thái nhỏ.
- Còn đối với tôm thì ướp với tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối. Ướp khoảng 10 phút.
- Thịt ba chỉ sau khi ướp xong xuôi thì rim khoảng 15 phút. Sau đó bạn cho tôm đã ướp vào rim cùng khoảng chừng 10 phút nữa.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Chuẩn bị chiếc bát tô to, trộn 25g bột năng với 1 chút muối, tạo thành hình tròn ở giữa.
- Kế đến cho nước sôi vào giữa lòng bột, trộn đều. Sau đó bạn đổ chỗ bột còn lại vào rồi dùng tạy trộn đều đến khi bột dẻo, mịn.
- Cuối cùng bạn cho bột vào bát tô rồi bọc lại để tránh bị khô khi chưa dùng đến.
Điều bạn cần lưu ý: Khi trộn bột phải chú ý căn chỉnh liều lượng nước để bánh không bị quá khô hoặc nát.
Bước 3: Cách gói bánh
- Bột sau khi đã nhào mịn rồi, ngắt 1 phần nhỏ, lăn tròn rồi ấn dẹt. Kế tiếp, cho 1 ít nhân tôm đã làm vào giữa, gấp đôi miệng bột lại.
- Sau đó, vuốt chặt mép để được miếng bánh hình bán nguyệt.
- Cứ như vậy, làm những chiếc bánh khác tương tự.
Bước 4: Luộc bánh
- Bạn bắc chiếc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, thêm ít dầu ăn và muối.
- Rồi bạn thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là đã chín.
- Đến khi vớt bánh ra thì bạn thả ngay vào 1 bát nước đun sôi để nguội lớn, sau đó vớt lên đĩa.
- Cuối cùng, thoa 1 chút dầu ăn lên bánh để bánh không bị dính vào nhau và có độ bóng.
Lưu ý: Để bánh có được độ giòn dẻo bên ngoài, hương vị của nhân tôm thịt hòa quyện vào bánh thì các bạn cần chờ nước sôi hẳn thì mới thả từng chiếc bánh vào một.
Bước 5: Pha nước chấm
- Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc và 1/2 quả chanh, ớt cắt khoanh rồi bắc bếp đun hơi cho ấm.
Đặc trưng ở trong nước chấm của ngươi Huế là chỉ dùng nước mắm loại ngon với ớt chỉ thiên thái nhỏ.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành các bước, các bạn chỉ cần bày trí sao cho đẹp mắt là hoàn thành rồi nhé!
Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối
Nguyên liệu
- Bột năng 400g
- Thịt lợn nạc150g
- Tôm 100g
- Mộc nhĩ, hành khô
- Lá chuối
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Thịt bạn đem rửa sạch rồi xay hoặc băm nhuyễn. Mộc nhĩ cần đem đi ngâm nở rồi đem rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa qua rồi băm nguyễn.
- Tôm rửa sạch và loại bỏ râu. Lá chuối thì rửa cho sạch rồi để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi xào thịt băm với hạt nêm, nước mắm cho săn lại rồi mới đổ mộc nhĩ vào xào cùng. Bạn cần đảo liên tục khoảng 2-3 phút thì cho hạt tiêu và đảo đều rồi tắt bếp.
- Tôm thì ướp cùng với tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm và xíu muối trong 10 phút rồi đem xào chín.
Bước 2: Làm vỏ bánh và gói bánh
- Bạn cho một xíu muối vào bột năng, nhào bột với nước ấm sao cho khối bột mịn dẻo không bị dính tay là được.
- Lá chuối bạn cần luộc sơ qua cho tái rồi cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 5cm
- Kế đến bạn chia bột thành từng miếng nhỏ, đặt vào lá chuối rồi cán mỏng.
- Sau đó, cho nhân thịt mộc nhĩ và tôm vào giữa sau đó gập đôi lá chuối lại, dùng dây buộc giữa.
- Cứ như thế, gói lần lượt cho đến khi hết bột và nhân.
Bước 3: Luộc bánh
- Bạn xếp gọn bánh vào xửng hấp, hấp từ 15-30 phút tùy vào kích cỡ của chiếc bánh.
- Bánh chín thì vớt ra.
Xem thêm: 1 số loại bếp công nghiệp đun nước nhanh chóng để luộc bánh
Bước 4: Pha nước chấm
- Chỉ cần dùng mắm loại ngon pha với chanh và ớt chỉ thiên là đã hoàn thành nước mắm ngon rồi.
Thành phẩm
Món bánh bột lọc nhân thịt và mộc nhĩ có vị thanh, độ giòn giòn của mộc nhĩ. Vỏ bánh thì giòn dẻo kết hợp độ ngậy vừa phải của thịt lợn tạo nên 1 hương vị có đặc trưng riêng.
Trên đó là tổng hợp 2 cách làm bánh bột lọc đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà mà Bếp Trí Năng chia sẻ đến cho các bạn. Chỉ cần một chút thời gian các bạn đã có thể hoàn thành món bánh này rồi. Hy vọng với những hướng dẫn này các bạn có thể tự mình làm ra những chiếc bánh bột lọc thơm ngon. Để có thể cùng thưởng thức với người thân, gia đình và bạn bè của mình. Hãy cùng theo dõi Bếp Trí Năng để tìm hiểu về những công thức nấu nướng tuyệt vời hay mua sắm những thiết bị nhà bếp công nghiệp nhé.
Chúc các bạn thành công!