Với cách làm món thịt gà nấu đông đơn giản, ngon khó cưỡng dưới đây sẽ giúp bạn biến tấu món gà thêm hấp dẫn, đảm bảo ai cũng mê. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để nắm những công thức gà nấu đông cho ngày lễ Tết của gia đình bạn thêm trọn vẹn nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà nấu đông
Để có thể làm được món ăn này, trước tiên ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gà ta 1/2 con
- Bì heo 300 gr
- Nấm mèo 100 gr
- Nấm hương 50 gr
- Gừng 3 lát
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách lựa chọn mua bì heo tươi ngon, chất lượng
- Khi mua, bạn nên lựa chọn mua phần da heo bên dưới lớp thịt thăn và thịt nạc vai. Vì đây là phần da ngon nhất khi được chế biến sẽ giòn ngon hơn các vùng da khác.
- Ưu tiên lựa chọn mua những miếng da dày, phẳng, kích thước lớn để dễ sơ chế hơn.
- Da heo ngon thường là những miếng có được màu sắc hồng hào, không quá trắng, không có vết thâm tím hay bị tụ máu bầm. Khi dùng tay ấn vào sẽ thấy da có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.
2. Chi tiết cách nấu món gà nấu đông
Bước 1: Sơ chế bì heo
- Bắc nồi lên trên bếp, cho vào nồi 1/2 lít nước, 300gr bì heo cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 – 3 lát gừng rồi đun sôi. Khoảng 10 phút sau thì vớt bì heo ra, rồi để ráo.
- Giữ lại nồi nước luộc bì heo để nấu được nước dùng thịt đông.
- Đợi khi bì heo đã nguội rồi thì cắt thành các miếng nhỏ để làm thịt nấu đông gà vừa ăn hơn.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại
- Gà mua về bạn hãy đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương ngâm cùng với nước sôi khoảng 20 phút để cho nở ra rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm mèo thì đem đi luộc, sau đó đem đi rửa lại với nước và cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Gà sau khi đã sơ chế thì ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn thật đều lên, đem ướp khoảng 15 phút.
Bước 4: Xào những nguyên liệu khác
- Bắc chảo lên bếp, rồi đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần 1 muỗng cà phê hành tím băm, sau đó cho gà đã ướp vào xào khoảng 5 phút.
- Kế đến bạn cho bì heo, nấm mèo, nấm hương vào xào chung khoảng 5 phút để cho bì heo được săn lại, tiếp theo bạn cho nước dùng vào chảo, giảm nhỏ lửa lại và ninh trong khoảng 10 phút.
- Sau đó bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều hỗn hợp thêm 10 phút nữa cho gia vị được ngấm đều.
Bước 5: Đổ khuôn
- Bạn lấy tô rồi cho thịt gà, nấm vào và đổ nước dùng vào gần ngập tô. Đợi thịt được nguội thì bạn cho vào tủ lạnh để ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất.
- Khi đã đủ thời gian rồi là bạn có thể thưởng thức món thịt đông gà bổ dưỡng này rồi.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Món thịt gà nấu đông vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn, kết cấu thịt đông trong suốt có thể thấy được rõ các nguyên liệu bên trong. Khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, nấm hương kết hợp với vị dai dai ngon sần sật của da heo, nấm mèo vô cùng thích.
Nếu các bạn thấy bài viết này hay, thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên, chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!