Cách làm món khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị của người Lạng Sơn

Khâu nhục là một món ăn ngon, độc đáo, có cách làm và hương vị khác biệt so với các món thịt heo thông thường. Không cần phải đến Lạng Sơn hay là những quán ăn, nhà hàng, bạn vẫn có thể chế biến món ăn này theo cách làm khâu nhụcBếp Trí Năng chia sẻ trong bài viết này.

cách làm khâu nhục
Khâu nhục là món ăn nổi tiếng của người Lạng Sơn

Khâu nhục hay còn được gọi với cái tên khác là nằm khâu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi du nhập vào trong Việt Nam, dần dần được biến tấu và trở thành một món đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Thường được dùng phổ biến trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi,…  Đồng thời có mặt ở nhiều các nhà hàng trên khắp cả nước để phục vụ thực khách. Hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu làm khâu nhục

Và để có thể làm được món khâu nhục này, chúng ta cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt ba rọi
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ khoai môn
  • Tương cà
  • 2 viên chao đỏ
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1/2 chén nước lạnh
  • 2 trái và khoảng 2 muỗng canh nước mơ muối
  • 2 muỗng canh xốt mơ hoặc có thể thay thế bằng tương xí muội của hiệu Lee Kum Kee
cách làm khâu nhục
Lựa chọn thịt ba rọi thật ngon để làm khâu nhục

2. Chi tiết các cách làm khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt ba rọi thì chà xát với muối, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông lớn.
  • Khi mua thịt, thì bạn nên chọn những tảng thịt to để dễ cắt miếng vuông.
  • Nấu sôi nồi nước, thì cho thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước đá lạnh.
  • Tiến hành dùng nĩa xâm mặt da heo và cho lớp muối dày lên trên phần da vừa xâm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, thì bạn dùng dao vét sạch lớp muối trên da heo và lau sạch phần muối còn lại.
cách làm khâu nhục
Luộc thịt heo

Bước 2: Chiên thịt heo

  • Chiên thịt heo lần 1: Bắc chảo lên trên bếp, đun nóng dầu ăn và chiên vàng phần da của miếng thịt. Sau khi da đã vàng, thì bạn vớt ra, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.
cách làm khâu nhục
Cho thịt sau khi đã sơ chế xong vào chiên
  • Chiên thịt heo lần 2: Khi thịt đã thật ráo nước rồi, bạn cho thịt vào chảo chiên thêm lần nữa để phần da chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó ngâm thịt vào âu nước lạnh rồi sau đó cạo nhẹ phần cháy, khét trên da heo (nếu có).

Bước 3: Luộc thịt

  • Nấu sôi nồi nước rồi cho thịt đã chiên ở trên vào luộc trong khoảng 10 phút, sau đó cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Khoai môn thì gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mơ muối bỏ hạt, dầm nhuyễn.
cách làm khâu nhục
Chiên khoai môn

Bước 5:  Làm nước sốt cho món khâu nhục

  • Cho chao đỏ, dầu hào, xốt mơ, mơ muối, nước muối mơ và khoảng ½ chai tương cà vào trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp và phi thơm hành, gừng và tỏi băm, sau đó đổ phần nước xốt đã pha ở trên vào đảo đều. Thêm ngũ vị hương vào xào trong khoảng 1 phút rồi thêm khoảng ½ chén nước lạnh. Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị.
  • Phần nước xốt này sẽ có vị hơi mặn nhưng khi ướp với thịt và khoai môn thì sẽ vừa ăn. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn hãy cho thêm xốt mơ, tương cà, muốn ăn mặn thì cho thêm chao đỏ vào khuấy đều là xong!

Bước 6: Ướp và chưng thịt

  • Đeo bao tay nilon, rồi lấy xốt phết một lớp mỏng lên từng miếng thịt heo và khoai môn đã chiên.
  • Xếp xen kẽ miếng thịt và khoai môn vào những chiếc chén lớn (xếp phần da xuống dưới để khi úp chén lại sẽ thấy được phần da).
  • Cho các chén thịt vào trong nồi, chưng cách thủy khoảng 3 tiếng cho đến khi khoai và thịt chín mềm.

3. Trình bày và thưởng thức món khâu nhục Lạng Sơn

Lấy thịt ra ngoài, dùng đĩa úp ngược phần thịt lại rồi sau đó ăn cùng cơm nóng hoặc xôi rất ngon. Đặc biệt, bạn hãy nên thử kết hợp khâu nhục với dưa muối cũng không kém phần hấp dẫn.

Thành phẩm thịt và khoai chín mềm nhưng không bị nát. Mùi vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt chính là phần da phải phồng lên và thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt.

khâu nhục lạng sơn
Trang trí thêm để tăng phần hấp dẫn cho món ăn

Các chén thịt còn lại thì đậy kỹ. Cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hâm nóng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần.

4. Tổng kết 

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách làm khâu nhục do Bếp Trí Năng hướng dẫn lại rất đơn giản. Hy vọng thông qua công thức này, bạn sẽ dễ dàng có cho mình món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận