Cách làm món vịt quay thơm ngon như ngoài hàng

Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm món vịt quay thơm ngon như ngoài hàng. Khi nhắc đến vịt quay, là sẽ nhớ ngay đến vịt quay Bắc Kinh hay vịt quay Quảng Đông.

Để có thể làm vịt quay Bắc Kinh thì thật sự rất cầu kì. Phải dùng loại vịt Bắc Kinh “gầy” ít mỡ thì bạn mới có thể làm được món này. Và khi ăn cũng chỉ ăn được mỗi phần da quay giòn thôi chứ cũng không được nhiều thịt.

Còn với vịt quay Quảng Đông thì dễ làm hơn, khi ăn cũng béo hơn với cả thịt và da. Phần da cung giòn vàng óng ả, thịt vịt thì ngon mềm khó cưỡng.

Hãy cùng tìm hiểu bí quyết để làm ra món vịt quay thơm ngon và béo ngậy này nhé.

Cách làm vịt quay

Cách làm món vịt quay

Nguyên liệu gồm:

  • 1 con vịt (1,5-2 kg)
  • 2 thìa canh gừng băm
  • 4 thìa canh rượu trắng
  • 4 thìa canh muối ăn

Gia vị ướp gồm:

  • 3 tép hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1/2 thìa cà phê bột quế
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê rượu Mai Quế Lộ
  • 1 thìa canh nước tương
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • Hành lá
  • Gừng

Gia vị trụng vịt

  • 1,5 lít nước
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 3-4 cái hoa hồi
  • 6 cái đinh hương
  • 3-4 miếng vỏ trần bì hoặc cam quýt sấy khô
  • 1 nhanh quế
  • 1 thìa canh nước tương
  • 34 miếng vỏ trần bì hoặc vỏ cam quýt sấy khô
  • 1 nhánh quế
  • 1 thìa canh nước tương
  • 2 thìa cà phê rượu Mai Quế Lộ
  • 2/3 thìa canh đường vàng
  • 2 thìa canh mật ong hoặc mạch nha
  • 3 thìa canh giấm gạo

Dụng cụ

  • Chảo sâu lòng hoặc lò nướng

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Kiểm tra và làm sạch lớp lông măng, cắt bỏ túi dầu.
  • Đổ rượu, gừng, muối ăn đều lên mình vịt, bóp đều lên thịt vịt cả phần da bên ngoài và bụng vịt để khử mùi hôi của vịt. Đợi chừng 30 phút, đem vịt đi rửa sạch với nước và để ráo. Chú ý không để phần da vịt bị rách.
  • Tỏi và hành khô đem băm nhỏ. Gừng thái lát. Hành lá rửa sạch, bó lại.
sơ chế vịt
sơ chết thịt vịt

Xem thêm: Máy vặt lông gà/vịt tại Bếp Trí Năng

>>> Máy vặt lông gà vịt 550

Bước 2: Ướp vịt

  • Trộn đều phần gia vị ướp rồi cho vào bụng thịt. Đeo bao tay, xoa đều khắp bên trong bụng vịt.
  • Nhét hành lá, gừng thái lại vào bụng vịt rồi dùng xiên tre/kim loại khâu kín lại.
cách làm thịt vịt
Ướp thịt vịt

Bước 3: Áo vịt với nước gia vị

  • Đun sôi 1,5 lít nước trong nồi rộng vành.
  • Nướng thơm hành tây, vỏ trần bì (hoặc vỏ cam,, quýt sấy khô), hồi, quế, đinh hương.
  • Cho các hương liệu trên vào nồi nước sôi, đậy vung, đun 5 phút.
  • Cho toàn bộ phần còn lại trừ giấm của gia vị nước áo vịt vào nồi nước, đun sôi bùng trở lại rồi tắt bếp. Thêm giấm, khuấy đều.
  • Áo vịt với nước gia vị bằng cách cầm vịt thẳng đứng phía trên nồi và dùng muôi/vá dội phần nước gia vị lên khắp mình vịt trong vòng 3-4 phút. Hoặc cho
    cả vịt vào nồi để trụng, chú ý liên tục lật đều vịt và dưới nước lên toàn bộ phần thân vịt không chìm trong nước.
  • Hong vịt khoảng 2-3 tiếng đến khi da vịt khô lại.
Cách làm vịt quay
Trụng thịt vịt

Bước 4: Quay vịt

Dùng chảo/nồi sâu lòng đế dày

  • Đổ dầu ngập chảo và đun đến khi dầu sủi tăm thì cho vịt vào.
  • Dùng muôi và múc dầu rưới lên khắp mình vịt, cả các phần khe cánh.
  • Lật vịt, làm tương tự đến khi vịt chín vàng đều thì vớt ra, để trên khay cho róc dầu.

Dùng lò nướng

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 200°C rồi cho vịt vào nướng 20-30 phút tùy vào kích thước con vịt
  • Bọc cánh, chân vịt với giấy bạc, lật vịt, nướng thêm 15-20 phút ở 180°C.
  • Kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh tốc độ để không bị cháy khi thấy da vịt ngả màu.
  • Đến khi được màu như ý thì tắt lò, để vịt trong lò 5 phút rồi mới lấy ra để da vịt khô và giòn hơn..
Quay vịt bằng lò nướng

Xem thêm: 1 số loại lò nướng của Bếp Trí Năng

>>> Lò nướng 1 tầng 2 khay (chạy điện)

>>> Lò nướng gas công nghiệp Salamander 745B

>>> Lò nướng AT-937 (chạy điện)

Bước 5: Hoàn thành

  • Chặt vịt thành miếng vừa ăn, hoặc lọc xương, thái lát ăn món cuốn.
  • Phần gừng, hành nhét bên trong bụng vịt thì bỏ đi.
Trang trí vịt quay

Cách pha nước chấm cho món vịt quay thơm ngon

Món vịt quay không  hay chấm tương ớt đã ngon rồi nhưng nó sẽ càng ngon hơn khi kèm với nước chấm ngon, chuẩn vị. Hãy cùng xem thử 2 cách pha nước chấm dưới dây nhé.

Cách 1 : Sốt tương ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • Dầu ăn/dầu mè: 1 muỗng canh
  • 1/2 thìa canh tỏi băm
  • 2 thìa canh nước tương
  • Sốt  tương đậu ngọt hoặc tương đen ăn phở: 2 thìa canh
  • 1 thìa canh đường

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi.
  • Để bếp ở lửa nhỏ, cho nước tương, tương đen ăn phở và đường đảo đều.
  • Đến khi được hỗn hợp sệt thì tắt bếp.
  • Khi ăn có thể cắt thêm ớt tươi nếu ăn được cay.

Cách 2: Sốt chua ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa canh tương xay
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa canh đường
  • 4 thìa canh nước
  • 1 thìa canh bột năng
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • Tiêu, ớt

Cách làm

  • Hòa bột năng với 2 thìa canh nước.
  • Trong 1 bát khác, cho 2 thìa nước hòa cùng với các gia vị còn lại
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi.
  • Sau đó đổ chén hỗn hợp gia vị vào.
  • Nước sủi tăm thì cho dần phần nước bột năng vào cho đến khi hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp.
  • Đổ ra bát để nguội rồi cho nước cốt chanh vào, và nêm nếm sao cho vừa miệng

Tổng kết

Cách để làm ra món vịt quay không quá khó phải không? Chỉ cần chú ý và thực hiện theo từng bước hướng dẫn là có thể thành công thôi. Món vịt quay thơm ngon, rất giàu dinh dưỡng. Vì thịt quay rất giàu dinh dưỡng và nhiều chất nên các bạn hãy cân nhắc trước khi ăn nhé. Và trên đây là bài viết về cách làm món vịt quay thơm ngon và béo ngậy như ngoài hàng. Các ban hãy để lại bình luận và đón chờ những bài tin tức tiếp theo của Bếp Trí Năng nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.