Cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù ngon dại như nhà hàng

Mực chiên giòn là món chiên hải sản hấp dẫn bất kể là độ tuổi nào bởi độ giòn dai và hương vị đặc trưng. Vậy bạn hãy cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù thơm ngon từ Bếp Trí Năng nhé.

Cách làm mực chiên giòn

cách làm mực chiên
Mực chiên giòn dai ngon giòn rụm

Chỉ với khoảng 50 phút chuẩn bị và chế biến là các bạn đã có thể hoàn thành được món ăn này rồi đó. Và để có thể làm được món ăn thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 1kg
  • Bột chiên giòn: 400g
  • Một số dụng cụ thực hiện: bếp gas, chảo, chén bát, đũa, hoặc cũng có thể dùng bếp chiên công nghiệp,..
cách làm mực chiên
Nguyên liệu cần có cho món mực chiên giòn

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mực

  • Mực tươi làm sạch, và loại bỏ phần ruột bên trong, cắt râu mực thành những miếng vừa ăn. Rồi bạn thái thân mực thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm để cho khô, ráo nước.
  • Để cho mực được ráo nước bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.

Bước 2: Pha bột chiên giòn

  • Bạn pha bột chiên giòn theo công thức pha bột và cách sử dụng được ghi chi tiết trên bao bì.
  • Đối với loại bột chiên giòn mịn chuyên dùng để chiên hải sản, bạn cần pha loại bột đó với nước lọc. Sau đó bạn khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước không bị vón cục lại.

Bước 3: Chiên mực

  • Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng rồi cho dầu ăn vào chảo. Bạn đợi cho đến khi dầu sôi già thì cho mực đã tẩm bột vào chiên ngập dầu.

 Thông thường thì các gói bột chiên giòn đã có sẵn gia vị bên trong nên nếu mà mua loại bột này, bạn không cần nêm muối hay bột canh vào mực.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Bạn gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu, sau đó trang trí món ăn bằng rau thơm nếu muốn. Mực chiên xù được ngon và đạt được yêu cầu khi từng khoanh mực chiên giòn vàng ươm tròn trĩnh, lớp vỏ giòn tan hòa quyện cùng với vị mực tươi ngọt đậm đà bên trong.

Cách làm mực chiên xù

cách làm mực chiên
Mực chiên xù

Với cách chế biến mực chiên xù sẽ hơi khác với ở trên 1 chút, và sẽ dùng nhiều nguyên liệu hơn so với cách chế biến ở trên.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực: 500g
  • Bột chiên xù: 300g
  • Bột mì: 300g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá: 100g
  • Rau thơm: 100g
  • Rượu trắng: 400ml
  • Một số dụng cụ thực hiện: bếp gas, chảo, chén bát, đũa, hoặc cũng có thể dùng bếp chiên công nghiệp,..
cách làm mực chiên
Một số nguyên liệu cho món mực chiên xù

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn tuốt bỏ phần sống lưng ở dọc thân mực, loại bỏ túi mực có ở cuối râu mực. Sau đó đem rửa mực sạch cùng với muối hạt, để ráo.
  • Sau đó, bạn nấu 1 ít nước sôi dội qua mực, rồi tiếp tục xát muối lần nữa cho sạch.
  • Gừng giã nhỏ. Bột chiên xù và bột mì bạn đổ ra 2 bát to, để riêng. Trứng gà bạn đập ra 1 bát tô khác, đánh tan đều tay.

Bước 2: Ướp mực

  • Mực bạn cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi đem ướp với 1 chút gừng với mực, 1 chút muối, tiêu, 1 thìa rượu trắng trong vòng 15 phút.

Bước 3: Chiên mực

  • Đổ dầu ăn vào trong chảo sâu lòng, bật lửa vừa đun nóng dầu ăn.
  • Bạn nhúng miếng mực vào bột mì, tiếp đó là bát trứng gà, cuối cùng lăn miếng mực qua bát bột chiên xù, rồi bạn thả vào chảo dầu để rán.
  • Khi mực chuyển sang màu vàng ruộm, và dậy mùi thơm thì bạn gặp ra đĩa.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Trước khi bày ra đĩa, bạn nên cho miếng mực chiên qua miếng thấm dầu để loại bớt mỡ, ăn sẽ ngon hơn, không bị ngấy. Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng rau thơm theo sở thích.

Mực chiên xù chấm với tương ớt rất ngon, hoặc bạn cũng có thể chấm cùng tương cà hay xì dầu tỏi ớt vắt thêm chút chanh tươi.

Một số mẹo khi làm mực chiên.

  • Bạn chọn mực có màu tươi, có mùi thơm đặc trưng của hải sản, và không có mùi hôi. Sờ thấy thịt chắc tay, không bị nhão.
  • Mẹo khử tanh cho mực bằng cách rửa mực với nước pha cùng chút rượu trắng và gừng đập dập, băm nhỏ.
  • Mực chiên xù bạn nên ăn ngay lúc nóng, để có thể cảm nhận được vị thơm ngon, dai mềm, ngọt vị của mực và giòn tan của bột chiên xù quyện với trứng gà, bột mì.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù mà Bếp Trí Năng đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Để lại một bình luận