Nấm bào ngư kho tiêu là một trong những món kho được nhiều gia đình ưa chuộng. Ở trong các bữa cơm bởi nó có hương vị thơm ngon, mà lại rất dễ làm. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để khám phá cách làm nấm bào ngư kho tiêu cho cả nhà nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món nấm bào như kho tiêu
Để có thể làm được món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- Nấm bào ngư: 300g
- Hành lá băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng bao gồm: đường, hạt nêm, tiêu xay
Lưu ý: Đây là công thức nguyên liệu dành cho 2 người ăn. Nếu như bạn nấu cho gia đình hoặc 2 người trở lên. Thì có thể gia giảm lại nguyên liệu cho phù hợp nhé.
2. Chi tiết các bước làm nấm bào ngư kho tiêu
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Với khoảng 300gr nấm bào ngư, sau khi mua về thì bạn cần cắt sạch phần gốc, chẻ đôi hoặc là chẻ ba nấm cho vừa ăn.
- Sau đó, thì bạn đun một nồi nước sôi, cho thêm vào đó khoảng một chút muối rồi thả nấm vào chần sơ trong khoảng 2 phút.
- Bạn hãy chuẩn bị thêm một tô nước lạnh rồi hãy thả nấm đã chần vào đó để giữ cho nấm được giòn hơn khi chế biến. Ngâm nấm trong vòng 5 phút rồi vớt ra, vắt bớt nước và để ráo.
- Cuối cùng, thì bạn ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và cùng với 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn thật đều các nguyên liệu lên trên rồi ướp trong khoảng 10 phút để nấm được thấm đều gia vị.
Bước 2: Kho nấm
- Đầu tiên, thì bạn thắng nước màu để làm gia vị kho nấm bằng cách cho vào nồi khoảng một muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc và khuấy cho đều tay để đường tan dần.
- Lưu ý: Lưu ý hãy để lửa nhỏ, khi nào đường chuyển sang màu cánh gián rồi thì tắt bếp và đổ hỗn hợp nước đường ra tô.
- Tiếp đó, bạn hãy cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê tỏi băm rồi hãy phi thơm đến khi tỏi hơi ngả vàng. Kế đến, thì bạn cho phần nấm đã ướp vào xào ở mức lửa vừa phải trong khoảng 2 phút.
Xem thêm: Các bạn có thể dùng loại bếp từ cửa BEPBTN để kho nấm nhé. .
- Cuối cùng, bạn hãy đổ phần hỗn hợp nước màu đã thắng vào chung cùng với nấm rồi đảo đều, đun nhỏ lửa rồi để nấm bào ngư săn lại.
- Đến khi nào phần nước màu sánh mịn, hơi sền sệt lại thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm 2 muỗng cà phê hành lá băm nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Nấm bào ngư kho tiêu thì sẽ có màu vàng bắt mắt. Hương thơm hấp dẫn cùng với mùi thơm đặc trưng của nấm, của tiêu và hành lá.
Khi ăn thì sẽ có vị giòn giòn, dai dai và với vị ngọt tự nhiên của nấm. Kết hợp cùng với nước sốt đậm đà. Sẽ là một món ăn cực kỳ đưa cơm trong bữa ăn của gia đình.
Hy vọng là với bài viết này, thì bạn đã có thể nắm được cách làm nấm bào ngư kho tiêu thơm ngon. Giòn dai dành cho bữa cơm gia đình. Hãy thử đổi mới thực đơn bữa ăn cho cả nhà với món ăn hấp dẫn này ngay nhé!
Chúc bạn thành công.