Nem chua rán là món ăn vặt đường phố vô cùng nổi tiếng với các bạn trẻ Hà thành. Vào những buổi xế chiều, rất dễ để bắt gặp được hình ảnh những bạn trẻ Hà Nội tụm năm tụm ba ở những quán cóc. Chỉ cần với một đĩa nem chua rán và vài cốc trà chanh, các bạn có thể ngồi hàng giờ bên nhau, chia sẻ hay “chém gió” về những dự định ở trong công việc và cuộc sống. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nem chua rán chiên xù nhé.
1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu làm nem chua rán
-
300g thịt heo xay
-
200g da heo
-
50ml giấm
-
300g bột chiên xù
-
1 củ gừng
-
1 trái trứng gà
-
3 cây sả
-
2 muỗng bột năng
-
2 muỗng thính gạo
-
2 muỗng hành tím băm
-
Gia vị thông dụng bao gồm: Nước mắm, đường trắng, muối, tiêu, hạt nêm
Lưu ý: Nên chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay, bên cạnh đó thì thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi và có tỷ lệ nạc mỡ đó là 8 – 2 hoặc 9 – 1 sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt và giúp cho thịt xay sẽ có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
2. Chi tiết các bước làm nem chua rán Hà Nội
Bước 1: Ướp thịt
- Bạn cho khoảng 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cafe tiêu vào trong 300g thịt xay.
- Bạn trộn sao cho thịt ngấm đều gia vị, sau đó bạncho thịt vào túi zip, dàn đều thịt và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Bước 2: Luộc da heo
- Cho vào nồi nước sôi khoảng 200g da heo, 1 muỗng cafe muối, 1 củ gừng, 3 cây sả đập dập và 50ml giấm ăn và tiến hành luộc.
- Khi bì đã chín hoàn toàn, bạn vớt ra rồi ngâm vào nước đá để bì được giòn. Sau đó, thì bạn để bì ráo nước rồi cắt thành những miếng thật mỏng như hình.
- Bạn có thể sử dụng dao cạo, và nước sôi hoặc áp chảo phần da heo để làm sạch lông da heo.
Bước 3: Trộn nhân
- Sau khi ướp thịt đông đủ 2 tiếng, bạn cho thịt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Sau khi thịt đã nhuyễn, bạn trộn thịt thật đều với bì cùng 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh thính gạo.
Bước 4: Gói nem chua
- Bạn hãy cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông rồi trải nilon lên thớt để gói. Với mỗi cuốn, bạncho khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt, đặt ở giữa miếng nilon và cuộn tròn lại.
- Ở hai đầu của nilon, bạn xoắn lại như vặn kẹo sao cho thịt nem thành hình ống dài. Tiến hành gói hết phần thịt đã chuẩn bị rồi cho vào trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để nem lạnh và định hình.
- Bạn chỉ nên để nem lạnh tối đa khoảng 2 tiếng, để lâu hơn có thể khiến nem bị khô.
Bước 5: Chiên nem chua
- Sau 2 tiếng, thì bạn lấy nem ra,bỏ phần giấy nilon, nhúng nem qua một lớp trứng gà rồi lăn qua bột chiên xù.
- Bạn bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, bạn thả nem chua vào chảo và chiên trong lửa vừa.
- Khi nem vàng giòn đều ở các mặt, bạn vớt ra rồi thấm qua lớp giấy thấm dầu.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Vậy là món nem chua rán đã hoàn thành được rồi. Hương vị bao ngon, bao đã và bao chuẩn của Hà Nội luôn. Món nem chua rán này bạn cắt nhỏ ra rồiăn kèm với xoài xanh, dưa leo hoặc rau củ ngâm thì vô cùng hấp dẫn đấy.
Cắn một miếng nem nghe ngay được âm thanh “rộp rộp”,cực kì giòn và hấp dẫn luôn.Bì heo thì sật sật, không bị dai và bị khô, mùi thơm từ thính và tiêu rất dễ chịu. Miếng nem rán nóng hổi chấm cùng tương ớt cay cay tạo ra hương vị đậm đà và ngon tuyệt cú mèo!
4. Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách làm nem chua rán chiên xù ngon, chuẩn vị, do Bếp Trí Năng cung cấp. nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!