Cách làm nem rán giòn lâu và cực ngon ngay tại nhà

Nem rán là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể vắng mặt trong các dịp lễ tết. Nem rán còn xuất hiện nhiều trong các bữa cơm sum họp trong mỗi gia đình người Việt nói chung và người dân miền Bắc nói riêng. Có thể coi món nem rán là một món ăn dân giã truyền thống được người miền Bắc vô cùng yêu thích. Cách làm nem rán lại vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Nhưng để có thể làm ra được một món nem thơm ngon tròn vị mang nét đặc trưng riêng của người Việt thì không phải ai cũng biết cách làm đâu nhé. Vậy cách làm nem rán sao cho ngon và giòn nhất. Trong bài viết này Bếp Trí Năng sẽ mách bạn cách làm nem rán giòn rụm, thơm ngon mà không lo bị cháy. Hãy vào bếp cùng mình để có món nem rán giòn cho buổi xum họp của gia đình và bạn bè chúng ta nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nem rán giòn

  • Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 500 gram
  • 1 củ hành tây.
  • Cà rốt, su hào, củ đậu: mỗi loại 1 củ nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích)
  • Miến khô: 30 gram
  • Trứng: 3 quả ( nên dùng trứng gà ta sẽ ngon hơn)
  • Hành lá, hành củ, rau mùi, giá
  • Hạt tiêu, mì chính
  • Bánh đa nem

Thực hiện sơ chế nguyên liệu

Miến ngâm trong nước ấm khoảng 30 độ cho đến khi sợi miến mềm rồi cắt thành sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm đến khi nở đều. Sau đó vớt ra cắt sạch chân già rửa sạch rồi bỏ núm và thái băm thật nhỏ.
  • Cà rốt, su hào, củ đậu gọt vỏ thái chỉ dạng sợi mỏng nhỏ vừa ăn.
  • Rau mùi rửa sạch, để ráo nước
  • Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ
  • Hành tây thái mỏng, băm nhỏ
  • Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm nem rán
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm nem rán

Hướng dẫn cách làm nem rán giòn ngon

Bước 1: Trộn nhân nem rán

Sau khi toàn bộ nguyên liệu đã được xơ chế song. Chúng ta trộn lẫn tất cả các nguyên liệu vào với nhau, đảo đều tay để gia vị và hỗn hợp ngấm đều nhau. Chú ý: Ứớp hỗn hợp khoảng 5 phút để nguyên liệu ngấm thật đều gia vị, tăng vị đậm đà. Tiếp đó chúng ta đập thêm 2 quả trứng gà vào hỗn hợp nguyên liệu ở trên và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói nem. Nếu chúng ta thấy nhân nem quá khô, chúng ta hoàn toàn có thể cho thêm trứng vào hỗn hợp. Khi cho thêm trứng cần đảm bảo hỗn hợp nguyên liệu không quá ướt là được. Vì nếu nguyên liệu nhân nem quá ướt sẽ rất khó trong khâu gói nem.

Bước 2: Gói nem rán ngon

Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng. Để vỏ bánh mềm và dễ gói bạn có thể xoa đều lên mặt vỏ bánh một chút dấm hoặc bia. Việc xoa đều giấm hoặc bia lên bề mặt của bánh đa nem để nem sau khi rán sẽ vàng hơn và giòn hơn. Sau đó múc 1 thìa hỗn hợp vừa sơ chế ở trên một lượng vừa phải. Bạn nên dàn đều nhân vào 1 phần 3 diện tích của vỏ bánh đa nem. Tiếp theo đó bạn gấp 2 đầu bánh đa nem lại và cuộn kín. Cuộn hết phần bánh đa nem là được. Lưu ý nhỏ: Khi cuốn bạn nên cuốn tất cả các nem với cùng một lượng nhân bằng nhau. Cuộn thật chặt tay nhưng đừng chặt quá khiến vỏ bánh đa nem bị rách phải quấn lại. Việc quấn chặt với mục đích để những chiếc nem được đều nhau và khi rán nem không bị vỡ vụn.

Bước 3: Rán nem giòn

Cho nhiều dầu vào chảo đảm bảo khi chiên nem thì nem luôn ngập tron dầu. Khi dầu đã đạt tới độ nóng đủ thì bạn cho từng cái cái nem vào chiên lên. Đợi khoảng 1 tới 2 phút sau nem cứng lại ở một mặt thì lật mặt kia của nem và rán tiếp tới khi chả nem chín giòn có màu vàng đều. Khi rán chúng ta nên rán trên bếp với ngọn lửa nhỏ để nem chín đều, giòn và không bị cháy. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đặt trên giấy thếm dầu và để cho ráo bớt. Đợi cho nem nguội bớt thì bạn dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn bày ra đĩa cùng với rau xà lách và rau thơm.
Rán nem giòn lâu và ngon đúng chất
Rán nem giòn lâu và ngon đúng chất

Một vài lưu ý khi rán nem:

  • Không được cuốn quá chặt tay
  • Rán nem làm hai lần: lần một rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều
  • Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu
  • Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.

Bước 4: Pha nước chấm nem rán đúng chuẩn

Món nem rán ngon nhất là khi chúng ta thưởng thức nóng. Một yếu tố nữa quyết định đến món nem rán có thành công hay không là nước chấm nem rán.Cách pha nước chấm nem rán đúng chuẩn thì lại rất đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nem rán giòn chỉ vẻn vẹn gồm: 100 ml nước ấm 30 độ, đường, nước mắm, giấm, nước cốt chanh, ớt và tỏi băm nhỏ hòa với nhau theo tỷ lệ: 1 chua + 1 ngọt + 1 mắm + 4 nước. Khuấy đều tay để các nguyên liệu này hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu vẫn còn đường đọng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa đạt được độ hài hòa và chuẩn vị đâu nhé. Độ mặn, ngọt, chua hay cay của nước chấm nem hoàn toàn điều chỉnh được tùy thuộc theo khẩu vị của gia đình và bạn bè của các bạn nhé.
Hòa nước chấm nem rán đúng chuẩn
Hòa nước chấm nem rán đúng chuẩn

Kết luận

Vậy là mình đã cùng các bạn thực hiện cách làm nem rán giòn cực ngon tại nhà cho tết Nguyên Đán sắp tới rồi. Chúc các bạn có một bữa ăn xum họp đầm ấm và vui vẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.