Hôm nay chúng ta sẽ cùng vào trong bếp trổ tài với cách làm ruốc mỡ cùng với Bếp Trí Năng nhé. Cũng là ruốc thịt nhưng khi bạn sử dụng thêm mỡ phần ở trong công thức chế biến sẽ giúp tạo ra một loại ruốc mới cùng với hương vị lạ miệng vô cùng hấp dẫn đấy nhé.
Tìm hiểu ruốc là gì ?
Ruốc chính là một món ăn truyền thống phổ biến của người Việt. Món ăn này không những chỉ thơm ngon, dễ ăn, giàu dinh dưỡng mà còn cực kỳ tiện lợi. Nếu bạn quá bận rộn thì có thể chỉ cần cắm cơm cho nóng rồi ăn cùng với ruốc và một ít kim chi là được. Hay bạn cũng có thể sử dụng ruốc như là một loại nguyên liệu để chế biến các món ăn khác như là rán trứng với ruốc, làm cơm cháy ruốc… Chắc hẳn ai ở trong số chúng ta cũng đã từng ăn ruốc nhưng cái tên ruốc mỡ lại có vẻ hơi xa lạ.
Trên thực tế, hầu hết là tất cả các loại thịt đều có thể được sử dụng để làm ruốc, từ ruốc thịt, ruốc cá cho tới món ruốc tôm, ruốc tép… Mỗi một loại như vậy lại có được rất nhiều loại khác nhau nữa, ví dụ như ruốc cá thì có ruốc cá hồi, ruốc cá chép, và ruốc cá trắm… Mỗi một loại ruốc mang lại những hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng tất cả đều vô cùng thơm ngon khiến cho ai cũng yêu thích, từ người già cho tới trẻ nhỏ.
Cách làm ruốc mỡ thơm ngon
Và để có thể làm được món ruốc mỡ thơm ngon điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được miếng thịt thật ngon thì làm ruốc mới ngon được.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt nạc thăn
- 100g mỡ phần
- Các loại gia vị thông dụng bao gồm: mắm, bột canh, hạt nêm. mì chính, đường,..
2. Mẹo để lựa chọn thịt để làm ruốc mỡ
- Thịt nạc thăn và mỡ phần chính là hai nguyên liệu chính để làm nên món ruốc mỡ.
- Với thịt nạc thăn, bạn cần phải chọn mua những miếng nạc thăn có màu sắc tươi sáng.
- Thường là màu hồng tươi chứ không bị nhợt nhạt quá; thịt mềm nhưng chắc và dai chứ không mềm nhũn và bị bở.
- Khi ấn tay vào miếng thịt, bạn thấy thịt có độ đàn hồi tự nhiên. Và khi ngửi mùi thịt, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của món thịt. Tươi sống chứ không phải như là các mùi lạ hay mùi hôi do để thịt lâu ngày đâu nhé.
3. Chi tiết cách làm ruốc mỡ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với thịt nạc thăn, thì bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc sơ qua trong khoảng 3 phút. Trong quá trình luộc, thì bạn cần vớt bỏ hết những mảng bọt xám nổi lên trên bề mặt.
- Luộc thịt xong, bạn phải rửa lại một lần nữa với nước để loại bỏ chất bẩn còn bám lại trên miếng thịt.
- Xong xuôi thì bạn hãy thái thịt ra thành những miếng to, lưu ý là thái dọc theo thớ nhé. Với mỡ phần, bạn cũng hãy rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín.
- Sau khi mỡ chín, thì bạn vớt ra giá cho ráo nước và nguội bớt. Cuối cùng, bạn hãy thái mỡ phần ra thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt
- Thịt nạc thăn sau đã khi sơ chế xong thì bạn cho vào một cái nồi cùng với khoảng 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa hạt nêm và khoảng 2 thìa canh nước mắm.
- Sau đó, bạn hãy bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa to. Khi nước trong nồi sôi, thì bạn hạ lửa vừa rồi ninh thịt cho đến khi chín.
- Ở bước này, thì bạn có thể gia giảm gia vị tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mình.
- Sau khi thịt chín và nước trong nồi cũng vừa cạn hết thì bạn tắt bếp và lấy thịt ra đĩa để nguội.
Bước 3: Giã thịt và rồi xay mỡ phần
- Trong cách làm ruốc mỡ này, thì trước tiên, bạn cho toàn bộ phần mỡ phần đã luộc chín và thái nhỏ ở bước 1 vào cối xay để xay nhuyễn.
- Tiếp đến, với phần thịt đã ninh chín và để nguội, bạn cũng có thể cho vào trong cối xay để xay. Tuy nhiên, nếu giã bằng tay thì ruốc thành phẩm sẽ ngon hơn rất là nhiều.
- Bởi như nếu xay máy, thịt sẽ hơi vụn một chút, còn nếu giã tay bằng cối thì thịt sẽ có dạng sợi đấy nhé.
Bước 4: Rang ruốc
- Bạn bắc chảo lên trên bếp, cho toàn bộ phần thịt lợn ở bước 4 vào và đảo rang đều cho tới khi thịt khô một cách tương đối
- Sau đó, bạn hãy đổ thêm bát mỡ phần đã xay nhuyễn vào cùng, trộn thật đều lên. Sau khi cho mỡ phần vào trong chảo, bạn sẽ tiếp tục rang cho đến khi ruốc xém và dậy hương thơm hấp dẫn.
- Tuy nhiên, bạn không nên rang kỹ quá nhiều sẽ khiến ruốc bị khô, không giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên của thịt.
4. Hoàn thành và thưởng thức
Vậy là bạn đã có thể hoàn thiện xong món ruốc mỡ vô cùng đơn giản rồi. Giờ thì chỉ việc đợi ruốc nguội là rồi cho vào lọ kín, cất tủ dùng dần thôi nào.
Nếu làm nhiều và muốn giữ ruốc được lâu hơn. Bạn có thể bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để ruốc quá lâu bởi vì thời gian sẽ khiến cho ruốc sẽ mất đi độ thơm ban đầu, ăn sẽ không còn ngon như kỳ vọng nữa.
Tổng kết
Các bạn có thể thấy, cách làm ruốc mỡ vô cùng đơn giản. Chỉ là biến tấu một chút ở thành phần nguyên liệu so với ruốc thịt truyền thống. Bạn đã có thể sáng tạo ra một loại ruốc thơm mềm, béo ngậy và lạ miệng hơn rất nhiều. Ruốc mỡ ăn kèm với cơm nóng chắc chắn sẽ rất đưa cơm, ai trong gia đình cũng sẽ tấm tắc khen ngon đấy nhé
Trên đây là bài viết về cách làm ruốc mỡ thơm ngon cực kì đơn giản. Hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết mới nhất của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !