Cách làm sữa bắp và 1 số tác dụng mà sữa bắp đem lại

Sữa bắp hay còn gọi là sữa ngô, có vị ngọt thanh, dậy mùi. Đây là 1 trong những loại sữa tự nhiên vô cùng bổ dưỡng.Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa bắp, dễ dàng. Cùng với những nguyên liệu đơn giản, để có thể làm ngay tại nhà.

sữa bắp
Sữa bắp thơm ngon nhiều dinh dưỡng

Cách làm sữa bắp

Sau đây sẽ là cách làm sữa bắp mà Bếp Trí Năng đã tổng hợp được. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu làm sữa bắp

Để có thể làm được sữa bắp thì không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kì. Chỉ cần 1 số nguyên liệu đơn giản sau:

  • 3 trái bắp vàng (nên chọn bắp có hạt to, bóng)
  • 500ml sữa tươi có đường
  • 200ml sữa đặc
  • 500ml nước lọc
  • Dụng cụ: tô lớn, dao, nồi, bếp, máy xay sinh tố, chai bảo quản sữa, rây lược,..

Chi tiết cách làm sữa bắp

Bước 1: Sơ chế bắp

  • Bắp mua về lột bỏ vỏ già bên ngoài và râu bắp, rửa sạch để cho ráo nước.
  • Dùng dao gọt mỏng hạt bắp cho vào tô lớn đã chuẩn bị sẵn, giữ lại cùi bắp để nấu nước tạo vị ngọt thanh cho sữa.
cách làm sữa bắp
Lọc hạt bắp

Bước 2: Xay nhuyễn hạt bắp lấy nước cốt

  • Bạn cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm vào cùi bắp và nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt, tắt bếp và để nguội.
  • Cho hạt bắp cùng nước luộc cùi bắp vào máy xay.
  • Đậy kín nắp, ấn nút và bắt đầu xay cho đến khi thật nhuyễn mịn. Sau đó, dùng rây lược hoặc túi vải lọc lấy hỗn hợp sữa bắp và bỏ phần bã. Nếu bã bắp vẫn còn tinh bột, bạn có thể thêm nước lọc vào, xay và lọc thêm lần nữa.
cách làm sữa bắp
Xay nhuyễn hạt bắp để lấy nước cốt

Bước 3: Nấu sữa bắp

  •  Bạn cho phần nước sữa bắp đã lọc vào nồi và nấu sôi cho đến khi sữa chuyển sang màu vàng sẫm.
  • Tiếp theo, bạn cho 500ml sữa tươi có đường, tiếp tục đun sôi.
  • Khi sữa bắp sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đổ 100ml sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho phần sữa đặc hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Khi sữa đặc đã hòa tan bạn có thể nêm nếm lại xem vị đã vừa chưa, bạn có thể gia giảm sữa hoặc đường để phù hợp khẩu vị nhé.
cách làm sữa bắp
Nấu sữa bắp

Lưu ý: Trong quá trình nấu sữa nên liên tục khuấy để sữa không bị dính đáy nồi dẫn đến bị cháy và vón cục.

Bảo quản sữa bắp 

Sữa bắp có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn uống lạnh, đợi sữa nguội thì cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 – 45 phút, bạn có thể thưởng thức món sữa bắp béo thơm, ngọt ngào lại mát lạnh để giải khát và bổ sung dinh dưỡng.

Sữa bắp được nấu từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên thời gian bảo quản rất ngắn. Bạn nên sử dụng hết sữa trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong sữa vẫn trọn vẹn nhé!

Tác dụng của Sữa Bắp 

Sữa bắp đã từng được quảng cáo rộng rãi ở Thái Lan vào những năm 1998 như một thức uống bổ dưỡng và nhiều công dụng cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu về sữa bắp

Trong bắp chứa dồi dào chất xơ giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột. Mỗi trái bắp có thể cung cấp 23% lượng chất xơ cơ thể con người cần mỗi ngày. Tốt cho người hay bị táo bón, bệnh trĩ và có thể phòng ngừa các bệnh về đường ruột.

Bắp đặc biệt là bắp vàng chứa nhiều vitamin A. Đây là tiền tố beta carotene cần thiết cho mắt, giúp cải thiện thị lực, chống thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi. Ngoài ra, một số giống bắp xanh và tím còn chứa hợp chất anthocyanin – đây là chất có khả năng chống ung thư hiệu quả cao.

Chất lutein được tìm thấy trong bắp giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh về tim mạch như suy tim, đột quỵ, tai biến… Các chất như folate giúp bảo vệ thành mạch, vitamin B3, magnesium trong bắp có tác dụng bảo vệ thành mạch máu hiệu quả.

Bắp cũng được xem là một thực phẩm tốt cho phụ nữ đang mang thai. Acid folic trong bắp hoạt động như một chất giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Tăng cường chức năng sản xuất máu. Vitamin C vừa ngăn ngừa lão hóa vừa tăng cường sức đề kháng. Giúp cơ thể mẹ chống lại các bệnh cảm cúm thông thường.

Ngoài ra, công dụng sữa bắp không thể bỏ qua là chống stress. Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, cải thiện bệnh trầm cảm. Vitamin E chiếm khoảng 15% trong dầu bắp là một chất chống oxy hoá giúp tăng vẻ đẹp cho da. Điều hoà hệ nội tiết và chống rối loạn kinh nguyệt, vô sinh ở phụ nữ.

Uống sữa bắp có tăng cân không ?

Sữa bắp là một trong những thực phẩm giúp người gầy tăng cân hiệu quả và khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao, năng lượng dồi dào trong sữa bắp sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Mỗi ngày, bạn bổ sung vào thực đơn 2 ly sữa bắp, sau 1 tháng kiên trì sử dụng, bạn sẽ nhận được hiệu quả tích cực. Nếu bạn muốn uống sữa bắp nhưng không làm tăng cân thì trong quá trình nấu, bạn giảm lượng sữa tươi và sữa đặc sử dụng là được.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về cách làm sữa bắp và 1 số tác dụng của sữa bắp. Nếu thấy hay các bạn hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết về công thức nấu ăn nhé. Và đừng quên, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp chất lượng tốt nhất. Chính hãng 100%, với giá  thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.