Sữa bắp hay còn được gọi là sữa ngô, loại sữa có vị ngọt thanh, dậy mùi. Đây cũng là một trong số những loại sữa tự nhiên vô cùng bổ dưỡng. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ mách các bạn cách làm sữa bắp thơm ngon dễ dàng. Và chỉ cùng với những nguyên liệu đơn giản, để có thể làm ngay tại nhà.
Nội dung chính bài viết
Cách làm sữa bắp
Sau đây sẽ là cách làm sữa bắp mà Bếp Trí Năng đã tổng hợp được. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nguyên liệu làm sữa bắp
- 3 trái bắp vàng (Mách bạn chọn bắp chất lượng: nên chọn bắp có hạt to, bóng)
- 500ml sữa tươi có đường
- 200ml sữa đặc
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ cần thiết: tô lớn, dao, nồi, bếp, máy xay sinh tố, chai bảo quản sữa, rây lược,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bắp
- Bắp sau khi mua về lột bỏ vỏ già bên ngoài và râu bắp, rửa sạch để cho ráo nước.
- Tiếp đến, dùng dao gọt mỏng hạt bắp cho vào tô lớn đã chuẩn bị sẵn, giữ lại cùi bắp để nấu nước tạo vị ngọt thanh cho sữa.
Bước 2: Lấy nước cốt bắp
- Bạn cho 500ml nước lọc vào nồi, sau đó thêm vào cùi bắp và nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt, tắt bếp và để nguội.
- Kế đến, cho hạt bắp cùng nước luộc cùi bắp vào máy xay.
- Bạn đậy kín nắp, ấn nút và bắt đầu xay cho đến khi nào thật nhuyễn mịn. Sau đó, bạn dùng rây lược hoặc túi vải để lọc lấy hỗn hợp sữa bắp và bỏ phần bã. Nếu bã bắp vẫn còn tinh bột, thì bạn có thể thêm chút nước lọc vào, xay và lọc thêm lần nữa.
Bước 3: Nấu sữa bắp
- Bạn cho phần nước sữa bắp đã lọc khi nãy vào nồi và nấu sôi cho đến khi sữa chuyển sang màu vàng sẫm.
- Kế đến, bạn cho 500ml sữa tươi có đường, tiếp tục đun sôi.
- Khi sữa bắp sôi đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống và đổ 100ml sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho phần sữa đặc hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Khi sữa đặc đã hòa tan bạn có thể nêm nếm lại xem vị ngọt đã vừa hay chưa, bạn có thể gia giảm sữa hoặc đường để phù hợp khẩu vị nhé.
Lưu ý: Trong quá trình nấu sữa bạn nên liên tục khuấy để sữa không bị dính đáy nồi dẫn đến bị cháy đáy nồi và vón cục.
Bảo quản sữa bắp
Nếu bạn làm nhiều để sử dụng vài ngày? Thì việc cần làm là đợi sữa nguội thì cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín. Rồi bạn đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 – 45 phút, bạn có thể thưởng thức món sữa bắp béo thơm, ngọt ngào lại mát lạnh để giải khát và bổ sung dinh dưỡng rồi đó.
Sữa bắp được nấu từ những nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì thế, bạn nên thời gian bảo quản rất ngắn, không để lâu được đâu nhé. Mách bạn nên sử dụng hết sữa bắp trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong sữa vẫn trọn vẹn nhé!
Còn nếu, bạn còn lo ngại việc tăng hay giảm cân khi uống sữa bắp? Hãy cùng xem uống sữa bắp có tăng cân được hay không nhé!
Uống sữa bắp có tăng cân không ?
Khoa học đã chứng minh sữa bắp là một trong những thực phẩm giúp người gầy tăng cân hiệu quả và khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao, năng lượng dồi dào trong sữa và bắp sẽ giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất tốt. Bên cạnh đó, chất xơ sẽ giúp thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Mỗi ngày, bạn chỉ cần bổ sung vào thực đơn 2 ly sữa bắp, sau 1 tháng kiên trì sử dụng, bạn sẽ nhận được hiệu quả tích cực. Còn nếu như mà bạn muốn uống sữa bắp nhưng không làm tăng cân thì trong quá trình nấu bạn giảm lượng sữa tươi và sữa đặc sử dụng là được.
Trên đây là bài viết về cách làm sữa bắp thơm ngon, dinh dưỡng ngay tại nhà. Nếu thấy hay các bạn hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết về công thức nấu ăn khác nữa nhé. Và đừng quên, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp chất lượng tốt nhất. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh. Chúc các bạn thành công!