Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà

Món kho chính là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Bởi độ đậm đà và hao cơm mà nó đem lại. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để thử ngay công thức làm món thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon nức mũi ngay sau đây nhé!

thịt ba chỉ kho tiêu
Thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể làm được món thịt ba chỉ kho tiêu này thì chúng ta cần phải chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Ớt
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu hạt: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng bao gồm: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm. tiêu
thịt ba chỉ kho tiêu
Nguyên liệu để làm thịt ba chỉ kho tiêu

Cách lựa chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để chọn mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên lựa miếng thịt vừa có phần nạc, vừa có mỡ, lớp da và mỡ bên ngoài cùng có độ dày vừa phải (khoảng 2/3 lóng tay), thịt nạc phải dính chặt vào lớp mỡ.
  • Thịt ba chỉ tươi ngon thì sẽ có lớp màng ngoài khô, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi.
  • Khi cắt, miếng thịt sẽ có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc sẽ có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không nên mua thịt ba chỉ nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt, màu thịt tái hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.

2. Chi tiết các bước chế biến món thịt ba chỉ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

thịt ba chỉ kho tiêu
Sơ chế thịt ba chỉ và ướp thịt
  • Thịt ba chỉ bạn mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bạn hãy đun 1 nồi nước lên đợi khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi bùng lên thì lấy thịt bỏ vào, chần sơ qua với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
  • Sau khi đã được rửa thịt lại bằng nước sạch thì bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay rồi cho vào tô lớn.
  • Tiếp đến, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn thật đều tất cả lên.
  • Cuối cùng, bạn bỏ đi phần hành tím, tỏi băm vào và trộn đều lên, để yên cho thịt thấm gia vị khoảng 20 phút.

Cách khử mùi hôi thịt ba chỉ

  • Để khử đi được mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến. Bạn hãy chần sơ qua thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
  • Ngoài ra rượu trắng sẽ có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào trong nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra.
  • Sau đó, thì rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp. Thịt sẽ không còn có mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

Bước 2: Kho thịt

thịt ba chỉ kho tiêu
Kho thịt ba chỉ
  • Cho đường vào nồi cùng với 1 muỗng canh nước để thắng đường làm nước màu.
  • Khi thấy nước đường đã sôi lên và chuyển màu nâu đẹp thì cho thịt vào xào cho săn thịt lại rồi đổ 150ml nước vào rồi cho ớt vào.
  • Nấu được trong khoảng 10 phút thì bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút.
  • Đến khi nước thịt sôi lên một lần nữa và bắt đầu cạn thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, bỏ vào thêm 1 muỗng canh tiêu hạt vào nữa là hoàn thành.
  • Cuối cùng, thì chúng ta chỉ cần múc ra dĩa là đã có ngay một món thịt kho tiêu nóng hổi thơm ngon rồi.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Thịt ba chỉ kho tiêu sau khi đã hoàn thành sẽ có màu sắc óng ánh. Với mùi thơm đặc biệt của vị tiêu. Khi ăn vào thì bạn sẽ cảm thấy vị béo ngậy của mỡ thịt cùng với vị hơi cay cay của nước thịt kho. Ăn với cơm trắng là bao hết ý phải không nào?

thịt ba chỉ kho tiêu
Trang trí thêm cho đĩa thịt kho thêm phần hấp dẫn

4. Tổng kết

Trên đây là bài viết về cách làm thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà, do Bếp Trí Năng cung cấp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận. Và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị  nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận