Cách làm thịt bò khô để lai dai trong những ngày lễ tết

Khô bò chính là món ăn vặt được làm từ thịt bò tươi đem tẩm ướp rồi sấy hoặc phơi khô ở trong nhiệt độ cao giúp món ăn giữ được lâu mà không cần bảo quản lạnh. Nghe giải thích tên gọi thì phần nào bạn cũng hình dung ra được là cách làm thịt bò khô rồi nhưng hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Vị của món khô bò này được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần xé miếng bò khô dai dai, và thêm chút nước cốt chanh là bạn đã có thể thưởng thức được đầy đủ hương vị vừa cay vừa ngọt của món ăn vặt này.

Món bò khô không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà nó còn là mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất ít người biết đến. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Trí Năng bắt tay ngay vào làm món bò khô ngon bất bại sau đây.

Cách làm bò khô 

Ai đã từng thử món khô bò này đều có thể ghiền bởi vị cay ngọt, dai dai của miếng thịt sau khi được tẩm ướp và sấy khô. Và là để làm được món bò khô này chúng ta cần phải chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò có thể chọn phần thịt thăn hoặc là thịt mông
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 4 thìa cà phê dầu hào
  • 1/2 gói gia vị bò kho
  • 6 thìa cà phê mật mía
  • 2.5 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa ớt bột Hàn Quốc
  • 2 quả ớt tươi
  • 2 thìa cà phê sa tế
  • 5 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 5 tép tỏi

2. Chi tiết cách làm bò khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò thì rửa sạch, lấy khăn thấm thật khô, thái miếng to bản,dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
  • Bạn băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi.
thịt bò khô
Cắt thịt thành từng miếng

Bước 2: Ướp thịt làm bò khô

  • Trộn các loại nguyên liệu của phần gia vị ướp vào một bát, trộn đều.
  • Cho thịt bò vào trong bát gia vị ướp, bóp đều tay để hỗn hợp ngấm vào thịt dễ hơn.
  • Ướp thịt trong khoảng 8-12 tiếng trong ngăn mát của tủ lạnh, thỉnh thoảng bỏ ra đảo để cho gia vị ngấm đều miếng thịt.
Ướp thịt bò

Bước 3: Đun thịt bò khô

  • Sau khi ướp đủ thời gian, thì cho thịt lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu để thịt bò tiết ra nước tầm 10 – 15 phút.
  • Đun đến khi gần cạn nước rồi thì nêm nếm lại gia vị. Nên nêm lại gia vị nhạt một chút để lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa.
  • Khi nồi thịt bị cạn nước, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp chờ nguội thịt. Thịt nguội thì dùng thớt và vật dụng để lăn hoặc là dằm nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho thịt mềm ra.
thịt bò khô
Đun thịt

Bước 4: Sấy thịt bò khô

  • Cho thịt bò vào lò nướng đã làm nóng trước ở 120°C để nướng trong khoảng từ 40-50 phút. Trong khi nướng, thì cứ 10 phút lại bỏ ra lật miếng thịt bò cho chín đều.
thịt bò khô
Sấy thịt bò

3. Hoàn thành và thưởng thức

Thành phẩm cuối cùng chính là miếng thịt bò khô thấm đẫm gia vị, thơm nức mũi. Đảm bảo sẽ khiến cho bạn quên ngay mùi vị hương liệu nhân tạo trong các loại bò khô đóng gói mà bạn hay ăn đấy!

Món bò khô bạn tự làm thì vừa giữ được mùi vị của thịt bò mà không có quá nhiều mùi hương liệu như bò khô mua sẵn. Thịt bò tự làm sẽ có mùi thơm tự nhiên như mùi thịt nướng, ăn cực kì thơm ngon.

Bò khô dai ngon

Một vài lưu ý nhỏ khi làm thịt bò khô 

Dưới đây chính là một vài lưu ý nhỏ giúp bạn có món bò khô ngon, đẹp mắt và thưởng thức được lâu hơn:

  • Khi lựa chọn thịt bò để làm bò khô nên mua phần thịt mông là đúng kiểu nhất, hoặc là có thể chọn phần bắp bò. Phần thịt này sẽ giúp cho bò khô sau khi làm được ngon đúng vị và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, phần thịt ở hai bộ phận này cũng sẽ dễ thái bản để ướp và làm hơn.
  • Bạn nên nhớ là thịt bò sau khi được sấy hay nướng khô sẽ ngấm đều gia vị và mặn hơn nên khi ướp và nêm gia vị. Do đó bạn nên cho nhạt hơn một chút so với khẩu vị hay ăn bình thường của mình nhé!
  • Nếu bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng được nồi chiên không dầu để sấy khô thịt bò. Nhưng lưu ý là với nồi chiên không dầu thì sẽ sấy thời gian ngắn hơn, chỉ mất 30 phút.
  • Nếu như không có cả lò nướng và nồi chiên không dầu thì cách đơn giản nhất là dùng chảo chống dính đảo miếng thịt cho đến khi khô hẳn cũng được nhé!
  • Bò khô nếu không ăn hết trong một lần, bạn có thể để đóng vào lọ hay dùng máy hút chân không và để ở nơi thoáng mát hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ăn dần.

Tổng kết

Trên đây là bài viết cách làm thịt bò khô để lai dai trong những ngày lễ tết, do Bếp Trí Năng tổng hợp. Thịt bò khô thực sự là món đáng để bạn thử làm. Nhất là vào những ngày lễ Tết, có món bò khô lai rai, ngồi chuyện trò với nhau thì thật sự hết ý. Điều quan trọng nhất khi làm món bò khô là chọn được miếng thịt ngon. Nếu thấy hay thì các bạn hãy để lại bình luận và theo dõi  thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh

Chúc các bạn thành công !

 

Để lại một bình luận