Ẩm thực Việt Nam vô cùng là phong phú. Chỉ với từ nguyên liệu chính đó là thịt lợn đã có vô vàn những cách chế biến khác nhau. Nếu đã ngán với những món luộc, hay là rang quen thuộc thì hãy đổi gió với thịt viên sốt cà chua xem sao nhé. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn làm món ăn này.
Cách làm thịt viên sốt cà chua
Thịt xay nhỏ được trộn cùng với mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà rồi viên cho tròn lại, nướng qua cho vàng xém rồi sốt cùng cà chua. Món ăn này có thể ăn cùng với cơm trắng, ăn cùng bánh mì hoặc làm mì ý sốt thịt viên.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt lợn xay
- 100g giò sống
- 20g mộc nhĩ
- 10 cái nấm hương
- 1 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành tím
- 3 quả cà chua
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,..
Để làm được thịt viên sốt cà chua, ngoài thịt lợn bạn có thể làm bằng thịt bò hay thịt gà cũng được nhé. Chọn những miếng thịt tươi mới, phần nạc vai cũng sẽ mềm hơn. Tốt nhất thì hãy mua thịt tươi về và tự xay bằng máy xay thịt nhé. Giò sống chỉ cần cho một ít vào để tạo được độ kết dính.
2. Chi tiết các bước làm món thịt viên sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn thì rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Rửa sạch rồi dùng khăn để thấm cho thật khô. Cho thịt vào máy xay xay nhỏ
Hành tây thì lột vỏ, thái nhỏ hạt lựu rồi băm nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở mềm, rửa sạch rồi băm miếng nhỏ.
Hành tím băm nhỏ.
Hành lá, rau mùi thì rửa sạch thái nhỏ
Cà chua thì rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.
Bước 2: Làm thịt viên
Cho tất cả các nguyên liệu: thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, giò sống, trứng gà, hành lá, rau mùi vào bát tô. Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu xay rồi trộn thật đều. Cho bát thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Lấy thịt ra, rồi viên thịt thành từng viên tròn kích thước vừa phải. Xếp thịt vào trong khay nướng có lót sẵn giấy nến. làm lần lượt cho hết chỗ thịt
Bước 3: Nướng thịt viên
Làm nóng lò nướng ở 180 độ trước khoảng 15 phút.
Cho khay thịt viên vào nướng ở 180 độ trong khoảng 20 phút. Chỉ nướng cho đến khi thịt xém vàng mặt là được, không nướng kĩ quá.
Ngoài ra, thì bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc chuẩn bị nồi nước sôi, thả từng viên vào luộc nhanh 5 phút cho thịt chắc lại là được.
Lấy thịt viên đã nướng ra ngoài rồi để nguội. Nếu không dùng hết, thì bạn có thể cho vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Bước 4: Thịt viên sốt cà chua
Cho 2 thìa dầu ăn vào trong chảo, phi thơm hành tím. Cho cà chua vào xào chín.
Nêm chút muối, bột nêm vào. Thêm 1 bát con nước rồi dùng thìa để nghiền nát cà chua sao cho được hỗn hợp sền sệt.
Thả thịt viên đã nướng vào trong sốt cà chua. Đun nhỏ lửa trong 10 phút cho thịt ngấm đều sốt.
Rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.
TÌm hiểu thêm về cách làm món thịt viên sốt kem
Biến tấu từ món thịt viên ở trên đây, chúng mình cùng làm món thịt viên sốt kem nhé. Thịt viên mềm và ngon ngọt ở trong nước sốt béo ngậy cuốn hút vị giác vô cùng. Cách thực hiện cũng tương tự như là thịt viên sốt cà chua, chỉ khác phần nước sốt.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt viên nướng như bên trên
- Phần sốt bao gồm: 2 thìa bơ nhạt, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa mù tạt Dijon, kem tươi 100ml, muối, tiêu.
2. Làm thịt viên sốt kem
- Cho bơ nhạt vào chảo, phi thơm tỏi băm.
- Cho kem tươi và thêm nửa bát còn nước lọc vào.
- Thêm mù tạt rồi khuấy đều.
- Đợi hỗn hợp sôi thì thả thịt viên đã nướng vào đảo đều. Nêm thêm muối, tiêu cho vừa miếng.
- Đun nhỏ lủa khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều sốt kem. Rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.
Tổng kết
Trên đây là cách làm thịt viên sốt cà chua và thịt viên sốt kem mà Bếp Trí Năng chia sẻ cùng các bạn. Thành phần đơn giản, không cầu kì trong chế biến, hãy vào bếp và đổi món cho gia đình ngay nhé.
Nếu thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.