Tôm cuốn hành là một món ngon hấp dẫn, có độ dinh dưỡng cao, vào những ngày mà bạn cảm thấy như ngán cơm, thì đây là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để khám phá ngay cách làm món cuốn – trộn thơm ngon, đơn giản này ngay tại nhà nào!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm cuốn hành
Để làm được món này, trước tiên ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tôm: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 2 quả
- Giò lụa: 100g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Ngò rí: 20 nhánh
- Hành lá: 20 nhánh
- Hùng lũi: 20 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng canh
2. Chi tiết các cách làm món tôm cuốn hành
Bước 1: Sơ chế tôm
- Để khử được mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại thật sạch 2 – 3 lần cùng với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.
- Sau khi tôm đã được rửa sạch, bạn hãy lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo đường lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ.
Cách sơ chế tôm sạch, không bị mùi tanh:
- Cách 1: Rắc tinh bột bắp lên con tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử được mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm, sau đó rửa sạch tôm.
- Cách 2: Ngâm tôm cùng với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi để chế biến.
Bước 2: Rang tôm
- Bắc chảo lên trên bếp mở lửa vừa, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tôm vào rang khoảng 3 – 4 phút cho tới khi tôm chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Luộc hành
- Hành lá bạn hãy nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá úa, sau đó bạn rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên trên bếp mở lửa vừa, thêm 200ml nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho đầu hành xuống nước trước tầm 30 giây rồi thả toàn bộ hành vào trụng trong khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Sơ chế những nguyên liệu khác
- Cà rốt, dưa leo mua về bạn hãy cắt bỏ cuống, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn có độ dài khoảng bằng 2 lóng tay.
- Rau húng lủi, ngò rí rửa thật sạch, ớt bạn bỏ cuống, băm nhỏ. Chanh rửa sạch, rồi vắt lấy nước cốt chanh để riêng.
- Tỏi bạn hãy bóc bỏ vỏ, rửa sơ qua với nước và băm nhỏ.
- Giò lụa, đậu hũ bạn hãy cắt miếng nhỏ vừa ăn có độ dài bằng khoảng 2 lóng tay.
Bước 5: Cuốn tôm cùng với nguyên liệu
- Bạn lấy 1 nhánh rau húng lủi rồi đặt vào 2 ngón tay, xếp thêm đậu hũ, giò lụa, cà rốt, dưa leo, ngò rí, tôm, tiếp đó bạn lấy thêm 1 nhánh hành cuốn quanh vài vòng rồi cố định lại, tiếp tục làm cho đến hết nguyên liệu.
Bước 6: Pha nước chấm
- Bạn cho vào chén khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường và cốt 1 quả chanh, bạn hãy đảo đều và nêm nếm cho vừa ăn, thêm ớt băm vào là hoàn thành.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Tôm cuốn hành lá có đầy đủ màu sắc rất bắt mắt, cuốn hút. Dưa leo và cà rốt giòn ngon, tôm, giò lụa, đậu hũ hài hòa hương vị. Chấm cùng với nước mắm chua ngọt là chuẩn bài luôn nhé.
Những ngày muốn đổi vị cho cả nhà thì đừng ngại thử ngay món cuốn siêu ngon này, trổ tài thực hiện ngay thôi nào!
Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!