Nếu bạn đang đắn đo tìm kiếm một món kho thật đậm đà, thơm ngon, bùi ngậy cho bữa cơm gia đình thì món tôm rim nước dừa sẽ là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Bếp Trí Năng để tìm hiểu cách làm món ăn hấp dẫn, đưa cơm nhưng cực kỳ dễ làm này nhé!
Nội dung chính bài viết
1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm tôm rim nước dừa
Để có thể làm được món ăn này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tôm càng: 500g
- Nước dừa tươi: 200ml
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng như: hạt nêm, muối, tiêu xay
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon là những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và thân tôm dính thật chặt vào nhau.
- Nên chọn mua những con tôm tươi có phần chân, đuôi tôm xếp lại với nhau, khi dùng tay sờ sẽ không thấy bị chảy nhớt.
- Tránh chọn mua những con tôm có phần chân và đuôi tôm xòe ra, phần đầu rời khỏi thân và có mùi hôi khó chịu vì đây chính là tôm kém chất lượng.
2. Chi tiết các cách làm món tôm rim nước dừa
Bước 1 :Sơ chế nguyên liệu
- Với 500gr tôm mua về bạn hãy rửa sạch, sau đó lột bỏ vỏ, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Riêng phần gạch tôm bạn hãy cho vào chén riêng.
- Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Làm tương tự với hành tím. Cuối cùng, làm sạch rễ của hành lá, rửa hành với nước rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
- Tôm sau khi đã sơ chế bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, toàn bộ số lượng hành tím, hành lá cắt nhỏ và 1/2 lượng tỏi băm.
- Tiếp đến, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào hỗn hợp. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi ướp trong khoảng 15 phút để tôm thấm gia vị.
Bước 3: Rim tôm
- Bắc chảo lên trên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho vào 1/2 lượng tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm ở lửa vừa.
- Khi tỏi đã thơm vàng, cho tôm đã ướp vào đảo thật nhanh tay. Tiếp đến, cho gạch tôm vào trong rồi tiếp tục đảo đều.
- Nấu cho đến khi thấy thịt tôm hơi săn lại thì cho vào 200ml nước dừa tươi vào để bắt đầu rim.
- Rim tôm nước dừa ở lửa nhỏ, rim cho tới khi thấy được nước cạn sệt lại, tôm lên màu đỏ bắt mắt thì tắt bếp.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Tôm rim nước dừa có vẻ ngoài bắt mắt hấp dẫn hết chỗ chê, thịt tôm săn mềm thấm vị, đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa tươi khiến món ăn thêm bùi ngậy. Món này mà ăn cùng cơm nóng thì không còn gì bằng!
Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé, Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!